Home / Hướng dẫn – kinh nghiệm / Cách làm mứt dừa, mứt gừng, mứt khoai lang thơm ngon đón tết

Cách làm mứt dừa, mứt gừng, mứt khoai lang thơm ngon đón tết

Hôm nay Webtietkiem sẽ chỉ cho bạn cách làm mứt gừng, mứt khoai lang, mứt dừa thơm ngon mới lạ để đón tết nguyên đán, đây là những món mứt thường xuất hiện trong thực đơn ngày tết người Việt nhưng theo cách hoàn toàn mới lạ mang lại hương vị khác biệt so với các món mứt làm theo cách truyền thống nhé.

Để làm món mứt dừa bạn cần thực hiện theo các bước sau:

cách làm mứt dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu  làm mứt dừa

  • 1kg dừa
  • 1.4 kg đường
  • 1 ống vani

Bước 2: Cách làm mứt dừa

Dừa gọt vỏ đen, xắt lát mỏng, bỏ vào nước sôi trụng. Đảo dừa vài lần cho ra bớt dầu, xả lại nước lạnh và để ráo. Sau đó bạn sên nước đường nấu sôi, bỏ dừa vào vani, cho lửa liu riu. Khi nào đường gần khô nổi cát trắng hãy trộn luôn dừa cho thật khô rồi nhắc xuống.

Để làm món mứt gừng bạn cần thực hiện theo các bước sau:

cách làm mứt gừng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu  làm mứt gừng

  • 1kg gừng
  • 1,2kg đường
  • 1 ống vani

Bước 2: Cách làm mứt gừng

Gừng non mua rồi gọt vỏ sạch, xắt lát mỏng để ráo. Nấu nửa nồi nước sôi rồi vắt chanh vào. Sau đó bỏ gừng vào luộc 20 phút, vớt ra xả sạch rồi bỏ vào thau, đổ nước lạnh cho ngập rồi ngâm vài hôm. Lúc ngâm nếu có nắng đem phơi cho trắng, cứ mỗi ngày xả lại và thay nước hai lần sáng chiều (mục đích làm vậy để bớt cay).

Sên đường, đổ đường vào thay nấu sôi, bỏ gừng và vani vào, bớt lửa, khi nào thấy đường gần khô, nổi cát trắng thì trộn đến lúc nào thật khô và nhắc xuống.

Để làm món mứt khoai lang bạn cần thực hiện theo các bước sau:

cách làm mứt khoai lang

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu  làm mứt khoai lang

  • 1 kg khoai lang
  • 1kg đường

Bước 2: Cách làm mứt thơm ngon và đạt chất lượng

Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng và rửa sạch mũ. Múc 2 phần chậu nước bỏ vào cục vôi bằng đầu ngón tay đánh tan, để lóng, lọc nước trong đổ vào khoai. Ngâm nửa ngày sau đó xả thật kỹ. Bỏ tí phèn chua bằng mút đũa giả nhỏ nhỏ vào nửa nồi nước nấu sôi. Để khoai luộc độ 15 phút, khoai mềm vớt ra xả sạch và để ráo nước. Đường sên rồi đổ khoai vào sên, để lửa liu riu. Mứt gần khô, thấy đường nổi cát trắng thì trộn cho đến khi mứt khô thì nhắc xuống.

Cách bảo quản mứt dừa, mứt gừng, mứt  khoai lang ngon và để được lâu

Để bảo quản được ba món mứt này bạn nên để miếng mứt khô hoàn toàn rồi đóng vào từng túi bóng kín và buộc chặt không cho không khí lọt vào nhé. Chỉ cần để trong tủ kính bình thường là món mứt được giữ thơm ngon rồi nhé (hạn chế mở bao đựng mứt và để lâu trong không khí nhé).

Trên đây là 03 món mứt mà mình xin giới thiệu đến các bạn chuẩn bị trong dịp nguyên đán sắp tới. Chúc các bạn thành công và có những món mứt thơm ngon để đón tết sắp tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.