20 cuốn sách khuyên đọc giúp chăm sóc và nuôi dạy trẻ đúng cách

Đối với cha mẹ con cái là món quà vô giá nhất. Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con mình phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần. Nhưng giáo dục con cái lại là cả một nghệ thuật, một môn học mà đòi hỏi bất cứ cha mẹ nào cũng phải học hỏi và không ngừng trau dồi. 20 cuốn sách hay về nuôi dạy con cái mà tôi giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho bất kì bậc cha mẹ nào.

1. Để con được ốm

Để con được ốm giống như một cuốn nhật ký học làm mẹ. Bằng những câu chuyện, trải nghiệm thực tế , cuốn sách thú vị này dường như đã gạt bỏ hầu hết tất cả mọi quan điểm về chăm sóc trẻ con theo phương pháp cũ , những kinh nghiệm truyền tai nhau của các bà mẹ. Những rắc rối rất nhỏ nhặt khi chăm sóc con đều được  lý giải dưới góc độ chuyên môn, giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn đúng đắn, trang bị kiến thức khi chăm sóc trẻ.

2. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

0 – 3 tuổi cái tuổi tưởng chừng như chưa đủ để nhận thức bất cứ một điều gì , nhưng dựa trên nhiều nghiên cứu về não bộ và di truyền hoc, tác giả của cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn, Ibuka Masaru, nhà nghiên cứu giáo dục đã đưa đến cho các bậc cha mẹ một phương pháp giáo dục hoàn toàn mới. Ông đã chỉ ra rằng đây chính là khoảng thời gian thích hợp nhất, sự chưa trưởng thành là nguồn khả năng vô tận, để trẻ có thể tiếp thu và học hỏi được nhiều điều thông qua việc hình thành đường liên hệ thần kinh.

3. Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí

Làm thế nào để con bạn trở thành một đứa trẻ tự lập, có trách nhiệm trong tương lai, Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí sẽ là kim chỉ nam giúp bạn có những hướng nuôi dạy đúng đắn. Cuốn sách giúp trao đặt tình yêu thương và sự lý trí đúng nơi đúng chỗ, nêu lên những tình huống mà trẻ thường cáu gắt,… Tất cả sự trưởng thành của trẻ đều cần một quá trình.

  • Tải miễn phí ebook Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý chí pdf

4. Bộ sách Bác sĩ riêng của bé yêu

Bộ sách Bác sĩ riêng của bé yêu như một cuốn cẩm nang giúp các bậc phụ huynh , ông bà cha mẹ có con , cháu. Cuốn sách cung cấp những cách chăm sóc khoa học nhất , để tạo bước đệm bền vững cho những thói quen của trẻ sau này, đồng thời giúp trẻ sống vui vẻ, khỏe mạnh hơn.

5. Người cha tốt hơn là người thầy tốt

Đối với trẻ không chỉ có tình yêu thương của mẹ là đủ,mà người cha cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống đó. Cha mẹ tạo nên môi trường giáo dục gia đình tuyệt vời để con có thể phát triển toàn diện, cảm nhận và học tập được sự lạc quan, tự tin, hy vọng về tương lai.

6. Dạy con trong hoang mang

Dạy con trong hoang mang là cuốn sách được xây dựng trên nhiều vấn đề nóng hổi được xã hội quan tâm hiện nay , được thể hiện dưới dạng chủ đề như : Những vấn đề xã hội trong việc dạy con, Khen thưởng trong dạy con, Bạo hành trong gia đình, Vai trò của mẹ trong nuôi dạy con cái,…

7. Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

Do Thái là một dân tộc vô cùng huyền bí, chúng ta không ngừng thắc mắc vì sao  ở dân tộc này lại có những triết gia vĩ đại, những doanh nhân thành công đến vậy. Bạn sẽ tìm  được câu trả lời trong cuốn sách Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương, cuốn sách là sự tích hợp phương pháp giáo dục của Trung Quốc và Do Thái, từ người mẹ đã nuôi dưỡng con cái mình trở thành triệu phú.

8. Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Để trưởng thành ai cũng phải trải qua rất nhiều những đau đớn, tổn thương. Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác là cuốn hồi ức kể về hành trình trưởng thành của Lưu Tô Vĩ. Trong những năm ấu thơ ông luôn bị mọi người cho là kẻ  ngốc nhưng ông vẫn luôn tin rằng mình là người thông minh. Cuốn sách đã truyền nguồn cảm hứng về nghị lực sống bất diệt để mọi người hướng đến cuộc sống tươi đẹp.

9. Làm mẹ không áp lực

Làm mẹ không áp lực là cuốn cẩm nang hướng dẫn chăm sóc trẻ phát triển một cách toàn diện. Dựa trên những thắc mắc thực tế của cha mẹ khi nuôi dạy trẻ, cuốn sách sẽ cung cấp những phương pháp chăm sóc trẻ một cách khoa học và nhận ra những điểm quan trọng để trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần.

10. Nói sao cho trẻ nghe lời

Chắc chắn rất nhiều cha mẹ đã từng phải phát khùng lên vì con cái không chịu nghe lời , nhưng từ giờ Nói sao cho trẻ nghe lời, cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều bậc cha mẹ sẽ giúp bạn  dễ dàng khiến trẻ nghe lời. Cuốn sách đã nêu bật lên công hiệu “của ám thị” và khuyến khích việc sử dụng hiệu ứng tâm lý này trong giáo dục con.

