Bếp từ là gì? Các loại, công dụng, và ưu nhược điểm của bếp từ

Bếp từ dẫn đang phổ biến, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ biếp từ là gì, vậy các thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tất tần tật về bếp từ.

1. Bếp từ là gì?

Bếp từ là loại bếp hoạt động theo nguyên lý tạo nhiệt nhờ từ trường, nghĩa là dòng điện cảm ứng được tạo ra và làm chín thức ăn. Thông qua dòng nhiệt từ trường, bếp sẽ có khả năng tự sinh ra nhiệt và làm ra nóng nồi. Do đó, bếp làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, giảm thời gian nấu.

2. Các loại bếp từ trên thị trường

Bếp từ được sản xuất đa dạng kích thước, kiểu dáng, công năng giúp người dùng dễ dàng chọn mua loại bếp phù hợp mục đích sử dụng, túi tiền.

Bếp từ đơn

Bếp từ đơn là loại bếp chỉ có một vùng để nấu, có kích thước nhỏ. Thông thường, bếp từ đơn có công suất từ 1800 – 2100 W. Bếp từ đơn thường không gắn trực tiếp vào bàn bếp mà được đặt trực tiếp lên mặt bếp. Bếp từ đơn có thể được di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau một cách thuận tiện.

Bếp từ đơn phù hợp nấu ăn tại các phòng trọ, cá nhân hoặc gia đình có 2 người. Giá thành của bếp từ đơn tiết kiệm hơn nhiều so với các bếp từ khác. Mức giá thường dao động từ 500.000 đồng – 2.000.000 đồng.

Bếp từ đơn có kích thước nhỏ, phù hợp cho đời sống đơn lẻ

Bếp từ đôi

Bếp từ đôi là loại bếp từ có 2 vùng nấu. Bạn có thể đặt 2 nồi để nấu cùng 1 lúc trên bếp. Công suất hoạt động của mỗi bếp trong bếp từ đôi cũng tương tự như công suất hoạt động của bếp từ đơn, khoảng 1400 – 2000W.

Các hộ gia đình có không gian bếp rộng thường sử dụng bếp từ đôi hoặc gia đình có từ 5 – 6 người. Bếp từ đôi giúp tiết kiệm thời gian nấu hơn so với bếp từ đơn. Tuy nhiên, giá thành của bếp từ đôi cao hơn nhiều, khoảng từ 2.000.000 đồng trở lên.

Bếp từ đôi có 2 vùng nấu, phù hợp với hộ gia đình từ 5 – 6 người

Bếp từ âm

Bếp từ âm là loại bếp được lắp đặt, thiết kế sao cho toàn bộ phần thân máy được chìm trong bàn bếp. Bề mặt kính được lắp đặt bằng hoặc cao hơn bề mặt bán khoảng 1 – 2mm để đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo nên không gian bếp rộng rãi, sang trọng, hiện đại.

Phần chân bếp khó bị bám bẩn trong quá trình nấu. Vì thế, người dùng chỉ cần vệ sinh bề mặt bếp bằng khăn mềm. Tuy nhiên, bếp âm khó lắp đặt, sửa chữa khi bị hỏng. Bạn cần phải gọi thợ chuyên dụng để tháo lắp sản phẩm.

Ngoài ra, giá thành của bếp âm thường cao hơn nhiều so với bếp dương. Giá được cập nhật trên thị trường là khoảng 1.500.000 đồng trở lên.

Bếp từ âm đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo cảm giác thoáng rộng cho gian bếp

Bếp từ dương

Bếp từ dương là bếp được thiết kế phần thân đặt trên bề mặt bàn bếp. Loại bếp này thường được thiết kế kích thước nhỏ gọn, giá thành tiết kiệm hơn so với bếp từ âm. Bếp từ dương thường được sử dụng với loại bếp đơn trong không gian bếp nhỏ hẹp.

Review bếp từ dương được đề cao ưu điểm chính là khả năng lắp đặt nhanh chóng, thuận tiện cho người thường xuyên di chuyển đến nhiều nơi khác nhau. Bạn có thể tự tháo lắp, kiểm tra thần bếp khi bếp bị hỏng hoặc hoạt động không bình thường.

Giá thành của bếp vô cùng hợp lý, khoảng 250.000 đồng trở lên. Mức giá này phù hợp sinh viên, gia đình có mức thu nhập trung bình.

Bếp từ dương có kích thước nhỏ gọn, thường sử dụng cùng bếp đơn

Bếp từ 4 bếp

Bếp từ 4 bếp là loại bếp từ hiện đại và còn khá mới mẻ đối với thị trường Việt Nam. Bếp được thiết kế 4 vùng nấu khác biệt giúp người dùng có thể nấu 4 món ăn cùng 1 lúc.

