Bill Gates và câu chuyện thành công của tỷ phú công nghệ

Câu chuyện thành công của ông vua công nghệ Bill Gate

William Henry “Bill” Gates III (sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955) là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. và là người giàu nhất thế giới từ 1995 tới 2014, ngoại trừ tháng 3/2013, 3/2012, tháng 3/2011 (hạng 2) và 2008 khi ông chỉ xếp thứ ba. Tháng 5 năm 2013, Bill Gates đã giành lại ngôi vị người giàu nhất thế giới. Gần đây, ông cũng là người giàu nhất thế giới với tài sản 77,8 tỷ đô la Mỹ. Trong thực tế Bill Gate là người học hành không đầy đủ. Ở Microsoft, Gates làm CEO và kiến trúc sư trưởng phần mềm định hướng cho sự phát triển của tập đoàn. Hiện tại, ông là cổ đông với tư cách cá nhân lớn nhất trong tập đoàn, nắm giữ trên 8 phần trăm cổ phiếu. Ông cũng là tác giả và đồng tác giả của một số cuốn sách. Một vài cuốn sách có thể kể đến như: Con đường phía trước, Bill Gates Đã Nói

Gates là một trong những doanh nhân nổi tiếng về cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Mặc dù có nhiều người ngưỡng mộ ông, song nhiều đối thủ cạnh tranh đã chỉ trích những chiến thuật trong kinh doanh của ông, mà họ coi là cạnh tranh không lành mạnh hay độc quyền và công ty của ông đã phải chịu một số vụ kiện tụng. Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Gates đã theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

Bill Gates bỏ trường đại học hàng đầu thế giới trong nỗi thất vọng của bố mẹ. Nhiều người nghĩ ông điên rồ, nhưng “con người quái gở” đã thành công khi sẵn sàng theo đuổi đam mê.

William Henry Gates sinh ngày 28/10/1955 ở thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ. Ông tỏ ra hứng thú với chương trình máy tính từ năm 13 tuổi. Nhờ tài năng trong lĩnh vực công nghệ và chiến lược kinh doanh đúng đắn, Bill Gates và cộng sự Paul Allen đã xây dựng Microsoft, công ty phần mềm lớn nhất thế giới. 

Ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới, và thành công dù chưa hoàn thành chương trình đại học.

Năm 1970, ở tuổi 15, Bill Gates và Paul Allen hợp tác phát triển chương trình giám sát giao thông Traf-o-Data, kiếm về 20.000 USD. Hai người dự định mở công ty riêng nhưng bố mẹ Gates muốn con trai hoàn thành chương trình phổ thông và hy vọng ông theo đại học ngành luật.

Năm 1973, ông đạt 1.590 trong kỳ thi SAT và được nhận vào Đại học Harvard theo đúng nguyện vọng của bố mẹ. Tuy nhiên, năm đầu tiên, Gates dành phần lớn thời gian trong phòng máy tính thay vì lên giảng đường như các sinh viên khác. 

Ông vẫn giữ liên lạc với Allen, lúc đó đang học tại Đại học Washington. Kết thúc hai năm, Allen bỏ học và làm việc cho Công ty Honneywell. Năm 1974, Allen tới Harvard gặp Gates. Bill Gates tham gia công ty này. Hai người hợp tác hoàn thành ngôn ngữ lập trình Basic và bán bản quyền cho Công ty MITS. 

Sau đó, Allen trở thành nhân viên của MITS. Gates cũng quyết định bỏ học tại trường đại học hàng đầu thế giới trong nỗi thất vọng của bố mẹ. Ông làm việc cho MITS. 

Đối với nhiều người, đây là quyết định điên rồ. Nhiều người nỗ lực hết sức mà Harvard chỉ là giấc mơ xa vời. Các sinh viên trong trường phải xác định rằng, họ đã vượt qua chặng đường khó khăn để đặt chân vào ngôi trường danh giá, nhưng chặng đường tiếp theo còn khó hơn nhiều. 

Học tập ở nơi quy tụ các nhân tài, sinh viên Harvard phải cố gắng không ngừng nghỉ để theo kịp chương trình học và không tụt lại phía sau. Ngôi trường là bệ đỡ vững chắc cho thành công trong tương lai. Vì thế, phần lớn người quen của ông đều khẳng định, Bill Gate đã phạm sai lầm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, thành công sau này của Microsoft, cũng như sự nghiệp đồ sộ của Bill Gates chứng minh rằng, ông đã đúng. Thời ông còn là sinh viên tại Harvard, một giáo sư trong trường từng nhận xét: “Gates là một doanh nhân kiệt xuất nhưng cũng là cá nhân quái gở”.

Bill Gates từng tuyên bố, sẽ trở thành triệu phú vào năm 30 tuổi. Thực tế, năm 31 tuổi, ông đã là tỷ phú.

Khi kể về con đường học tập của mình, Gates từng nói: “Tôi đã học mọi thứ nhưng chưa bao giờ đứng đầu. Nhưng ngày nay, những người đứng đầu của các trường đại học tốt nhất là nhân viên của tôi”.

Để biết chi tiết thêm về thành công của Bill Gates với Microsoft mời bạn đọc cuốn Bill Gates – Tham Vọng Lớn Lao Và Quá Trình Hình Thành Đế Chế Microsoft

Những câu chuyện thú vị của Bill Gates được tiết lộ ở tuổi 65

Bill Gates, chàng sinh viên bỏ học Đại học Harvard, chính là người đã cách mạng hóa ngành công nghệ và máy tính bằng công ty do mình đồng sáng lập. Với tài sản ròng trị giá 105,7 tỷ USD, ông hiện là tỷ phú giàu thứ hai thế giới.

