7 tr người Trung Quốc ra nước ngoài ‘trốn’ Tết Nguyên đán

Khoảng 400 triệu người Trung Quốc sẽ di chuyển trong nội địa để đoàn tụ gia đình trong Tết Nguyên đán, trong khi khoảng 7 triệu người sẽ ra nước ngoài để tận hưởng kỳ nghỉ lễ dài nhất năm này, The Star hôm nay đưa tin.

Tuy nhiên, khác với mọi năm, điểm đến để “trốn Tết” của người Trung Quốc năm nay chủ yếu là Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia, Singapore, Malaysia, trong khi lượng người đến Mỹ, Australia và New Zealand giảm. Các hãng lữ hành ở Thái Lan, Nhật Bản và các nước châu Á khác dự kiến người Trung Quốc đến thăm vào dịp Tết sẽ tăng so với năm trước.

He Yanping, 26 tuổi, cho biết sẽ đến Malaysia để “xả hơi” trong 11 ngày Tết với chi phí ước tính 8.000-10.000 tệ (tương đương gần 1.200-1.500 USD). Du Ge, nhân viên công ty du lịch quốc tế Xinjie, cho biết số người Trung Quốc đến Australia và New Zealand dịp Tết năm nay chỉ bằng khoảng 1/3 so với cách đây 3-4 năm.

Xu hướng đi du lịch nước ngoài để “trốn Tết” ngày càng phổ biến ở Trung Quốc. Các nước châu Á được coi là điểm đến tiết kiệm chi phí hơn với người dân nước này, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ đang ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Năm 2018, kinh tế Trung Quốc tăng ở mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ và các nhà phân tích dự đoán con số này năm 2019 còn thấp hơn.

Lượng chi tiêu mua sắm ở nước ngoài của người Trung Quốc năm 2018 ở mức 5.800 tệ (hơn 800 USD), giảm mạnh so với mức 8.000 tệ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2016.

Theo Vn Express