Bếp từ 4 bếp có thể được lắp đặt âm vào bàn bếp hoặc đặt trực tiếp trên bề mặt. Tuy nhiên, người dùng thường lắp bếp từ 4 bếp âm để dễ sử dụng bởi bếp có kích thước lớn.

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, đánh giá bếp từ 4 bếp về giá thành cao hơn rất nhiều so với các loại bếp khác. Giá của sản phẩm thường từ 10.000.000 đồng trở lên.

Bếp từ 4 bếp là dạng bếp từ âm, cho phép nấu nhiều món cùng lúc

3. Công dụng của bếp từ

Người dùng sử dụng bếp từ phổ biến như hiện nay bời những review bếp từ trong công dụng nổi bật, vượt trội.

– Hiệu suất nấu cao

Đối với bếp ga truyền thống, thời gian đun sôi của 1 lít nước là 15 – 20 phút. Tuy nhiên, khi sử dụng bếp từ, thời gian này giảm bằng ½, là chỉ mất 5 – 10 phút để đun sôi.

Bếp từ không chỉ có hiệu suất đun nấu cao hơn so với bếp ga truyền thống mà còn so với bếp điện và bếp hồng ngoại. Vì thế, bếp từ được nhiều người chọn dùng để tiết kiệm thời gian đun nấu.

– Cảnh báo tự động khi không an toàn

Công dụng khác của bếp từ chính là khả năng cảnh báo khi không an toàn vô cùng nhạy bén. Các loại bếp từ thường được thiết lập chế độ cảnh báo chống trào, cảnh báo bếp quá nóng hoặc cảnh báo nồi không… Đặc biệt, khi bếp đang bật nhưng không sử dụng, bếp từ có thể tự động ngắt điện.

– Chế biến các món ăn theo công thức

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh thời gian, nhiệt lượng phù hợp với món ăn. Bếp từ được hệ thống cài đặt các chương trình nấu đa dạng như xào, nấu cháo, hầm, luộc… Người dùng chỉ cần thao tác đơn giản ấn chọn chế độ nấu, bếp từ sẽ tự động điều chỉnh phù hợp.

4. Ưu điểm và nhược điểm của bếp từ mà bạn nên biết.

Bếp từ có ưu điểm gì?

Bếp từ đã chinh phục nhiều thị trường Việt trong nhiều năm bởi các ưu điểm của bếp từ. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được những ưu điểm của sản phẩm khi sử dụng như:

+ Bề mặt kính của bếp bằng phẳng nên việc lau chùi, vệ sinh được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Các vết bẩn dầu mỡ, thức ăn sẽ không bị bám dính chặt hoặc ở những góc khó chùi như bếp ga.

+ Bếp từ không tạo khói hoặc khi CO2, CO làm ô nhiễm không khí. Các mùi khói hay mùi ga sẽ không ám trong không khí gây ảnh hưởng sức khoẻ của người sử dụng.

+ Bếp từ được thiết kế nhỏ, gọn như bếp từ đơn giúp bạn dễ dàng sử dụng trong mọi không gian như trong nhà, ngoài trời… tại các bữa tiệc picnic…

+ Bếp từ có chi phí đun nấu thấp hơn so với bếp gas. Bởi bếp từ chỉ tập trung nhiệt lượng vào phần đáy nồi. Trong khi, bếp gas khi sử dụng, lượng nhiệt sẽ toả ra trong không khí làm tiêu hao nhiên liệu.

Xem: Các loại bếp từ tốt nhất hiện nay

Nhược điểm của bếp từ.

Bếp từ kén nồi: Bếp từ khá “kén” nồi, rất nhiều trường hợp bếp từ không nhận nồi, bạn sẽ cần phải sử dụng các chất liệu nồi, chảo phù hợp. Bếp chỉ sử dụng được với loại bếp có đáy là kim loại, có từ tính. Khi sử dụng bếp bạn cần phải mua bộ nồi mới có đáy nhiễm từ hay dụng cụ chuyển nhiệt. Như vậy chi phí sinh hoạt của gia đình sẽ tăng, gây bất tiện cho người sử dụng.

Bếp từ kén nồi

Gián đoạn nấu ăn khi mất điện: Đây chính là điều mà người dùng khá lo ngại khi sử dụng bếp từ. Nếu mất điện, bếp từ hoàn toàn không thể thay thế bằng bất kỳ thứ nhiên liệu nào khác. Trừ khi gia đình bạn có máy phát điện. Tuy nhiên, nếu lượng điện từ máy phát điện quá thấp, không đủ cung cấp cho bếp từ. Bạn sẽ bị gián đoạn quá trình nấu ăn của mình.

Gián đoạn nấu ăn khi mất điện

Giá thành khá cao: Bếp từ có nhiều mức giá khác nhau. Có bếp vài triệu nhưng cũng có những sản phẩm lên đến vài chục triệu đồng một chiếc. Đây cũng là một trong những nhược điểm của bếp từ khiến nhiều người tiêu dùng trăn trở khi mua.