11. Bộ sách Học Montessori Để Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Montessori

Học Montessori Để Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Montessori là bộ sách mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng nên có trên kệ sách nhà mình. Phương pháp dạy này giúp trẻ phát huy được tất cả năng lực và cảm nhận giác quan, khám phá thế giới của trẻ. Không chỉ có lý thuyết, cuốn sách còn đưa ra các hoạt động thú vị và hữu ích cho trẻ.

12. Mè nheo dễ xử thôi

Khi trẻ mè nheo những ông bố bà mẹ thường có xu hướng diễn giải nó là sự chống đối, thiếu tự giác, không nghe lời. Khi trẻ mè nheo quá nhiều khiến các bậc cha mẹ cảm thấy bối rối, nhưng Mè nheo dễ xử thôi, cuốn sách giúp phụ huynh tìm ra cách thức giáo dục phù hợp với từng độ tuổi của trẻ.

13. Con là khách quý

Con là khách quý là một trong những cuốn sách rất bổ ích cho các ông bố bà mẹ. Cuốn sách ghi chép về cách người Mỹ nuôi dạy con., các chương sách được ghi theo 1 quá trình từ khi người mẹ mang bầu đến khi sinh con, đến quá trình chăm sóc trẻ, cho trẻ ăn, dạy con tự lập,…

Lối viết giản dị, tự nhiên, không hoa mĩ, cuốn sách đầy ắp thông tin và ứng dụng thực tế, Con là khách quý là cuốn cẩm nang hữu ích cho mọi ông bố bà mẹ.

14. Dưới sao mẹ kể con nghe

Dưới sao mẹ kể con nghe là những câu chuyện chị Phan Thị Hồ Điệp sáng tác và kể cho con nghe trước giờ đi ngủ. Những câu chuyện nhỏ với những nhân vật dễ thương như bạn Thỏ, bạn Mèo. Mỗi câu chuyên đều gắn chặt với những sự kiện xảy ra trong cuộc đời của con.

Tuổi thơ mỗi người đều có những ký ức vô cùng đáng nhớ , những thứ xảy ra khi ấu thơ  đều là những kỷ niệm vừa xa xôi vừa đáng nhớ. Với hình minh họa trong sáng, dễ thương cuốn sách sẽ giúp trẻ có những kỷ niệm ngọt ngào êm dịu.

15. Cha mẹ Nhật dạy con tự lập

Tự lập là một trong những thế mạnh của người Nhật Bản. Bằng cách nào mà người Nhật có thể dạy con cái mình tự lập như  vậy . Mọi điều thắc mắc sẽ được giải thích trong cuốn sách Cha mẹ Nhật dạy con tự lập. Đây là cuốn sách dạy kỹ năng sống được nhiều cha mẹ Nhật đón đọc nhất. Cuốn sách dựa trên những câu chuyện có thật mà tác giả gặp trong chính quá trình tư vấn, kết hợp với đó là cách giải quyết vấn đề khoa học, hợp lý.

16. Dạy con đôi khi thật đơn giản

Dạy con đôi khi thật đơn giản là cuốn sách được viết dựa trên quan điểm khoa học của Mỹ , Anh. Những điều được viết trong sách đều được tác giả ứng dụng trong quá trình nuôi dạy con gái của mình trong 18 năm trời. Mở đầu cuốn sách là những quan điểm chung về nuôi dạy con cái, tiếp đến là định hình thói quen và nền tảng đạo đức, trò chuyện với con  về vấn đề giới tính,… Đây thực sự là một cuốn sách xứng đáng mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng nên sở hữu.

17. Dạy con bằng quy tắc và tình yêu

Yêu thương con cái là bản năng của cha mẹ, nhưng quá nuông chiều hay quá nghiêm khắc đều dẫn đến những hậu quả không mong muốn, làm tổn thương đến thể xác cũng như tinh thần của trẻ. Do vậy, khi dạy con cần phải kết hợp hài hòa giữa quy tắc và yêu thương. Dạy con bằng quy và tình yêu là những tình cảm chân thành, ấm áp của những người làm cha làm mẹ khi truyền cho con cách xây dựng một gia đình hạnh phúc.

18. Vì sao con tôi không thích đến trường

Vì sao con tôi không thích đến trường là cuốn sách gửi gắm những thông điệp và gợi ý hữu ích cho thầy cô, cha mẹ và học sinh, những người quản lý giáo dục. Tác giả của cuốn sách đã phân tích và tìm ra những lỗi hệ thống của giáo dục trong công tác đào tạo giáo viên , bố trí dạy học và sinh hoạt của học sinh từ đó có phương pháp giáo dục và đào tạo hiệu quả hơn.

19. Mẹ bình thường dạy con ưu tú

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, những quan điểm của trẻ nhỏ, của phụ huynh và của nhà giáo dục đã được kết hợp lại trong cuốn sách Mẹ bình thường dạy con ưu tú. Dựa trên những cuộc thăm dò thực tiễn, cuốn sách đã không chỉ là những lý thuyết tổng quát mà còn là kho kinh nghiệm thực tế dồi dào để giáo dục trẻ nhỏ.

20. Nuôi dạy con kiểu cá heo

Nuôi dạy con kiểu cá heo là một trong những cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cho các bậc cha mẹ trong thời đại đầy biến động như hiện nay. Bằng những nghiên cứu khoa học về não bộ và hành vi con người, cuốn sách đã nêu lên nguyên nhân làm gia tăng tình trạng trẻ em bị mất phương hướng, thiếu động lực, bị các bệnh về tâm lý như lo âu, trầm cảm… Từ đó gợi nên phong cách nuôi dạy mới, nuôi dạy kiểu cá heo, cuộc sống là những trải nghiệm và sống gần gũi với thiên nhiên.