Cách lựa chọn Kem trị mụn phù hợp với bạn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm trị mụn không kê đơn. Điều đấy gây cho bạn bối rối vì không biết nên chọn loại kem trị mụn nào tốt?

Trong bài viết này, Webtietkiem kết hợp cùng với TuDienLamDep sẽ tìm hiểu cùng bạn cách lựa chọn, sử dụng kem trị mụn sao cho đạt kết quả tốt nhất

1. Cách chọn kem trị mụn theo hoạt chất trị mụn

Các loại kem trị mụn sẽ hoạt động theo cách khác nhau, tùy thuộc vào hoạt chất mà sản phẩm sử dụng. Có loại kem trị mụn hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, có loại thì sẽ loại bỏ dầu thừa trên da và tăng tốc độ phát triển tế bào da mới, loại bỏ tế bào da chết. Nhiều kem trị mụn sẽ kết hợp cả 2.

Do vậy, bạn cần biết về các hoạt chất sử dụng trong kem trị mụn, từ đó lựa chọn kem trị mụn cho đúng. Dưới đây là các hoạt chất phổ biến:

Benzoyl peroxide: Thành phần này giết chết vi khuẩn gây ra mụn trứng cá, loại bỏ dầu thừa ra khỏi da và loại bỏ các tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Các sản phẩm chứa benzoyl peroxide thường có nồng độ 2.5% – 10%. Nếu mua ở nồng độ cao hơn, bạn cần có sự cho phép của bác sĩ và kê đơn.

Sử dụng benzoyl peroxide có thể gây đến các tác dụng phụ. Tiêu biểu là da khô, bong vảy, đỏ, rát và châm chích, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm. Ngoài ra, benzoyl peroxide có thể tẩy tóc và quần áo, do vậy, cần cẩn thận khi sử dụng.

Axit salicylic: Nếu lỗ chân lông bí tắc gây ra mụn thì axit salicylic là thành phần dành cho bạn. Các sản phẩm axit salicylic OTC có sẵn có nồng độ từ 0.5% – 5%.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm châm chích nhẹ và kích ứng da.

Alpha hydroxy axit: Hai loại axit alpha hydroxy được sử dụng trong các sản phẩm trị mụn không cần kê toa là axit glycolic và axit lactic. Alpha hydroxy acid là phiên bản tổng hợp của axit có nguồn gốc từ trái cây chứa đường. Chúng điều trị mụn trứng cá bằng cách giúp loại bỏ các tế bào da chết và giảm viêm.

Alpha hydroxy acid cũng kích thích sự phát triển của làn da mới, mịn màng hơn. Điều này giúp cải thiện sự xuất hiện của các vết sẹo mụn trứng cá và mang lại ấn tượng về lỗ chân lông nhỏ hơn.

Sulfur: Sulfur loại bỏ các tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông và giúp loại bỏ dầu thừa. Nó thường được kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như axit salicylic, benzoyl peroxide hoặc resorcinol.

Sản phẩm có chứa sulfur có thể gây khô da. Một vài sản phẩm khác có mùi khó chịu. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm về các thành phần làm đẹp mà TuDienLamDep chia sẻ tại link này.

2. Sử dụng kem trị mụn sao cho phù hợp?

Kem trị mụn tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại da, loại và mức độ nghiêm trọng của mụn và sở thích chăm sóc da của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn chung để lựa chọn và sử dụng các kem trị mụn:

Bắt đầu với benzoyl peroxide: Nếu bạn không chắc chắn nên mua sản phẩm trị mụn nào, hãy bắt đầu với sản phẩm có chứa benzoyl peroxide. Nó hiệu quả và được dung nạp tốt bởi hầu hết mọi người. Sử dụng nó một vài ngày để thấy được hiệu quả.

Lưu ý là bạn cần kiểm tra nhãn sản phẩm và nồng độ benzoyl peroxide. Trong vài trường hợp, nồng độ 2.5% có thể tác dụng tốt như sản phẩm có nồng độ cao hơn.

Bắt đầu với các sản phẩm trị mụn mạnh hơn. Điều này có thể giúp giảm thiểu đỏ, da khô và các vấn đề về da khác. Bạn nên từ từ tăng nồng độ của sản phẩm bạn sử dụng và tần suất bạn sử dụng. Điều này giúp làn da của bạn điều chỉnh để điều trị dần dần.

Sử dụng các sản phẩm có hoạt chất khác nhau để điều trị mụn trứng cá cứng đầu: Thành phần trị mụn hoạt động theo nhiều cách khác nhau, vì vậy bạn có thể thấy hữu ích khi sử dụng các sản phẩm và thành phần khác nhau để điều trị mụn trứng cá cứng đầu. Áp dụng một sản phẩm vào buổi sáng và một sản phẩm khác vào ban đêm để ngăn ngừa kích ứng da.

Kiên nhẫn: Điều trị mụn trứng cá bằng các kem trị mụn bán sẵn cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Có thể mất hai hoặc ba tháng sử dụng hàng ngày một sản phẩm trị mụn để thấy kết quả. Và mụn trứng cá có thể trông tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn.

3. Mẹo chăm sóc da khi sử dụng kem trị mụn

Kem trị mụn chỉ là một bước trong quy trình chăm sóc da của bạn. Khi sử dụng kem trị mụn, bạn vẫn cần:

  • Rửa mặt 2 lần/ ngày: Sử dụng các loại sữa rửa mặt không chất tẩy rửa (sls). Ngoài ra , không rửa mặt quá nhiều lần trong ngày để đảm bảo tình trạng mụn không tồi tệ thêm
  • Hãy thử làm sạch vải hoặc khăn: Đây là những lựa chọn thay thế nhẹ nhàng cho sữa rửa mặt.
  • Sử dụng máy rửa mặt: Sử dụng máy rửa mặt sẽ làm sạch da bạn, giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn việc sử dụng tay thường. Nếu không có điều kiện, bạn có thể sử dụng các loại pads rửa mặt.
  • Sử dụng kem dưỡng oil-free, water-based: Nó làm da mặt thông thoáng, giúp tình trạng mụn tốt hơn.

Trên đây là những tips sử dụng kem trị mụn và ccách chọn lựa hiệu quả. Nếu sau 2-3 tháng, tình trạng mụn của bạn không có tiến triển, hãy xem xét tìm đến bác sĩ da liễu để có liệu trình trị mụn phù hợp.