Cách để không bị lừa tiền trên mạng ai cũng nên biết

Chào các bạn, sẵn có một bạn mới đăng bài chia sẻ về việc bị lừa tiền khi gọi điện tổng đài tưởng nhầm của Tiki, mình cũng muốn chia sẻ với các bạn một số cách đơn giản bản thân mình đã sử dụng để tránh bị lừa tiền qua mạng.
Đầu tiên, khi muốn tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra trong bất cứ việc gì thì ta cần phải hiểu rõ tại sao việc đó xảy ra đã.

A. NGUYÊN NHÂN

Mình suy đi nghĩ lại thì rút ra một câu trả lời cho bản thân, nguyên nhân cho mọi cú lừa đều là từ BẢN THÂN chúng ta mà ra.
LƠ LÀ CẢNH GIÁC, QUYẾT ĐỊNH VỘI VÀNG, KHÔNG QUAN TÂM TÌM HIỂU KĨ chính là COMBO HOÀN HẢO bạn tự nguyện tặng cho những kẻ lừa gạt, mời gọi họ lấy tiền của bạn.

B. CÁC HÌNH THỨC LỪA GẠT

Mình thực sự chưa gặp qua nhiều hình thức lừa gạt nên mình sẽ chỉ liệt kê những dạng mình từng gặp hoặc từng được thấy qua nhé. Bạn nào còn biết dạng nào khác hãy chia sẻ bên dưới để mọi người tránh nha.
Dạng mình hay gặp nhất là dạng facebook bạn bè của mình bị hack và họ giả danh để nhắn tin với mình. Mục đích thường thấy là MƯỢN TIỀN, NẠP TIỀN ĐIỆN THOẠI, BẤM VÀO LINK NÀO ĐÓ ủng hộ bà con đang thi chương trình gì đó hoặc có thể nội dung khác cũng đáng thuyết phục lắm, v.v… Nói chung là, họ sẽ tìm mọi cách để moi được tiền từ bạn.
Một số dạng phổ biến mình thấy nhiều người hay gặp là nick ảo với profile là trai xinh gái đẹp, thường làm ở du thuyền đi khắp thế giới. Hoặc đàn ông làm trong quân đội này nọ kiểu chức vụ quan trọng lắm.
Những nick này sẽ nói chuyện với bạn một thời gian, tán tỉnh linh tinh. Ai thiếu tình cảm lâu ngày gặp mấy đối tượng này hay khoái. Nhất là khi họ nói gửi quà về cho bạn, kêu bạn đóng một số tiền cho hải quan sân bay để lấy được quà có trị giá gấp mấy chục lần số tiền bạn đóng. Ví dụ bạn đóng $1,000 là sẽ được nhận phần quà $30,000. Nghe thấy ham hôn?

C. CÁCH PHÒNG TRÁNH

Đây là những kinh nghiệm thực tế của bản thân mình nên bạn xài được cái nào cứ xài nhen. Bạn nào có cách hay hơn thì chia sẻ với mình nhé.
HAI CHỮ THẦN THÁNH ĐỂ PHÒNG TRÁNH TỐT NHẤT: CẨN THẬN! CẨN THẬN! CẨN THẬN!
Ngoài ra, mình còn áp dụng những cách sau:
HẠN CHẾ TỐI ĐA theo phong trào chơi mấy cái app nổi tiếng trên mạng.
Vì mình không rành công nghệ, nên mình phải cẩn thận trong việc bảo vệ thông tin cá nhân. Những app đó khi bạn nhấn vào chơi và share lên Facebook là bạn đã đồng ý cho nó lấy thông tin của mấy bạn rồi. Mấy cái app như bói khi nào có người yêu hay biến trẻ thành già này nọ mình không đụng tới.
HIỂU RÕ NGƯỜI BẠN ĐANG GIAO TIẾP LÀ AI
Thường những kẻ lừa gạt hay giả danh người bạn quen để inbox mượn tiền hay nhờ bạn làm gì đó mà bạn cần phải lấy tiền làm. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn hãy xác minh được bạn đang nói chuyện với chính người bạn quen chứ không phải là một người khác.
Cách nào để xác minh?
Biết được cách nói chuyện thường ngày của người đó như thế nào. Thấy người đó nói chuyện khác bình thường, ví dụ như bình thường xưng mày tao, bữa nay vô dạ dạ –> nghi ngờ liền.
Để ý xem mối quan hệ giữa bạn với người đó thân thiết cỡ nào má dám nhắn vô mượn tiền hay nhờ việc quan trọng cần tới tiền giải quyết. Nếu mà không thân thì đặt liền dấu hỏi. Còn nếu thân thì xài tiếp cách dưới đây.
Với trường hợp thấy nick bạn thân mà nó cần tiền mình thì tốt nhất hãy gặp mặt trực tiếp, hoặc không thì gọi video call. Gọi nói chuyện audio cũng được. Đừng tin ngay qua tin nhắn. Trong lúc nhắn tin nên hỏi gài vài câu chỉ hai người biết, cách này thấy mấy nam quen nhiều cô hay xài nè. Nếu mà bên đó trả lời trớt quớt thì hiểu rồi ha.
Google biết hết. Đừng quên hỏi ảnh và nhờ ảnh giúp bạn xác minh trước khi tin một việc gì đó.
ĐỂ Ý KỸ ĐƯỜNG LINK TRƯỚC KHI NHẤN VÀO
Khi ai đó gửi cho bạn đường link gì, khoan vội bấm vào mà hãy dành chút thời gian nhìn kĩ địa chỉ đường link đó.
Hỏi kỹ người gửi nội dung cụ thể trong link là gì.
Nếu xem địa chỉ link thấy lạ lạ thì nên nhờ anh Google liền.
Và nên nhớ là, bạn không có nghĩa vụ là phải ấn vào link đó.
ĐỤNG CHUYỆN GÌ CẦN ĐẾN TIỀN CỦA BẠN, HÃY LUÔN NHỚ LÀ TÌM HIỂU THẬT KĨ TRƯỚC KHI LÀM BẤT CỨ ĐIỀU GÌ.
Trên đây là một số cách mình nghĩ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện. Không cần rành công nghệ hay có bộ não cao siêu. Chỉ cần chịu khó bình tĩnh chút thì khó ai lừa được bạn với mấy thủ thuật cơ bản vậy lắm.
Chúc bạn sẽ luôn sáng suốt.
Mong chờ chia sẻ những kinh nghiệm của bạn để mình học hỏi thêm nha.
Cảm ơn các bạn đã đọc.
Soure : Group J2 Team