Home / Review / Bếp gas hay bếp từ? Lựa chọn thông minh cho gia đình tiết kiệm

Bếp gas hay bếp từ? Lựa chọn thông minh cho gia đình tiết kiệm

Nên mua bếp gas truyền thống hay bếp từ hiện đại? Cả 2 loại đều có những ưu, nhược điểm riêng. Chúng tôi phân tích và bạn chọn lựa.

Từ lâu, mọi người đã quen thuộc với chiếc bếp gas nhưng với bếp từ thì những năm trở lại đây mới xuất hiện nhiều và trở thành thị yếu của một phân khúc lớn các gia đình lựa chọn. Cũ hay mới thì chúng đều là những thiết bị nấu nướng tuyệt vời. Mỗi loại bếp lại có những đặc điểm phù hợp với từng gia đình. Vậy bếp gas hay bếp điện từ có những ưu, nhược điểm gì để bạn lựa chọn?

1. Nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp gas

Bếp gas và bếp điện từ đều là thiết bị nấu nướng của xã hội hiện đại nhưng cơ chế hoạt động của hai loại bếp này lại gần như khác hẳn nhau.

 • Bếp gas hoạt động dựa trên sự đốt cháy nhiên liệu. Muốn nấu chín thức ăn thì không chỉ nồi phải nóng mà cả vùng không khí xung quanh nóng, kiềng nóng rồi mới tới nồi nóng. Bếp chỉ hoạt động khi có gas và hệ thống đánh lửa với thiết kế khá đơn giản.
 • Bếp từ âm hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện xoay chiều, quá trình chuyển hóa nhiệt diễn ra trực tiếp tại đáy nồi nên vùng không khí xung quay hay ngay cả mặt bếp cũng không bị nóng. Bếp hoạt động khi có nguồn điện và tiếp xúc với nồi nhiễm từ.

2. Xét về hiệu suất sử dụng

 • Bếp gas tốn lượng nhiệt lớn để làm nóng kiềng, môi trường rồi mới tới nồi. Vì vậy, hiệu suất sử dụng nhiệt thấp, chỉ đạt mức 40~ 60%. Còn lại lượng lớn nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài môi trường
 • Hiệu suất sử dụng của bếp từ tỏ ra tối ưu hơn khi lên tới 96% do cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp từ. Lượng nhiệt sinh ra trực tiếp ở đáy nồi nên gần như không bị thất thoát ra môi trường.

Vì vậy, nếu xét về mặt hiệu suất thì bếp từ có hiệu suất vượt hơn bếp gas rất nhiều.

3. Xét về tính an toàn

 • Bếp gas được đánh giá là ít an toàn khi gần đây có quá nhiều vụ cháy nổ do bếp gas, bình gas gây lên. Sử dụng nguyên lý đốt cháy nhiên liệu, ngọn lửa trực tiếp có thể bị phân tán ra môi trường bên ngoài, dẫn đến dễ bắt vào các vật liệu dễ cháy ở khu vực nấu. Vì lý do kém an toàn như vậy nên bếp gas đang ngày càng mất ưu thế trong mắt người dùng.
 • Bếp điện từ thì tối ưu hơn về sự an toàn. Không có ngọn lửa trực tiếp, tự động ngắt bếp khi nồi được nhấc lên khỏi mặt bếp, nhiều chế độ an toàn được cài đặt như hẹn giờ, tự động ngắt, điều chỉnh được tốc độ tăng, giảm nhiệt của bếp. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý tránh những sai lầm không đáng có khiến bếp từ chóng hỏng và tốn điện

4. Xét về tính tiện dụng, thân thiện người dùng

 • Bếp gas cũng khá dễ sử dụng đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, lượng nhiệt thất thoát ra ngoài vùng nấu khiến người đứng bếp nóng. Khí CO2 thải ra nhiều cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người. Vấn đề vệ sinh cũng gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.
 • Bếp từ với cấu tạo đơn giản, mặt kính chuyên dụng, bảng điều khiển hiện đại mà đơn giản giúp cho người dùng dễ sử dụng, không có khí thải ra môi trường và đặc biệt quá dễ dàng trong việc vệ sinh bếp thường xuyên.

Xem them: 10 mẫu bếp từ nhập khẩu đức đáng mua nhất 2019

5. Chi phí đầu tư và sử dụng của bếp từ và bếp ga

Đây được coi là yếu tố quan trọng trong việc quyết định mua bếp gas hay bếp từ của phần lớn các gia đình. Bếp từ có hiệu suất đạt khoảng 96%.  Hiệu suất của bếp gas chỉ đạt khoảng 60%. Với thí nghiệm đun sôi 1 lít nước thì bếp điện từ đun sôi nhanh hơn, dùng ít điện năng hơn so với bếp gas. Vậy nếu trong trường hợp giá gas và điện chênh lệch không đáng kể thì bếp từ là lựa chọn hoàn hảo cho một gia đình tiết kiệm.

Chi phí đầu tư cũng vậy, có những chiếc bếp gas cao cấp cũng có giá thành cao không kém so với bếp từ. Tùy vào khả năng tài chính của mỗi gia đình mà chúng ta có thể quyết định đầu tư bếp nào cho phù hợp.

6. Xét về tính thẩm mỹ

 • Bếp từ với thiết kế đơn giản, mặt kính chuyên dụng sẽ giúp cho bếp từ được sạch sẽ. Nguyên lý hoạt động của bếp từ cũng khá đơn giản, không cần thiết bị đi kèm nên có tính thẩm mỹ cao.
 • Bếp gas ngày nay cũng có rất nhiều mẫu mã đẹp, sang trọng, cao cấp, tuy nhiên khu vực kiềng của bếp khá cồng kềnh và cần được vệ sinh thường xuyên. Khi sử dụng bếp gas bạn luôn phải có thiết bị đi kèm là bình gas cũng tốn kha khá diện tích căn nhà bạn.

Bếp từ có vẻ đẹp tinh tế, sắc nét đến từng chi tiết.

7. Xét về sự tương thích với nồi nấu

 • Bếp gas sử dụng ngọn lửa tự nhiên có thể tương thích được với hầu hết các loại nồi
 • Bếp từ lại kén chọn nồi hơn khi chỉ sử dụng được các loại nồi nhiễm từ như inox nhiễm từ, gang, đĩa nhiễm từ…

Đây cũng là điều mà bạn cần cân nhắc kĩ xem muốn tái sử dụng lại bộ nồi cũ sẵn có tại gia đình mình hay không.

 

Chỉ với những thông tin trên thì việc quyết định nên mua bếp gas hay bếp từ là câu hỏi khá dễ trả lời. Bếp từ với nhiều ưu điểm vượt trội sẽ không làm bạn thất vọng nhưng cũng không phải gia đình nào cũng cần phải đổi sang bếp từ vì còn tùy thuộc vào tình hình tài chính, độ ổn định điện và cả không gian bếp. Bếp Nam Dương sẽ giúp bạn lựa chọn được những chiếc bếp từ giá rẻ cũng như cao cấp phù hợp tài chính gia đình và tối ưu hóa công năng cho căn bếp của bạn.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://bepnamduong.vn
 • Hotline: 1800.1161.
 • Địa chỉ: 241 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội