8 lưu ý giúp bạn mua hàng chính hãng trên Lazada

Khi có nhu cầu mua hàng chính hãng qua mạng chắc hẳn nỗi lo lớn nhất của khách hàng đó là vấn đề về chất lượng sản phẩm, mua hàng trên Lazada cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây là 8 lưu ý nhỏ giúp bạn mua hàng chính hãng trên Lazada siêu dễ dàng và cực kỳ đơn giản. Cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

1. Cách nhận biết cửa hàng chính hãng trên lazada

Khi bạn truy cập vào trang web của Lazada để tìm kiếm sản phẩm, nếu sản phẩm đó thuộc gian hàng chính hãng thì ngay lập tức bạn sẽ nhìn thấy một dòng chữ bên cạnh sản phẩm là “Cửa hàng chính hãng”.

Hình 1: Cách nhận biết cửa hàng chính hãng trên Lazada

Sản phẩm chính hãng trên Lazada được phân phối theo 2 hình thức, đó là sản phẩm do chính nhà sản xuất bán và do Lazada phân phối & bán.

Sản phẩm chính hãng do nhà sản xuất bán có nghĩa là sản phẩm này do chính nhà sản xuất trực tiếp phân phối đến tay người tiêu dùng chứ không thông qua bất kỳ một nhà phân phối nào khác. Chúng ta dễ dàng nhận thấy đa phần các sản phẩm này chủ yếu đến từ ngành hàng tiêu dùng như: Sunhouse, Kangaroo, PNJ, VINAMILK, Coca-Cola… Về chất lượng sản phẩm thì không có gì để bàn cãi vì được phân phối trực tiếp từ nhà sản xuất. Điểm đặc biệt ở đây đó là giá cả sẽ tốt hơn so với khi bạn mua thông qua những kênh phân phối khác. Chính vì thế, mua hàng chính hãng trực tiếp từ nhà sản xuất trên Lazada luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

Sản phẩm chính hãng do Lazada phân phối và bán là những sản phẩm chính hãng nhưng được Lazada trực tiếp phân phối đến tay người tiêu dùng. Các gian hàng chính hãng của những sản phẩm này sẽ do Lazada tạo ra, điển hình như các dòng sản phẩm thuộc ngành hàng điện tử như: Apple, Xiaomi, SamSung, Dell… Ưu điểm của hình thức phân phối này đó là sản phẩm luôn được đảm bảo về chất lượng và có chế độ bảo hành tốt. Hơn nữa, Lazada sẽ thường xuyên tung ta những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu không khác gì khi bạn mua hàng chính hãng do nhà cung cấp phân phối, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm mua hàng với giá tốt nhất.

Hình 2: cách phân biệt sản phẩm chính hãng do nhà sản xuất phân phối và do Lazada phân phối

2. Kiểm tra kỹ về nguồn gốc sản phẩm và nhà cung cấp

Các bạn cần phải tìm hiểu xem sản phẩm mình muốn mua là hàng chính hãng hay hàng xách tay (nhập khẩu). Nếu đó là hàng chính hãng thì không cần phải bàn cãi gì nữa vì chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo. Còn nếu là hàng nhập khẩu thì các bạn cần phải thận trọng về đơn vị bán hàng.

Mỗi ngày, Lazada có rất nhiều đơn vị đăng ký gian hàng để bán. Ngoại trừ 2 trường hợp sản phẩm được phân phối trực tiếp từ nhà sản xuất và từ Lazada như mình đã nêu ở trên thì các bạn cần phải thật cẩn trọng khi mua hàng ở những nhà cung cấp khác.

Trong trường hợp này, các bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín, đã có thương hiệu được người dùng đánh giá cao, hoặc bạn đã biết rõ về đơn vị đó ở bên ngoài. Đối với những địa chỉ cung cấp trôi nổi trên thị trường, không có tên tuổi hoặc bạn khá mơ hồ về thông tin của họ thì nên tìm hiểu thêm những yếu tố cần thiết khác rồi hẵng quyết định nhé!

3. Đừng vội tin vào tiêu đề quảng cáo sản phẩm

Khi tham khảo thông tin sản phẩm, nhất là các dòng điện thoại, bạn sẽ bắt gặp một số sản phẩm được quảng cáo là “hàng chính hãng” một số sản phẩm thì ghi là “hàng xách tay”, số khác lại ghi là hàng “Refurbished (hàng cũ/ hàng tân trang lại)”. Vậy làm thế nào để biết được đâu mới là hàng chính hãng “thật”?

Dưới đây là ví dụ về một số trường hợp thường gặp khi mua điện thoại trên Lazada.

  • Bạn không thấy trên tiêu đề ghi “hàng nhập khẩu” nhưng lại thấy có biểu tượng đảm bảo hàng chính hãng, song lại không có chế độ bảo hành 1 đổi 
  • Tiêu đề không thấy ghi “hàng nhập khẩu” cũng không có thông tin “1 đổi 1” nhưng vẫn có biểu tượng “đảm bảo 100% chính hãng”.
  • Tiêu đề hầu như không có thông tin gì liên quan đến hàng chính hãng nhưng phía dưới phần mô tả lại rất rõ ràng và chi tiết, có chế độ bảo hành 1 đổi 1 nếu do lỗi từ nhà sản xuất.

