Các loại mái tôn phổ biến và cách chọn mua tôn lợp nhà phù hợp

Sử dụng tôn lợp mái đang là lựa chọn được nhiều người sử dụng cho ngôi nhà của mình vì một số ưu điểm của mái tôn như bền, giá hợp lý, thi công nhanh gọn, mang tính thẩm mỹ cao cùng với đó việc sửa mái tôn cũng dễ dàng và tốn ít chi phí.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại mái tôn với những ưu và nhược điểm riêng. Vậy làm sao để chọn mái tôn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bạn? Dưới đây là một số loại tôn lợp mái phổ biến trên thị trường giúp bạn có thể phân biệt:

Các loại tôn lợp phổ biến

1. Tôn lợp giả ngói (tôn sóng ngói)

Tôn giả ngói thông thường sử dụng để lợp cho các mái nhà có kiến trúc nhiều mái theo kiểu nhà biệt thự hoặc các mái nhà có độ dốc lớn như hiện nay.
Việc chúng ta sử dụng tôn sóng ngói lợp mái sẽ giảm đi rất nhiều tải trọng lên khung sườn của mái, cột và móng so với lợp bằng ngói gạch thông thường. Đồng thời có thể tiết kiệm được nhiều chi phí cho phần mái so với lợp bằng các loại ngói gạch thông thường.
Vít liên kết mái với xà gồ là loại vít tự khoan, được xử lý nhiệt và mạ Zinc-Tin cường độ.cao không bị gãy mũi hoặc bị trượt khi sử dụng.
Hiện nay trên thị trường có các thương hiệu tôn lợp giả ngói sau đây chúng ta cùng tìm hiểu:

  • Tôn giả ngói Hoa Sen
  • Tôn giả ngói Phương Nam
  • Tôn giả ngói Đông Á
  • Tôn sóng ngói Việt Nhật

2. Tôn lạnh (tôn mạ nhôm kẽm)

– Trên thị trường hiện nay tôn lạnh chỉ có một lớp và có lớp mạ là hợp kim nhôm kẽm. Trong lớp mạ này nhôm chiếm 55%, kẽm chiếm 43,5% và chất Sillicon chỉ chiếm có 1,5%.
+ Các bạn biết không với 2 thành phần chính là: Nhôm và Kẽm chiếm tỉ lệ cao vì vậy tôn lạnh có khả năng chống ăn mòn siêu việt hơn so với các loại thép mạ kẽm thông thường

Đặc điểm đặc trưng của tôn kẽm đó là khả năng hạn chế ăn mòn mang lại từ lớp mạ kẽm. Bên cạnh đó giá thành của tôn kẽm khá rẻ, vì vậy nó được sử dụng tương đối thông dụng với mục tiêu: làm mái tôn tiết kiệm chi phí

Hầu hết các hãng tôn hiện nay đều sản xuất và kinh doanh tôn kẽm.

Tuy nhiên, hiện nay phần lớn những công trình lợp mái tôn lại chú trọng hơn về độ bền của mái tôn cũng như khả năng chống nóng. Vì vậy tôn lạnh đã lên ngôi, trở thành dòng tôn lợp mái được ưa thích nhất hiện nay.

Nếu như tôn kẽm chỉ được sử dụng đối với những công trình nhà kho, nhà xưởng, vách ngăn có thời gian sử dụng ngắn thì tôn lạnh lại được sử dụng trong hầu hết các công trình mái tôn nhà xưởng, nhà máy, nhà ở, mái hiên, … với mục tiêu: lợp mái tôn chống nóng, bền, đẹp.

Tôn mạ nhôm kẽm là dòng tôn có khả năng chống ăn mòn cao hơn nhiều lần so với tôn kẽm. Bề mặt tôn lạnh nhẵn và sáng bóng, giúp phản xạ tối đa bức xạ nhiệt từ mặt trời, tăng hiệu quả cách nhiệt của tôn, tản nhiệt tốt hơn vào buổi tối.

