Bitcoin có thể “thay thế vàng hơn là đồng đô la”

Chủ tịch FED: Libra của Facebook có thể là con dao hai lưỡi

Chủ tịch Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (FED) Jerome Powell mới đây đã nhắc lại quan điểm của mình về Bitcoin như một loại tài sản có thể thay thế vàng, nhưng thị trường có vẻ vẫn chưa phản hồi ngay với phát biểu của người đàn ông quyền lực này.

Mặc dù Bitcoin (Bitcoin) quá dễ bay hơi để trở thành tiền và “không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì”, nó vẫn có thể là “loại tài sản thay thế cho vàng”, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết.

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), vào thứ Hai vừa qua, Jerome Powell đã đưa ra những bình luận thẳng thắn để trả lời một câu hỏi về tiền mã hóa.

Powell vẫn không hoàn toàn ủng hộ Bitcoin

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng Bitcoin và các loại tiền ảo khác có gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính hay không, Powell đã đưa ra các lập luận quen thuộc từ lâu đã xuất phát từ các số liệu tài chính truyền thống.

“Tài sản mã hóa rất dễ bay hơi – như Bitcoin – và do đó không thực sự có thể được xem như một đơn vị lưu trữ giá trị và chúng không được chống lưng bởi bất cứ thứ gì”, ông nói.

“Chúng giống như một tài sản để đầu cơ, vì vậy chúng không thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán. Nó giống như một tài sản đầu cơ hơn. Về cơ bản, Bitcoin có thể dùng để thay thế cho vàng chứ không phải cho đồng đô la.”

Những lời của Powell cũng chính là ý kiến ​​trực tiếp nhất của Fed về Bitcoin trong thời gian gần đây và được xây dựng trên quan điểm được đưa ra vào năm 2019. Chúng cũng xuất hiện vài tuần sau khi Bộ trưởng Tài chính mới đến Janet Yellen nói rõ những nghi ngờ của bà về các đồng tiền mã hóa phi tập trung.

Tuy nhiên, mặc cho tất cả những bất đồng của những vị quan chức chính phủ, cả Powell và những người ủng hộ lớn nhất của Bitcoin đều đồng ý về tương lai của tiền mã hóa như một loại tài sản tương tự như vàng.

Phán quyết có thể ảnh hưởng nặng nề đến những nhà đầu tư vàng thù địch với Bitcoin, đặc biệt là Peter Schiff, người tiếp tục cho rằng số phận đứng về phía ông ta khi nói đến các kho lưu trữ giá trị thế hệ.

Tiền pháp định phục vụ “lợi ích cộng đồng”

Cùng với tổng giám đốc BIS, Augustin Carstens và Jens Weidmann, chủ tịch Ngân hàng Liên bang Đức, Powell cũng đề cập đến các stablecoin trong xu hướng nở rộ các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, CBDC.

Ở đây, cuộc nói chuyện về chủ đề này đã bớt hoang mang hơn, với việc các diễn giả lặp lại các lập trường không có gì mới mẻ liên quan đến việc tách các stablecoin tư nhân và các CBDC do ngân hàng điều hành. Powell nhấn mạnh:

“Trong phạm vi một stablecoin được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ có chủ quyền của các quốc gia, đó chắc chắn là một sự cải tiến so với tài sản mã hóa”.

“Nhưng dù sao thì, điều gì khiến chúng ta có thể tin vào những đồng tiền như vậy? Nó đến từ đồng tiền có chủ quyền của một quốc gia làm điểm tựa.”

Ông nói, tiền tệ pháp định được “phát hành với lợi ích của cộng đồng”, đồng thời nhấn mạnh rằng stablecoin sẽ không đóng vai trò là cơ sở cho hệ thống tài chính toàn cầu trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68
Biên soạn lại Webtietkiem