Blog

Cách lựa chọn các loại củ quả tươi ngon – P1


Facebook Twitter LinkedIn Google+ Ẩm thực,Hướng dẫn – kinh nghiệmCủ quả nằm trong nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là cung cấp chất xơ và nước nên mang lại những lợi ích đối với con người. Những người ăn nhiều hoa quả và rau củ trong khẩu phần ăn có nguy cơ mắc các bệnh kinh niên thấp hơn. Rau củ quả cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe và duy trì thể lực và đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng cho con người.

Để giúp các bà nội trợ, các chị em và những người làm bếp có thêm nhiều kỹ năng trong việc chọn lựa thực phẩm củ quả tươi ngon đảm bảo chất lượng vệ sinh, trong bài viết này mình xin trình bày những bí kíp gia truyền trong việc chọn lựa củ quả tươi ngon nhé!

1. Cà rốt

lam-me-1

Cà rốt ngon có sáng màu, củ còn cứng chắc, thẳng và trơn láng, nếu chọn được cà rốt còn nguyên cành lá thì nên chọn loại lá tươi không bị héo thì càng tươi ngon. Củ cà rốt dù non hay già lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt, những củ nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to dày thì thường có lõi to và sẽ nhạt hơn. Không nên mua những củ cà rốt quá to, nó thường bị xơ và không có vị ngọt hoặc có nhiều chất bảo quản, thuốc kích thích. Những củ cà rốt nhỏ thường mềm và dịu vị hơn, chắc và đầy đủ hương vị hơn.Tránh chọn những củ bị mềm, bị dập, bị héo và quá vẹo vọ.

Có một loại cà rốt nhỏ và thường chia làm nhánh như gừng nghệ, khá lạ mắt, củ nhỏ và màu hơi sậm hơn cà rốt bình thường, loại này hiếm gặp nhưng nếu gặp thì đừng bỏ qua nhé, rất thơm ngon, giòn ngọt và giàu chất dinh dưỡng hơn cà rốt bình thường đấy!

2. Khoai tây

khoai-tay-1474682488

Khoai tây có hai loại, khoai tây thường và khoai tây bi (nhỏ hơn, tròn hơn), hai loại khoai trên tương đối giống nhau nhưng khoai tây bi thường bùi và ngon hơn. Để có những củ khoai tây ngon phục vụ bữa ăn gia đình, bạn nên chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.

Những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc đang chuyển sang màu xanh rất độc hại nếu chúng ta đem chế biến thành các món ăn. Vì trong mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Khi khoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên chế biến những phần củ có màu xanh. Lưu gọt vỏ trước khi chế biến là cách phòng nguy cơ gây ngộ độc.

3. Cà chua

meo-chon-ca-chua-an-toan-1

Cà chua có hai loại là cà chua đà lạt và cà chua bi, cà chua bi tròn và nhỏ hơn rất nhiều so với cà chua đà lạt hương vị thơm ngon và thường ít chất bảo quản hơn nhiều. Khi chọn cà chua cần đặc biệt chú ý màu sắc cà chua, độ nhũn và độ chắc tay, đây là ba yếu tạo nên một trái cà chua ngon và đảm bảo chất lượng an toàn nhé!

Cà chua an toàn là những quả cà chua chín cây, không bị thối rữa, không bị giấm thuốc, không có thuốc kích thích. Cách chọn cà chua an toàn không hề khó, bạn hãy chọn những quả cà chua có vỏ căng mọng và màu đỏ. Nếu như tinh ý bạn có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Những quả cà chua chín cây khi bạn sờ vào sẽ có cảm giác hơi mềm. Khi bạn bổ đôi quả cà chua ra sẽ thấy những hạt màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột. Còn những quả cà chua giấm thuốc bạn sờ bên ngoài cứng, khi bổ ra thì thấy những hạt màu xanh, chứ không có màu trắng vàng như cà chua chín cây và ruột cứng. Bạn cũng lưu ý là không nên chọn những quả cà chua bị dập, ủng hay bị nhũn…vì chắc chắn đây là những quả cà chua đã bị hỏng, càng không nên chọn những quả chín đỏ nhưng bóp vẫn còn rất cứng vì loại này đã bị tiêm hóa chất giữ tươi rất nhiều đấy.

Các bạn hãy đón đọc những phần tiếp theo để bỏ túi kinh nghiệm chọn lựa nhiều loại thực phẩm tươi ngon cho bản thân và gia đình, bạn bè nhé!

Cách lựa chọn các loại củ quả tươi ngon – P2

Cách lựa chọn các loại củ quả tươi ngon – P3

Cỏ bốn lá