3. Tôn cách nhiệt (tôn mát, tôn PU PE)

Tương tự như đặc tính của tôn mát, tôn cách nhiệt cũng có tác dụng cách được nhiệt từ mặt trời chiếu xuống. Nó được cấu tạo bởi 3 lớp: Lớp bề mặt tôn + PU + PP/PVC

Mỗi lớp sẽ có các tác dụng riêng của nó:

  • Lớp tôn bề mặt: Ở tôn này được tráng bởi lớp có tên Polyestes , công dụng của lớp này là để bảo vệ độ bóng của tôn và giúp tôn luôn luôn tươi mới.
  • Lớp PU có nhiệm vụ khá quan trọng, bởi chính lớp này sẽ giúp cách âm và cách nhiệt.
  • Lớp PVC đây là lớp cuối cùng, lớp này ngoài mang lại tính thẩm mĩ còn có tác dụng cách nhiệt và chống cháy

Ngoài ra, các bạn còn thấy Tôn cách nhiệt cũng có thể được cấu thành từ các lớp: tôn, xốp, tôn hoặc tôn xốp, màng PVC.

4. Tôn cán sóng

Tôn cán sóng có cấu tạo không được cầu kì như các loại tôn trên, nó được mạ kẽm và sơn một lớp sơn phủ mang lại tính thẩm mỹ cho mái nhà.

Loại này rất đa dạng về mẫu mã, nó bao gồm các loại tôn 5 sóng, 9 sóng và 11 sóng giúp khách hàng có lựa chọn phong phú tùy theo yêu cầu.

5. Tôn mạ kẽm

Là một loại vật liệu xây dựng được làm từ các tấm kim loại (tấm thép) được phủ một lớp kẽm trong quá trình nhúng nóng. Loại tôn này có ưu điểm là đơn giản, thuận lợi, nhẹ và dễ dàng vận chuyển, có khả năng chống gỉ, độ bền cao.

Cách chọn loại mái tôn lợp phù hợp

1. Khi nào sử dụng tôn lợp mái sóng vuông?

Loại tôn này phổ biến nhất đó là tôn 6 sóng và tôn 11 sóng, tôn sóng vuông còn có tên gọi khác là sóng công nghiệp bởi vẻ hiện đại và thông dụng của nó.

Tôn 6 sóng thường thích hợp sử dụng cho diện tích lợp mái rộng, hoặc phong cách nhà ở tiền chế. Đối với tôn 11 sóng thì cứng cáp hơn nên thông dụng và dễ dàng ứng dụng cho nhiều vị trí hoặc loại công trình khác nhau.Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hầu hết các công trình nhà xưởng, nhà tiền chế, mái hiên, mái sân thượng, … đều sử dụng tôn lợp mái sóng vuông như một loại tôn lợp mái không thể nào thiếu

2. Khi nào thì sử dụng tôn lợp mái giả ngói?

Loại tôn lợp mái có nguồn gốc từ các nước châu Âu, nhưng tại Việt Nam với đặc điểm nhà mái ngói truyền thống, mái tôn giả ngói đã xuất hiện để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ mái nhà của người tiêu dùng.

Tôn giả ngói được sử dụng chủ yếu trong các công trình lợp mái tôn dân dụng, mái tôn nhà ở hiện nay dưới hình thức tôn cách nhiệt giả ngói.

Tôn lợp mái cách nhiệt giả ngói được đánh giá là vật liệu giá rẻ, dễ thi công, bền, có ưu điểm là ưa thích với khả năng cách nhiệt, giữ ổn định nhiệt độ cho ngôi nhà của bạn bất kể mùa nóng hay mùa lạnh.

Xét về mặt thẩm mỹ thì loại tôn này mang lại cho mái nhà vẻ đẹp mang tính truyền thống không khác gì lợp mái ngói thông thường.