Bí quyết tiết kiệm của cô gái Mỹ chỉ tốn 2 đôla tiền ăn mỗi ngày

Elon Musk là một tỷ phú Mỹ gốc Nam Phi, người sáng lập SpaceX và đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal. Khi mới 17 tuổi (năm 1988), ông đã thử sống trong vòng một tháng với một đôla mỗi ngày để xem liệu mình có thể làm gì để trở thành một doanh nhân. Câu chuyện của Elon Musk đã trở thành cảm hứng cho một số bạn trẻ thử thách mình.

Dưới đây là chia sẻ của một cô gái trẻ người Mỹ, người đã hoàn thành thử thách Elon Musk hồi tháng giêng vừa qua về bí quyết tiết kiệm giúp cô cả tháng chỉ tốn 60 đôla (khoảng 1,3 triệu đồng) cho thức ăn. Cô gái cũng thử mô phỏng lại cuộc sống của những người Mỹ chỉ kiếm được mức lương tối thiểu là 8,15 đô la (khoảng 180.000 đồng) cho mỗi giờ làm việc trong suốt một tháng.

Sau khi hoàn thành thử thách tại một trong những thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ – New York, tôi đã học được một vài điều về việc chi tiêu khi chỉ có ít tiền. Mặc dù yêu cầu của thử thách là hơi cực đoan nhưng có nhiều mẹo tôi có thể áp dụng cho cuộc sống hàng ngày của mình. Nếu bạn đang muốn giảm chi tiêu và tăng tiết kiệm, thì dưới đây là 10 gợi ý của tôi”, cô gái kể lại trên trang Business Insider:

1. Sử dụng tiền mặt

Khi bạn có một ngân sách eo hẹp, dùng tiền mặt thay vì thẻ ngân hàng sẽ có tác dụng. Đầu tuần, bạn chỉ cần rút một số tiền nhất định và cam kết cả tuần chỉ tiêu trong số tiền đó, còn cất các thẻ ở nhà.

Chi tiêu cho ăn uống bằng tiền mặt nên bạn có thể bỏ ra số tiền thấp hơn dự chi trong ngân sách. Nếu ví của bạn rỗng tức là bạn đã tiêu hết số tiền của cả tuần và bạn sẽ không được tiêu nữa. Sử dụng tiền mặt cũng cho biết chính xác bạn đã tiêu hết bao nhiêu. Thêm vào đó, khi trả các hóa đơn mua hàng, nhìn thấy những đồng tiền bị móc khỏi túi mình, bạn sẽ cảm thấy xót tiền hơn.

2. Theo dõi chi phí mỗi ngày

Cuối mỗi ngày, tôi đều dành 5 phút ghi lại các chi tiêu trong ngày trên phần mềm Excel. Tôi phát hiện ra thói quen này rất có ích:

– Giúp tôi nhanh chóng nhận ra nếu như hôm nay mình tiêu nhiều tiền hơn hôm qua. Ghi lại những gì đã chi tiêu cũng giúp tôi tỉnh táo và thận trọng hơn khi mua sắm.

– Giúp tôi có trách nhiệm hơn, mỗi tối tôi đều kiểm tra xem mình đã tiêu những gì không cần thiết.

– Tôi được thử thách tiêu ít đi sau mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Ghi lại chi tiêu giống như một trò chơi, bạn sẽ rất hạnh phúc khi nhìn thấy có những ngày bạn chẳng tốn xu nào.

3. Mua thực phẩm gì và ở đâu cho rẻ nhất

Tôi hoàn toàn có thể quản lý các hóa đơn mua thực phẩm vì không phụ thuộc vào một hợp đồng nào cả, như với nhà cung cấp điện thoại hay internet, vì thế tôi dễ dàng cắt giảm chi phí. Chúng ta hoàn toàn có thể ăn uống lành mạnh với những thực phẩm rẻ tiền.

4. Tự làm ở nhà

Trong khi thực hiện thử thách, tôi tuyệt đối không đến các nhà hàng, bởi chỉ cần bước vào một tối, tôi có thể bị thâm hụt ngân sách ngay lập tức. Tôi cũng không qua các hiệu thuốc vì chỉ cần vài vỉ vitamin tổng hợp hay một gói thực phẩm chức năng cũng có thể tiêu tan số tiền của mình. Càng nấu ăn ở nhà nhiều bạn càng tiết kiệm được nhiều tiền. Ngoài ra, nấu ăn ở nhà cũng tốt cho sức khỏe hơn ăn ở hàng.

5. Phải biết từ chối

Rất nhiều người ngại nói câu: “Tôi không đủ tiền” khi được rủ tham gia một việc gì đó. Nhưng nếu đang tiết kiệm, bạn phải biết từ chối một số cuộc gặp xã giao. Hãy lịch sự khi từ chối và chọn lọc những gì thật sự có ích.

6. Đi bộ hoặc xe đạp đến nơi làm việc

Tôi may mắn sống ngay gần nơi làm việc, có thể đi bộ được. Vì thế tôi tiết kiệm được khoảng 100 đôla cho việc đi lại mỗi tháng.

7. Giải trí không tốn kém

Đúng là bạn bè tụ tập trong một quán ăn sau giờ làm việc có vẻ dễ hơn và vui hơn là kéo nhau đi thăm một bảo tàng hay đi dạo không tốn tiền. Tuy nhiên, khi tham gia vào những hoạt động miễn phí ở New York, tôi thấy hài lòng, thực sự là đáng thời gian và công sức: đọc sách, xem các bảo tàng, đến công viên tập thể dục…

8. Trước khi mua hàng, hãy suy nghĩ liệu bạn có thể làm gì khác với số tiền này

Khi sống với mức lương tối thiểu, tôi phải suy nghĩ rất nhiều về việc chi tiền cho những thứ mình muốn mua. Ví dụ một chai nước có chứa vitamin giá 2 đôla tương đương với vé tàu điện ngầm mà thỉnh thoảng tôi vẫn đi để ra sân bay.

9. Lên kế hoạch trước cho những chi tiêu bất ngờ

Những thiệp mời sinh nhật, đám cưới, tân gia có thể làm hỏng ngân sách của bạn ngay lập tức nếu bạn chỉ có một mức lương tối thiểu. Vì thế, khi lập kế hoạch chi tiêu cho cả tháng, bạn nên đưa ra một khoản dự phòng cho những việc này.

10. Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát

Ăn hết 2 đôla một ngày, hoặc sống với mức lương tối thiểu rõ ràng là không thú vị. Thay vì tập trung vào sự thật không thú vị này, hãy hướng năng lượng của bạn vào việc giải quyết vấn đề hay tìm cách làm việc với những gì mình có.

Bạn đừng nghĩ: “Tôi có thể làm việc này được không?” mà hãy nghĩ: “Tôi sẽ làm việc này chính xác như thế nào?”.