Ngày 28/10 vừa qua, Gates đã bước sang tuổi 65. Ông là một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất trên thế giới, không chỉ vì sở hữu khối tài sản khổng lồ mà còn vì những câu chuyện thú vị của mình.

Có lẽ không cần bàn thêm về câu chuyện thành công hay những bài học mà Gates đã dạy cho chúng ta bởi nó đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong hàng chục năm qua. Bây giờ hãy cùng chúng tôi điểm lại một số sự thật ít người biết về vị tỷ phú thú vị này.

Là một “con mọt sách”

Theo Forbes, khi còn là một đứa trẻ, Gates dành nhiều thời gian đọc đến nỗi bố mẹ ông phải cấm ông mang sách vào bàn ăn tối. Trong một cuộc phỏng vấn với TIME, Gates chia sẻ: “Những cuốn sách (đặc biệt là sách phi hư cấu) là một phần quan trọng trong tuổi thơ của tôi. Tôi đã đọc hết Bách khoa toàn thư từ khi còn là một đứa trẻ”.

Một điều nữa mà không nhiều người biết là Gates bị mù màu. Ông tiết lộ sự thật này trong một cuộc phỏng vấn năm 2006. Ngoài ra, ông cho cho biết một trong những điều mà ông hối hận nhất cho đến nay là không biết ngoại ngữ. Trên thực tế, vị tỷ phú chỉ biết duy nhất tiếng Anh.

Đam mê lập trình

Khi Gates học tại trường trung học Lakeside, một công ty máy tính ở Seattle đã đề nghị cung cấp hệ thống máy tính trường. Và ông nhanh chóng trở nên say mê với những điều mà máy tính có thể làm được. Ông dành phần lớn thời gian để tìm tòi và học hỏi trên đó. Một thời gian sau, ông đã viết một chương trình bằng ngôn ngữ máy tính BASIC cho phép người dùng chơi cờ caro với thiết bị này.

Năm 17 tuổi, Gates bán chương trình máy tính đầu tiên của mình, một hệ thống thời khóa biểu cho trường Lakeside và bỏ túi 4.200 USD. Cậu học trò Bill Gates láu cá còn hack lịch học bằng cách thay đổi mã để được học tại những lớp có nhiều “bạn nữ thú vị”.

Nhận bằng tốt nghiệp tại Harvard sau hơn 30 năm bỏ học

Gates đăng ký học tại Đại học Harvard ngành luật vào mùa thu năm 1973. Năm 1975, ông bỏ học để theo đuổi đam mê lập trình máy tính và để tập trung kinh doanh. Gates cùng Paul Allen cùng nhau thành lập Microsoft, sự kết hợp giữa “microcomputer” và “software”. Sản phẩm đầu tiên của công ty là phần mềm BASIC.

Năm 1977, Bill Gates từng bị bắt ở New Mexico vì lái xe không có giấy phép. Thay vì một bộ mặt nghiêm túc, ông đã cười thật tươi khi cảnh sát chụp ảnh.

Đến năm 2007, sau hơn 30 năm bỏ học giữa chừng, Bill Gates đã nhận được bằng danh dự về Luật do Đại học Harvard trao tặng. Khi còn ở Harvard, ông từng nói với các giáo sư rằng mình sẽ trở thành triệu phú trước 30 tuổi. Đến năm 31 tuổi, ông đã là một tỷ phú!

Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái, khi được hỏi về điều hối tiếc nhất ở Harvard, Bill Gates chia sẻ: “Tôi ước rằng mình hòa đồng hơn. Những gì tôi làm khi còn ở đó chỉ là học và học thêm càng nhiều lớp càng tốt. Sau này, khi nhìn lại thời đại học, tôi ước rằng mình biết cân bằng giữa việc học và các hoạt động khác bởi các bạn biết đấy, đây thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời trong cuộc đời mỗi người khi mỗi môn học đều mới mẻ thú vị và bạn luôn có những người bạn luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với mình về mọi chuyện trong cuộc sống”.

Từng là một ông chủ khó tính

Trong những năm đầu thành lập Microsoft, Bill Gates được coi là một vị sếp khó tính. Ông dành thời gian ở văn phòng nhiều đến nỗi có thể nhớ hết biển số xe của nhân viên. Thậm chí vào ngày cuối tuần, ông sẽ ra bãi đỗ xe để xem nhân viên nào đi làm. Trong công việc, ông cũng có đòi hỏi rất cao với cấp dưới.

Tuy nhiên mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi ông bắt đầu hẹn hò với Melinda, một nhân viên của Microsoft. Kể từ đó, Gates đã tiết chế phần nào phong cách quản lý hà khắc của mình và thư giãn hơn so với ngày trước.

Hoạt động từ thiện

Nhà đồng sáng lập Microsoft được công nhận là một trong những người làm từ thiện nhiều nhất thế giới. Ông và vợ của mình, bà Melinda Gates đã trao 45 tỷ USD tài sản cho các hoạt động từ thiện. Họ cũng là người thành lập và điều hành quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới Bill & Melinda Gates. Đến nay, Gates đã quyên tăng khoảng 35,8 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho quỹ này.

Ông từng nói: “Tiền bạc không có ích với tôi ngoài việc sử dụng nó để xây dựng các tổ chức và cung cấp tài nguyên cần thiết cho những người nghèo nhất hành tinh”.