Cách lựa chọn các loại củ quả tươi ngon – P2

Tiếp theo sau Bí kíp lựa chọn các loại củ quả tươi ngon đảm bảo chất lượng tuyệt đối – P1. Bài này mình xin tiếp tục chia sẻ bí kíp chọn các loại rau củ quả thông dụng khác  thơm ngon và thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình các bạn nhé!

1.Bí đao

bi-dao

Nên chọn trái thẳng, da thật xanh, còn lông tơ, nặng tay, bấm nhẹ móng tay ta thấy có cảm giác mềm, cuống bí lớn là bí non, ít ruột, ít hạt già./.

2. Bầu

Bí già bầu non là kinh nghiệm để chọn lựa bầu bí. Bí (đao, ngô) thường để dành để sử dụng dần nên phải chọn quả bí già, cuống nhỏ, mặt da bí trông đanh, thâm xanh hoặc đỏ đanh. Loại bí già thường cùi dày, ngọt, chất lượng cao. Ngược lại với bí, bầu là loại rau quả phải ăn non mới ngon, ngọt. Quả bầu non thường còn lông tơ, vỏ quả mềm (bấm móng tay vào dễ dàng), cầm quả bầu nặng tay, cuống quả to, vết nhựa còn mối, phần hạt bầu non chỉ cần bỏ đi một phần nhỏ là có thể chế biến thành các món ăn rất ngon. Bầu non cho vị ngọt, ăn mềm.

Ai ưa dưa khú bầu già.

Bầu già thì mướp cũng xơ.

Ruột bầu, nhất là quả bầu già thì phần hạt đã cùng, ruột nhiều, nên bỏ vì phần này nấu lên thường bị chua, ăn không ngon, lấn át vị ngọt của bầu.

3. Mướp

dsc73601

Cùng hệ với bầu bí còn có mướp. Người ta thường chọn quả mướp, quả bầu còn non để đảm bảo độ ngon và bổ của thực phẩm. Quả mướp được y học cổ truyền đánh giá rất cao, Hải Thượng Lãn Ông Tuệ Tĩnh gọi mướp là món Nam dược thần hiệu, rất tốt cho sức khỏe đường ruột của con người.

4. Khổ qua

image0211

Khố qua (Mướp đắng) là một loại thực phẩm dùng để chế biến ra nhiều món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên có không ít người “không dám” ăn loại quả này vì sợ vị đắng của nó mặc dù rất cần đến tác dụng của nó cho sức khỏe. Do đó, bạn có thể vận dụng mẹo nhỏ dưới đây để có thể thoải mái ăn các món ăn chế biến với mướp đắng mà không lo bị đắng.

Để nấu các món canh với khổ qua mà khi ăn không còn cảm thấy vị đắng của nó, trước tiên, bạn nên cho khổ qua vào cái thau rồi dùng muối bóp thật dập rồi cho nước vào rửa cho sạch muối rồi mới nấu.

Còn nếu như khổ qua hầm với thịt sau khi cạy bỏ hột thì trước khi nhồi thịt, cho khổ qua luộc sơ qua trong nồi nước sôi có pha chút muối rồi vớt ra rửa sơ qua nước lạnh sau đó mới nhồi thịt vào hầm.

Với cách chế biến như vậy, bạn có thể yên tâm và thoải mái thưởng thức các món ăn bổ dưỡng, ưa thích từ mướp đắng mà không lo bị đắng.

5. Bí đỏ

images

dập, thối.


Có nhiều loại khác nhau

Bí đỏ có nhiều loại khác nhau nhưng những loại chính gồm có 4 loại sau đây:

Màu cam phổ biến: Loại này thích hợp nhất cho việc chạm khắc vì vỏ chúng mỏng và tròn (hoặc hình chữ nhật) và khi nếm, chúng nhạt, gần như không có vị gì.

Ngọt: Nhỏ hơn một chút so với loại màu cam phổ biến, hình dáng đẹp mắt hơn và trông giống hình cầu hơn. Đây là loại dùng để chế biến món ăn vì hương vị của chúng ngọt và đậm đà hơn.

Trắng: Đây là loại chủ yếu được dùng để trang trí nhưng ngoài ra, bạn cũng có thể dùng để ăn. Chúng có mùi vị dịu hơn loại màu cam.

Tí hon (Bao tử): Với loại này, bạn có thể nướng nhưng thường chúng được sử dụng để trang trí.

Chọn mua

Hãy chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn. Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2-5 cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).

Xem tiếp: Cách lựa chọn các loại củ quả tươi ngon – P3