6 đền chùa nổi tiếng linh thiêng cầu tài lộc đầu năm

Đối với người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói chung, việc đi chùa đầu năm mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ là một nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh mà còn là nơi để mọi người gửi gắm những mong muốn, nguyện vọng, cầu mong tài lộc, bình an, may mắn đến cho gia đình của mình.

Và dưới đây là 6 đền chùa nổi tiếng mà bạn nên đi vào mỗi dịp đầu xuân năm mới.

1. Đền Trần

Lễ Hội khai ấn Đền Trần thường được diễn ra vào ngày 14 – 15 tháng Giêng. Việc xin Ấn Đền Trần là một tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần. Những chiếc ấn được ban hành mang ý nghĩa nhân văn cầu mong quốc thái dân an, thiên hạ thái bình. Đồng thời động viên mọi người bước vào năm mới lao động hăng say, công tác tốt, có cơ hội thể hiện tài năng, thăng quan tiến chức.

2. Đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho là một trong những địa điểm được rất nhiều người ghé đến thăm viếng, lễ bái trong những ngày cuối năm. Hiếm có ngôi đền nhỏ nào lại thu hút được nhiều du khách thập phương đến vậy. Người đến đây chủ yếu là dân kinh doanh và buôn bán đến để cầu tài, cầu lộc, cầu bình an.

Theo quan niệm của người dân kinh doanh, đầu năm đến đền bà chúa kho vay vốn để kinh doanh, nguồn vốn dồi dào thì làm ăn sẽ phát đạt. Vào dịp cuối năm,  họ mang lễ đến để trả lại số vốn đã vay, đồng thời cảm ơn thần linh vì đã phù hộ.

3. Chùa Hương

Nằm ở huyện Mỹ Đức, Chùa Hương cũng là một trong những điểm du lịch tâm linh vô cùng hấp dẫn trong dịp đầu xuân năm mới. Đến đây ta không chỉ được tham gia vào những lễ hội nổi tiếng, mà còn có cơ hội được tham quan khám phá cảnh núi non trùng điệp, tận hưởng bầu không khí trong lành, gần gũi với thiên nhiên. Trẩy hội Chùa Hương là một cuộc hành trình về một miền đất Phật, nơi Bồ Tát Quan Âm ứng hiện tu hành.

4. Giỗ tổ Hùng Vương

Lễ hội đền Hùng là một lễ hội lớn mang tầm vóc Quốc gia ở Việt Nam, nhằm để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đối với các vị vùa Hùng, người có công dựng nước và giữ nước.  Mặc dù lễ  hội chính thức được tổ chức vào ngày mùng 10/3 âm lịch nhưng mỗi dịp đầu năm đây cũng là điểm cầu may, cầu lộc và du ngoạn được nhiều người lựa chọn trong dịp đầu xuân năm mới.

5. Lễ chùa Yên Tử

Nếu muốn tìm kiếm một nơi yên tĩnh, tách mình khỏi thế giới trần tục thì Chùa Yên Tử chính là điểm đến mà bạn và gia đình không nên bỏ qua trong dịp đầu xuân năm mới.

Yên Tử được coi là Đất thánh của Phật Giáo Việt Nam, là nơi mà Trần Nhân Tông sau khi từ bỏ ngai vàng lựa chọn làm nơi tu hành, thành lập nên dòng phật giáo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Người dân đến đây không chỉ để thành tâm cầu kính nơi đất phật mà còn để thưởng lãm quang cảnh núi mây trùng điệp.

6. Chùa Bái Đính – Tràng An

Tọa lạc trên dải đất linh thiêng “ Núi gối đầu sông, mây vờn non đỉnh” Chùa Bái Đính là một trong những điểm đến du xuân nổi tiếng, có quy mô lớn nhất Việt Nam nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An.

Toàn bộ không gian của Chùa là sự kết hợp vô cùng hài hòa của những chùa chiền bao la. Tĩnh lặng và thoát tục, tiếng chuông chùa ngân nga và thiên nhiên hùng vĩ.

Xem thêm: