11 quy luật tiền bạc được người Do Thái đúc kết

Dưới đây là những quy luật về tiền bạc mà người Do Thái đã đúc kết giúp bạn có tư duy đúng về tiền bạc để có cuộc sống thịnh vượng và hạnh phúc hơn.

 1. Tiền chính là tiền.
 2. Tiền là một phương tiện trung dung – không xấu, không tốt; Tiền không phải thần thánh, cũng chẳng phải ma quỷ; Tiền không phải tội ác, cũng không phải thiên thần.
 3. Tiền là nguồn sống. Tiền giúp con người được no bụng, ấm thân, an toàn; Tiền khiến con người không dám xem thường kẻ khác và cũng không ai dám xem thường đồng tiền.
 4. Tiền kiếm được bằng trí tuệ thực sự – trí tuệ sống. Người Do Thái cho rằng, dù là một học giả hay triết gia uyên bác mà không kiếm được tiền, thì trí tuệ của họ chỉ là trí tuệ chết, trí tuệ giả. Theo đó, người có trí tuệ thật sự là người vừa có học thức vừa có tiền.
 5. Tiền sản sinh từ tư duy thịnh vượng trù phú. Tư duy dẫn tới thái độ, hành xử và kết quả. Phong cách phóng khoáng, tư duy thịnh vượng trù phú dẫn tới kết quả gặt hái cũng tuyệt vời hơn hẳn.
 6. Tiền đẻ ra tiền là cơ chế cốt lõi để gia tăng tài sản, “Vay một quả trứng, biến thành một trại ấp gà”.
 7. Tiền nằm trong tay người có tiền. Muốn kiếm tiền thì phải kiếm từ trong tay người có tiền, như thế mới có thể kiếm tiền nhanh, kiếm tiền nhiều.
 8. Tiền chỉ ở lại bên ai vừa biết kiếm vừa biết giữ gìn, bảo vệ tiền. Ngoài việc muốn phát tài, con người còn phải biết cách bảo vệ tài sản mình đang có. Số tiền một người sở hữu bằng đúng số tiền người đó có thể kiểm soát, xử lý.
 9. Tiền khi chi tiêu đều cần phát huy 100% công hiệu. Người Do Thái cho rằng “Khi người giàu không dành cơ hội mua sắm, anh ta đã tự cho mình là người nghèo”, có nghĩa là giàu mà không sang; có tiền mà chỉ giữ khư khư trong tay thì thật ngốc nghếch! Hãy chi tiền một cách có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng.
 10. Tiền là người đầy tớ tốt nhưng là ông chủ tồi. Tiền phải phục vụ mục đích sống giúp chúng ta đạt được cuộc sống tốt hơn. Con người làm chủ đồng tiền chứ không phải có tiền mà mất ăn, mất ngủ, cái gì cũng phải vội vội vàng vàng.
 11. Tiền và thời gian có quan hệ mật thiết với nhau. Thời gian là đồng minh, bạn hữu, bạn đồng hành với con người trong quá trình tích lũy tiền bạc, của cải và đạt được sự giàu có. Và chính sự tự do về mặt thời gian mà tiền bạc mang lại cho con người chính là phần thưởng to lớn, vĩ đại hơn tất cả những món vật chất mà chúng ta có thể mua bán và sở hữu.

Xem thêm: