Bitcoin giảm mạnh dưới 48.000 USD, liệu thị trường tăng giá có bị phá vỡ?

Giá Bitcoin giảm $400 trong một giờ khi không thể phá vỡ mốc $11.000

Giá Bitcoin (Bitcoin) đã tăng mạnh trong vài tuần qua, nhưng chỉ 24 giờ gần đây nó đã chứng kiến sự điều chỉnh dữ dội. Bitcoin mất hơn 10.000 USD vào ngày 22/2, giảm từ 58.000 USD xuống dưới 48.000 USD, tương đương mức giảm gần 20%.

Đợt thoái lui này, vốn được nhiều người dự đoán trước do 28.000 Bitcoin gửi vào Gemini, cũng khiến các đồng coin khác giảm mạnh cùng với Bitcoin, dẫn đến sự thống trị thị trường của Bitcoin tăng lên.

Liệu lịch sử có lặp lại và tháng 3 tới sẽ là một tháng ảm đạm hay không? Hãy cùng xem xét các biểu đồ.

Giá Bitcoin có thể tiếp tục giảm do sự phân kỳ giảm giá

Biểu đồ 4 giờ Bitcoin / USDT. Nguồn: TradingView
Biểu đồ 4 giờ của Bitcoin/USDT. Nguồn: TradingView

Thị trường sẽ không bao giờ đi lên theo một đường thẳng đứng và các đợt điều chỉnh xảy ra là điều tất yếu. Đây có thể được xem là một “reset” cho Bitcoin, điều mà sẽ giúp nó trở lại đường xu hướng trung bình và giảm phần nào sự hưng phấn của các nhà đầu tư.

Thông thường, ở giai đoạn đầu tiên của một đợt điều chỉnh, hầu hết mọi người vẫn kỳ vọng động thái giảm chỉ là một điều chỉnh nhẹ, trong khi tâm lý từ từ bắt đầu thay đổi. Khi điều chỉnh tiếp diễn, giá càng giảm sâu, lúc này tâm lý trở nên tồi tệ hơn.

Ở đáy, Bitcoin sẽ được gọi là “chết” và như một kế hoạch Ponzi, sau đó giá sẽ phục hồi, điều mà lịch sử đã chứng minh.

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng lúc này là liệu thị trường sẽ chứng kiến một đợt điều chỉnh kéo dài hay giá Bitcoin sẽ trụ vững trên vùng hỗ trợ màu xanh lá cây như được thấy ở biểu đồ trên.

Nếu vùng giá từ 42.000 USD đến 44.000 USD được giữ vững, thì Bitcoin có khả năng sẽ tiếp tục đà tăng. Trong trường hợp này, Bitcoin có thể hướng tới 63.000 USD.

Tuy nhiên, sự phân kỳ giảm giá và sự suy yếu vào đầu tuần này cho thấy khả năng giảm tiếp là cao hơn. Trong trường hợp đó, việc để mất khu vực hỗ trợ 42.000 USD – 44.000 USD có thể dẫn tới cú điều chỉnh về 37.000 USD.

Về mặt lịch sử, tháng 3 không phải là một tháng tăng giá

Biểu đồ tuần của Bitcoin/USDT. Nguồn: TradingView
Biểu đồ tuần của Bitcoin/USDT. Nguồn: TradingView

Nhìn vào biểu đồ hàng tuần của Bitcoin, chúng ta có thể thấy tháng 3 có xu hướng là thời kỳ điều chỉnh hoặc củng cố. Các đợt điều chỉnh mạnh hồi năm 2017, 2018 và 2020 đã xảy ra vào giai đoạn này, trong khi 2016 và 2019 ghi nhận hành động giá đi ngang.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là lịch sử chắc chắn sẽ lặp lại, nhưng dữ liệu lịch sử thường mang đến cái nhìn sâu sắc về cách thức hoạt động của chu kỳ thị trường.

Về mặt này, chỉ báo quan trọng cần theo dõi là đường trung bình động (MA) 21 tuần, thứ sẽ giữ cho giá Bitcoin không giảm thêm. Từ góc độ đó, mức giá hiện tại của MA-21 được tìm thấy ở 28.000 USD và nó sẽ tăng lên 32.000 USD đến 34.000 USD trong những tuần tới.

Vì vậy, mức đáy cao hơn gần đây được tạo ra ở 30.000 USD, nghĩa là động thái giảm tiếp về 38.000 USD đến 40.000 USD vẫn có khả năng xảy ra, vì đó sẽ là mức điều chỉnh 30% đến 40% thường thấy.

Các mức quan trọng cần theo dõi

Biểu đồ ngày của Bitcoin/USDT. Nguồn: TradingView
Biểu đồ ngày của Bitcoin/USDT. Nguồn: TradingView

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin cho thấy một số mức quan trọng cần theo dõi trong giai đoạn này. Trước hết, sự sụt giảm gần đây đã đưa giá Bitcoin về vùng hỗ trợ quan trọng. Nó cần giữ vững vùng giá này – từ $42.000 đến $44.000 để tránh giảm sâu hơn.

Nếu thất bại, Bitcoin có thể giảm xuống 37.000 USD. Động thái này sẽ khiến Bitcoin test lại đường MA-21 tuần.

Tuy nhiên, nếu vùng giá $42.000-$44.000 được giữ làm hỗ trợ, thì Bitcoin có thể phục hồi lên đến 63.000 USD như đã nêu trên.

Dù vậy, vẫn còn quá sớm để call, vì theo dữ liệu lịch sử, tháng 2 và 3 là thời điểm điều chỉnh, không phải là thời kỳ tăng giá cho thị trường nói chung.

Bạn đọc có thể cập nhật tỷ giá Bitcoin và hơn 2.000+ đồng tiền ảo theo thời gian thực tại đây.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này là phân tích của nhà phân tích tiền ảo Michaël van de Poppe – một người đóng góp thường xuyên cho CoinTelegraph. Bạn đọc chỉ nên tham khảo, không nên xem đây là một lời khuyên đầu tư, đặc biệt là từ Toiyeubitcoin, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về khoản đầu tư của bạn.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi Webtietkiem