Điều bạn cần lưu ý đó là bất kể nhà cung cấp đó có ghi thông tin hay quảng cáo, gắn mác như thế nào thì một sản phẩm đáng tin cậy sẽ được mô tả chi tiết và cụ thể, có chế độ bảo hành 1 đổi 1 nếu hàng bị lỗi do nhà sản xuất. Các dịch vụ liên quan đến bảo hành và bảo trì cũng cần phải rạch ròi, minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho người mua hàng.

4. Kiểm tra giá thành của sản phẩm

Khi tìm kiếm bất kỳ một sản phẩm nào trên Lazada, bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả trả về với những mức giá khác nhau, mức chênh lệch có thể lên gấp đôi, thậm chí rẻ gấp 3 khiến bạn bối rối. Đây là điều hết sức bình thường bởi vì một sản phẩm có thể được cung cấp bởi nhiều shop/cửa hàng khác nhau.

Để biết sản phẩm đó có chính hãng hay không, bạn hãy tìm hiểu về mặt bằng giá thị trường chung của sản phẩm đó, có thể so sánh với giá sản phẩm ở các cửa hàng, siêu thị, hoặc tra cứu trên google… Nếu thấy rẻ quá là phải đặt dấu chấm hỏi ngay.

Đôi khi cũng có trường hợp các nhà cung cấp cạnh tranh với nhau để thu hút khách hàng nên họ thường tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, hạ giá sâu. Vì vậy các bạn cũng chớ vội đưa ra kết luận sớm mà hãy tìm hiểu thêm một số yếu tố khác dưới đây nữa nhé.

5. Tham khảo đánh giá của khách đã mua hàng

Sau mỗi đơn hàng được giao thành công, Lazada cho phép người dùng để lại bình luận, đó có thể là những đánh giá tốt hoặc xấu về chất lượng sản phẩm hay dịch vụ, thái độ của chủ shop,… Nếu sản phẩm nhận được nhiều đánh giá tích cực thì nên mua, còn ngược lại thì hãy “say goodbye” ngay và luôn nhé!

Hình 3: Tham khảo đánh giá của khách đã mua hàng trước khi đưa ra quyết định

6. Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm

Nếu là hàng thực phẩm hoặc mỹ phẩm thì việc tìm hiểu kỹ về hạn sử dụng của sản phẩm là điều rất quan trọng. Các mặt hàng chính hãng thường có giá khá cao, nếu mua một sản phẩm sắp hết hạn sử dụng thì quả thật rất đáng buồn phải không nào. Do vậy, trước khi mua những sản phẩm này, các bạn hãy chat trực tiếp với người bán để hỏi kỹ về date của sản phẩm rồi mới đưa ra quyết định.

7. Không nhận hàng nếu không phải nhân viên của Lazada

Khi giao hàng, các nhân viên Lazada đều mặc đồng phục, có cả thùng đựng hàng đặc trưng phía sau xe. Vì vậy, khi được gọi nhận hàng các bạn cần phải quan sát xem đó có phải là nhân viên của Lazada không (hoặc đơn vị vận chuyển được ủy quyền), nếu không phải hàng do Lazada giao thì bạn có thể từ chối nhận hàng để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

8. Kiểm tra sản phẩm ngay khi nhận hàng

Có khá nhiều bạn không kiểm tra sản phẩm khi nhận hàng, có thể một phần là do tin tưởng vào Lazada, một phần là do ngại mở kiện hàng vì hầu hết sản phẩm được đóng gói rất chắc chắn, phần khác nữa là bạn không muốn gây phiền toái hay làm mất thời gian của shipper. Kết quả là không ít trường hợp khách hàng cảm thấy thất vọng khi sản phẩm họ nhận được không giống như thông tin mô tả của sản phẩm. Hơn nữa có những sản phẩm còn không thể sử dụng được. Việc đổi trả lại rất phiền phức và mất nhiều thời gian.

Vì vậy, nếu đã quyết định mua hàng trên Lazada rồi thì các bạn cũng chớ quên thực hiện bước cuối cùng này nhé, đó là khi nhận hàng từ nhân viên giao hàng hãy mở ra và kiểm tra sản phẩm trước sự chứng kiến của họ. Nếu sản phẩm nhận được bị lỗi hoặc shop gửi nhầm sản phẩm thì bạn có quyền từ chối nhận hàng. Nếu có thể, bạn hãy quay luôn video để nếu shop từ chối đổi trả thì bạn có thể khiếu nại với Lazada.

Hình: Hãy kiểm tra sản phẩm ngay khi nhận hàng

Trên đây là 8 lưu ý giúp bạn mua hàng chính hãng trên Lazada an toàn, tiết kiệm nhất. Nếu có những thắc mắc hay những bổ sung gì hữu ích, bạn hãy comment ngay phía dưới bài viết để mọi người cùng góp ý và tham khảo. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ để người thân, bạn bè cùng biết nhé!