Home / Kinh doanh / Tin Tức Bitcoin / Bitcoin sẽ ‘tiêu diệt’ tiền mặt

Bitcoin sẽ ‘tiêu diệt’ tiền mặt

Sự phục hồi của Bitcoin đã giúp quỹ phòng hộ Bill Miller mang về lợi nhuận 46% trong nửa đầu năm nay

Nhà đầu tư huyền thoại Bill Miller, chủ tịch kiêm CEO của công ty đầu tư Miller Value Partners, tin rằng Bitcoin có thể thay thế tiền mặt và thị trường đang đánh giá thấp hơn rủi ro lạm phát.

“Warren Buffett từng gọi Bitcoin là thuốc chuột. Ông ấy có thể đúng. Bitcoin có thể là thuốc diệt chuột, và chuột ở đây có thể là tiền mặt,” Miller nhấn mạnh trong bản tin thị trường mới nhất, thêm rằng tiền ảo có nhiều lợi thế hơn vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Tỷ phú Buffett từng tuyên bố Bitcoin “độc gấp hai lần thuốc chuột” và như một công cụ cờ bạc vào năm 2018. Tuy nhiên, một số công ty đại chúng như MicroStrategy và Square đã chuyển tiền mặt của họ vào Bitcoin trong nửa cuối năm 2020, qua đó thúc đẩy sức hút của tài sản số như một nơi lưu trữ giá trị.

Bitcoin đã tăng hơn 160% chỉ trong ba tháng qua và đạt mức cao kỷ lục trên 35.000 USD vào ngày 06/01. Tổng hóa thị trường của tiền ảo này hiện ở mức 670 tỷ USD, lớn hơn cả Berkshire Hathaway, công ty mà Buffett lãnh đạo.

Theo Miller, dòng vốn tương đối nhỏ giọt hiện tại vào Bitcoin sẽ trở thành một dòng chảy lớn nếu có nhiều hơn công ty đầu tư vào tiền ảo, bất kể lạm phát.

Cho đến nay, chi phí sinh hoạt ở Hoa Kỳ vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), bất chấp các biện pháp kích thích tiền tệ khổng lồ của ngân hàng trung ương đưa ra để chống lại tác động của Covid-19. Tuy nhiên, Miller tin rằng thị trường có khả năng “đánh giá thấp rủi ro lạm phát”.

“Tỷ lê gửi tiết kiệm cao bất thường và khi nền kinh tế trở nên ‘bình thường’ hơn trong nửa cuối năm, có khả năng tiêu dùng sẽ tăng tốc và cùng với đó là vận tốc tiền tệ. Thanh khoản nhiều và vận tốc tiền tệ nhanh chóng có thể gây áp lực lên lạm phát,” Miller nhận định.

Cộng đồng tiền ảo tin tưởng mạnh mẽ rằng Bitcoin là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn vàng và tiền ảo cuối cùng có thể thay thế đồng đô la Mỹ như tiền tệ dự trữ toàn cầu. Theo tiết lộ của các nhà phân tích tại JPMorgan vào tháng trước, sự phổ biến ngày càng tăng của tiền ảo có thể gây áp lực lên giá vàng trong thời gian dài.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinDesk
Biên dịch bởi Webtietkiem