6 cách tiết kiệm thời gian cho bản thân hiệu quả

Webtietkiem sẽ mách các bạn 6 cách để tiết kiệm thời gian vàng ngọc một cách hiệu quả dưới đây nhé.

1. Xếp lịch tất cả mọi việc

Laura Stack, tác giả của cuốn sách Tìm nhiều thời gian hơn và rời cơ quan sớm hơn nói rằng: Dù bạn muốn có thời gian để viết một cuốn tiểu thuyết hay chỉ đơn giản là tắm một chút thì việc đầu tiên bạn cần làm là viết ra giấy công việc ấy. Nó có thể đơn giản như câu nói mỗi tối tôi sẽ đi tắm từ 8 đến 8h30 và tôi không muốn bị làm phiền. Stack cũng đưa ra gợi ý là chúng ta nên tự hẹn với bản thân. Stack cho rằng: Hãy ghi việc đó ngay lên quyển lịch làm việc vì bạn sẽ không thể thực hiện được khi có kế hoạch với một ai khác. Và dĩ nhiên cũng không ai cần biết rằng cuộc hẹn của bạn là suy tư trong phòng ngủ hay đọc báo trong công viên.

2. Hạ thấp các tiêu chuẩn

Nếu bạn không có đủ điều kiện kinh tế để thuê người giúp việc nhà, bạn có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian bằng cách cho các con chịu trách nhiệm một số công việc đơn giản. Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh thực sự chưa nghiêm túc trong việc chia sẻ cả núi công việc gia đình, kể cả khi bọn trẻ nhà họ đủ sức làm tốt các việc đó. Hãy cho con bạn tham gia làm các việc nhỏ như dọn dẹp bàn học hay đơn giản là ăn xong cái kẹo cũng phải biết vứt vỏ vào sọt rác… Bằng cách đó bạn sẽ thấy mình có thêm chút thời gian để thư giãn.

3. Mua thời gian, không phải đồ đạc

Nếu việc bạn không xén bớt cỏ trong vườn hay cọ rửa sạch sẽ bồn tắm đang ngăn cản sự thư giãn của bạn, hãy tính toán xem sẽ phải mất bao nhiêu tiền để thuê người làm việc đó so với giá trị của thời gian và tinh thần”. Ví như khi chuẩn bị thực hiện một bữa ăn gia đình hay một bữa tiệc nhỏ, chúng ta nên sơ chế hết thực phẩm rồi ướp hoặc cho vào tủ lạnh để khi nấu đỡ bị vội.

4. Tắt hết những thông báo có email

Việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vì các thông báo như vậy gây phiền hà và làm chậm tiến độ công việc của bạn. Thay vì phải luôn luôn nhớ lại mình đang làm gì rồi quay trở lại công việc, bạn sẽ đạt được hiệu quả hơn nếu dành trọn 20 phút để tập trung vào một việc nào đó. Bằng cách tắt hết những chuông báo như “Bạn có thư”, bạn sẽ thấy rõ hiệu quả của công việc và bạn có thể trả lời email khi nào đã xong việc.

5. Giới hạn những sự lựa chọn

Cho dù bạn mua một chiếc máy nghe nhạc MP3, một chiếc điện thoại di động hay là một chiếc áo da, bạn có thể mất hàng giờ đồng hồ để nghiên cứu lựa chọn của mình và chưa kể những chiều thứ Bảy dạo quanh các cửa hàng để lùng được thứ bạn thích nhất. Thế nhưng, Barry Schwartz – tác giả của cuốn:Nghịch lý của sự lựa chọn: Tại sao nhiều lại là ít? lại nói rằng chúng ta không nên làm phiền chính mình. Theo ông: Đó không phải là một cố gắng đáng giá. Không thể căn cứ được vào đâu để biết chúng ta đã chọn được cái tốt nhất”. Thay vì lãng phí thời gian như vậy, bạn hãy nhìn vào 4 hay 5 lựa chọn và chọn trong danh sách đó mà thôi. Chắc chắn là bạn có thể chọn được một sản phẩm hay giá cả tốt hơn nếu bạn nhìn vào 50 lựa chọn, nhưng khi ấy, bạn sẽ bị mất nhiều thời gian và công sức. Mà thực tế, việc ấy không đáng để lãng phí thời gian vàng ngọc.

6. Hạn chế thời gian lướt web

Hầu hết chúng ta lãng phí một đến hai tiếng đồng hồ mỗi ngày. Thủ phạm chính là Internet. Thay vì lang thang trên mạng cả ngày  chúng ta nên viết ra một loạt danh sách những thứ chúng ta cần tra cứu và làm việc đó vào cuối ngày. Sau đó, bạn có thể nhận thấy bạn có thể vẫn tồn tại và làm việc mà không cần những bức ảnh của con những người nổi tiếng kia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.