Cách tiết kiệm vài chục triệu một năm ai cũng có thể làm được

Webtietkiem – Ai cũng có thể tiết kiệm vài chục triệu một năm chỉ bằng cách bỏ vào heo đất. Mới đầu nghe có vẻ khó tin, nhưng bạn hãy làm thử cách dưới đây xem nhé.

Thực ra đây là cách tiết kiệm mình đọc được từ một trang nước ngoài. Ban đầu đọc thấy hay lắm nhưng không dám share vì biết hay vậy chứ có phù hợp cho người Việt mình không nên lặng lẽ làm thử. Sau đúng 52 tuần, tôi đã áp dụng theo cách riêng của mình và thành công nên giờ muốn chia sẻ để mọi người cùng áp dụng.

Cũng giống như phiên bản gốc, tôi bỏ tiền vào heo và hóa ra, tôi đã tiết kiệm nhiều hơn tôi nghĩ. Tôi đã tiết kiệm được 27.560.000 đồng tiền mặt trong một năm trong 2 con heo đất. Nếu bạn nói rằng đó là do tôi tiết kiệm được từ năm ngoái, tôi cũng chả có tin. Tôi chưa bao giờ là một người biết tiêu tiền thông minh.

Và đây là cách mà tôi thực hành tiết kiệm tiền:

Tuần đầu tiên tôi cho heo ăn vào 20k, tuần thứ 2 tôi cho nó ăn nhiều hơn là 40k, tuần thứ ba tôi bỏ vào 60k….Tuần cuối cùng của năm, tôi sẽ cho nó tận vào 1040k, bạn đã thấy cách thực hiện chưa? Đơn giản mà phải không, rất ít, rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả đó nha.

Làm công ăn lương thì tiền tiết kiệm nói khó không khó, nói dễ không dễ vì tùy thuộc hoàn cảnh mỗi người. Cũng có lúc vất vả đó, đâu phải tuần nào cũng bình yên. Tính ra tháng cuối cùng, tôi phải để dành tới hơn 4 triệu/tháng chứ bộ. Có tháng vướng phải nhiều tiệc tùng, có tháng bị bệnh phải nằm viện nhưng cũng không bỏ qua đâu nha, hết thì vay mượn bù vào đỡ rồi tháng sau xài ít hơn để cân đối.

Mà cũng phải nói chính nhờ công thức trong bài báo ấy, tôi nhớ hoài luôn nè, người ta chỉ cho tôi các mẹo như này (tôi biến tấu theo lời của tôi, mọi người thông cảm nghen, nhưng đảm bảo dễ hiểu)

1. Phân chia ngày lãnh lương của riêng mình

Ban đầu tôi chỉ làm văn phòng thôi, nhưng khi nghĩ là mình áp dụng chiến dịch 52 tuần, đến tuần thứ 12 trở đi, mức bỏ heo đã hơn 400k/tuần chịu không nổi nên phải làm thêm.

Tôi tìm thêm công việc bán thời gian nữa, như vậy: Một công việc chính, tôi ăn lương cố định, cứ đều đặn ngày 5 mỗi tháng là tôi nhận lương. Việc còn lại là nhận viết tin quảng cáo, trung bình 1 tin tôi được 30-40 ngàn, mỗi ngày 2 tin là 1 tuần cũng có từ 400k-550k nhận từng tuần.

Lương cố định tôi để trang trải chi phí hằng ngày còn phần làm thêm tôi dùng để bỏ ống đó, bởi vậy mới đủ tiền cho heo ăn đúng trong thử thách.

2. Sử dụng tiền lẻ:

Công việc tiết kiệm tiền thật sự khó chịu với tôi. Nếu như tôi không có đủ tiền mặt thì tôi sẽ phóng ra ngay cây ATM và hỏi những người thân để đổi tiền chẵn 20k,50k thành những tờ 2k, 5k. Và như thế thì tôi có thể bỏ vào ống mà không thấy tiếc (bạc lẻ thì bỏ ống phải rồi cần gì tiếc ha)

3. Hãy giấu con heo đi:

Tôi cất con heo ở trong phòng, nhưng giấu nó dưới gầm tủ á. Như thế, tôi sẽ không thèm thuồng mà đập nó mỗi khi cần tiền. Tôi có tới 4 con heo to ở trong phòng mới chứa nổi khoản tiền lẻ khủng khiếp như vậy

4. Mua con heo thật đẹp!

Càng đẹp bao nhiêu thì mình lại càng tiếc bấy nhiêu, khỏi phải đập lấy tiền. Hehe, tôi hay tiếc của mà nên nó còn nguyên vẹn tới tuần cuối cùng

5. Đừng ngại khi mượn tiền

Như tôi có nói lúc nãy, có tháng tôi bị mấy trường hợp bất đắc dĩ, không đủ tiền để dành. Thì tôi có 2 cách: 1 là cầm nguyên con heo giao cho mẹ và mượn xài tạm, 2 là ứng lương để có cớ mà bắt bản thân tích góp rồi trả lại.

Trường hợp cần và vay tiền lớn hơn thì tôi chia các khoản nợ trước đó ra trả đều trong 1 khoảng thời gian. Chẳng hạn như lần laptop hư, tôi phải dùng tiền mua cái khác thì tới âm 5-6 triệu chi tiêu cho tháng đó. Tôi chia ra trả từng tháng trong vòng hơn 1 năm cho chị tôi (mỗi tháng trả 300k), rồi tháng nào có thưởng thêm từ công ty thì trả nhiều hơn hoặc dây dưa tới cuối năm thì lấy tiền thưởng tháng 13 bù hết khoản còn thiếu thôi.

Miễn là cân đối mình bỏ 20k, 40k, 60k thì bạn có thể bỏ ít hơn 10k,20k,30k,…hoặc bỏ cao hơn 100k, 200k,300k,…ai cũng có thể làm được thôi
Chúc mọi người thành công và tiết kiệm được nhiều hơn cả mình nhé!