Buffet là gì? Cách ăn buffet đúng?

Buffet là gì, hay cách ăn buffet đúng cách như thế nào, làm sao để ăn được nhiều, các món ăn trong khi ăn buffet hay đi ăn buffet mặc đồ gì…? Bạn đang có những thắc mắc như trên vậy hãy cùng Webtietkiem tìm hiểu những kinh nghiệm ăn Buffet dưới đây nhé.

Buffet là gì?

Buffet bắt nguồn từ Pháp vào thế kỉ thứ 17. Từ “Buffet” trong tiếng Pháp nghĩa là tự chọn, Tiệc Buffet nghĩa là khách hàng có thể tự do đi lại, đứng ngồi và lựa chọn những món ăn, đồ uống mình ưa thích. Vì vậy Buffet còn được gọi với tên là “Tiệc đứng”.  Điểm nổi trội nhất của tiệc buffet mà ai cũng thích là phong cách tự do, thoải mái. Ban đầu, thực đơn chỉ gói gọn với các món khai vị nóng, lạnh, tôm hùm, khoai tây, thịt gà, tôm, sốt, bánh mì, wafer (rau diếp, cà chua, thịt xông khói xắt mỏng), bánh ngọt, kem và các đồ uống cà phê, rượu, socola. Ngày nay, buffet đã trở nên phổ biến và rộng rãi trên thế giới cũng như Việt Nam các món ăn trong thực đơn Buffet cũng đa dạng hơn, tùy từng nhà hàng mà có các bữa buffet khác nhau cũng như những món đặc sắc riêng. Ngoài dạng buffet thập cẩm gồm nhiều món ăn đa dạng thì còn các dạng buffet theo các chủ đề riêng như: buffet hải sản, buffet kem, buffet lẩu nướng, buffet lẩu nhúng, buffet thuần Việt, buffet quốc tế, buffet chay…

Văn hóa ăn Buffet và ăn Buffet đúng cách

Khi ăn Buffet thực khách có thể tự do đi lại lựa chọn món ăn, thế nhưng nếu ai cũng muốn là người chọn được món ăn sớm nhất nhiều nhất thì bữa tiệc Buffet trở thành nơi chen lấn, tranh giành thức ăn. Nhất là ở các nước mà Buffet mới được du nhập như ở Việt Nam thì văn hóa ăn Buffet vẫn chưa được nhiều người để ý tới. Dưới đây là một số lời khuyên giúp ăn Buffet đúng cách:

  • Xếp hàng là văn hóa quan trọng nhất của tiệc buffet. Với một món ăn mà có nhiều người cùng lựa chọn, bạn nên xếp hàng chờ đến lượt mình. Nhà hàng sẽ luôn bổ sung thức ăn nên bạn sẽ không lo về vấn đề hết thức ăn.
  •  Vì tính chất của buffet là tự phục vụ nên bạn chỉ cần lấy một chiếc đĩa để lấy thức ăn cho mình. Không nên ham lấy nhiều một loại thức ăn vì người ngay sau bạn sẽ không được ăn món đó. Khi cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm, cẩn thận để không va chạm vào người khác. Khi gắp thức ăn, tránh để vương vãi thức ăn trong đĩa ra ngoài.
  • Cách ăn buffet đúng cách là ăn chậm rãi, vừa ăn vừa thưởng thức, đàm đạo với bạn bè. Với những món lạ hãy nếm thử trước nếu thấy hợp khẩu vị thì dùng. Không nên vì thấy món ăn bắt mắt mà gặp nhiều nhưng lại bỏ phí vì không hợp. Bên cạnh đó, hãy ăn hết phần thức ăn mình đã lấy, không để thức ăn thừa. “Văn hóa ăn buffet” không cho phép bạn để thừa một tí thức ăn nào vì ăn cái gì và ăn bao nhiêu hoàn toàn thuộc quyền lựa chọn của bạn.
  • Với những người cơ địa dị ứng với một số loại hải sản thì nên tránh dùng. Có thể bạn không biết mình bị dị ứng với loại hải sản đó nên trong trường hợp xuất hiện các biểu hiện của dị ứng thức ăn nên gọi ngay cho bộ phận nhà hàng để được hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc tình trạng sức khỏe của mình có phải hạn chế không dùng món nào hay không vì rất có thể khi thấy đông người chọn món ăn bạn lại không kìm lòng được.
  • Nguyên tắc cuối cùng là hãy biết dừng đúng lúc. Không nên vì thấy quá nhiều món mà phải thử thật nhiều, mỗi người có một sức chứa dạ dày riêng. Khi nào bạn cảm thấy đã no rồi thì nên dừng lại.

Mặc đồ gì khi ăn Buffet?

Vì đặc điểm của ăn Buffet là bạn phải đi lại nhiều. Vì vậy khi tham dự tiệc buffet, hãy chọn mặc quần áo thoải mái. Tránh diện những bộ đồ bó sát vì chúng sẽ gây cản trở cho vùng dạ dày của bạn hoạt động hiệu quả, khiến bạn không thể thưởng thức được hết các món ngon bạn yêu thích. Trừ khi bạn muốn giảm cân và hạn chế việc “no bụng đói con mắt”.