Home / Hướng dẫn – kinh nghiệm / Cách lựa chọn các loại củ quả tươi ngon – P3

Cách lựa chọn các loại củ quả tươi ngon – P3

Tiếp theo sau Bí kíp lựa chọn các loại củ quả tươi ngon đảm bảo chất lượng tuyệt đối : Phần 1 Phần 2. Bài này mình xin tiếp tục chia sẻ bí kíp chọn các loại rau củ quả thông dụng khác thơm ngon và thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình các bạn nhé!

Hành tây

hành tây

 

Hành tây chủ yếu có 3 loại: trắng, vàng và đỏ. Ngoài ra hành khô cũng được xếp vào cùng nhóm này. Bạn có thể lựa chọn hành khô tùy theo nhu cầu về cách chế biến món ăn của mình – dựa trên màu sắc của hành. Màu càng đậm thì hành càng hăng hơn, như vậy hăng nhất là hành đỏ và ngọt nhất là hành trắng.
Khi chọn hành tây, bạn chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay. Tránh lựa củ có mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều vì hành này không được tươi và có thể bị đắng nhé.

Cà tím

cà tím

Cà tím là loại thực phẩm rất dễ đánh lừa miệng nên hợp khẩu vị với rất nhiều người, tuy nhiên rất dễ lựa phải cà non và nhão khó ăn. Do vậy, khi mua cà tím nên chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi. Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.Nếu quả cà sờ thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua. Ngoài ra chú ý đến độ căng và nặng của cà tím để lựa chọn được những quả ngon và đặc cơm.

Dưa chuột

Dưa chuột
Dưa chuột có hai loại là dưa chuột thường và dưa chuột gai, dưa chuột gai thường non và ngọt hơn rất nhiều. Để lựa chọn được những quả dưa chuột thơm ngon, các bạn cần chú ý Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng. Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo, dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn. Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon. Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng. Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.

Su su (su lê)

 

Su su (su lê)

 

Chất lượng của hai loại su su này về cơ bản là giống nhau. Để chọn su su ngon, trước tiên bạn nên chọn những quả su su tươi, trên quả không bầm dập hay có vết ong châm… Để thuận tiện cho quá trình chế biến, bạn nên chọn những quả su su ít khía, khi gọt sẽ dễ và nhanh hơn.
Một lưu ý khác để có món ăn ngon từ su su là bạn nhất thiết phải chọn được những quả su su còn non. Theo đó, bạn quan sát phần vỏ su su, những quả non, vỏ thường bóng mỡ, có thể có nhiều gai. Đặc biệt, để biết chính xác, quả thật sự non, đến mức nào, bạn nên bấm thử vào quả. Nếu thấy cảm giác mềm, dễ bấm là quả non, còn thấy cứng, cảm giác hơi dai thì đó chắc chắn là quả su su đã già.
Su su có nhiều nhựa nên khi gọt bạn nên nhúng su su trong nước.

Su hào

su hào

Khi mua su hào, nên chọn những củ có kích thước từ trung bình đến nhỏ và nặng vì su hào non thường ngọt và mềm hơn. Để bảo quản su hào, hãy cắt bỏ lá và không rửa nước, cất trong túi nhựa cho vào tủ lạnh để ăn trong vòng một tuần lễ. Chọn củ còn nguyên vẹn, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa, không có mùi vị lạ (mùi rau quả hư hỏng, mùi hóa chất,…). Ngoài ra cần chú ý quan sát kỹ phần cuống, nếu cuống còn tươi, xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần thân củ nghĩa là còn mới…

Cẩn thận với các loại củ có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bỏng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.

Trên đây là tổng hợp những bí kíp chọn các loại củ quả bỏ túi cho các bà, các mẹ, các chị nội trợ nhé. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn trang bị được thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm vững vàng để làm bếp!

Xem thêm:

Cỏ bốn lá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.