Cách viết email xin việc bằng tiếng anh “ăn điểm” tuyệt đối

Một trong số những yêu cầu quan trọng bạn cần đáp ứng khi ứng tuyển vào một công việc có mức lương đáng mơ ước là thành thạo tiếng anh. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng tiếng anh của bạn không phải trong CV mà từ chính email ứng tuyển. Nếu định ứng tuyển vào những vị trí đòi hỏi trình độ tiếng anh cao, bạn nên biết cách viết email xin việc bằng tiếng anh như dưới đây!

Hãy gửi đến người tuyển dụng một lời chào cụ thể

Nhiều người khi gửi email xin việc thường sử dụng những cụm từ chung chung như: Dear Hiring Manager; Dear Hiring Team; Dear human Resources Professional; Dear Recruiting Manager; Dear Recruiting Team; Dear Sir/Madam…Nhưng đây là một sai lầm khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn không cao. 

Bạn nên tìm hiểu kỹ cách viết email chuyên nghiệp

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về nhà tuyển dụng. Trong tin tuyển dụng thường có thông tin liên hệ cụ thể của một người chịu trách nhiệm tuyển dụng trực tiếp. Chỉ một bí quyết nhỏ như vậy cũng có thể giúp bạn tạo ấn tượng về sự tinh tế và nghiêm túc trong việc ứng tuyển.

Cách viết phần mở đầu email

Cách viết email xin việc bằng tiếng anh phần mở đầu rất quan trọng. Vì đây là phần gây ấn tượng đầu tiên. Bạn có thể tham khảo những mẫu câu phổ biến như: 

– I am writing in response to your advertisement posted on…(Tôi viết bức thư này để đáp lại quảng cáo của bạn được đăng trên…) khi tìm thấy thông tin tuyển dụng trên các phương tiện quảng cáo hay trang tin tuyển dụng

– I was referred to you by…(Tôi được giới thiệu với bạn bởi…) nếu bạn được giới thiệu bởi một ai đó

– Please, accept this letter as my application for the position of…” (Vui lòng chấp nhận thư nay như đơn đăng ký của tôi cho vị trí…)

Cách mở đầu này ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian khi tiếp nhận email của bạn. 

Cách viết email tiếng anh có những lưu ý như khi viết CV tiếng anh

Trình bày rõ lý do gửi email

Trước khi nhà tuyển dụng đánh giá cách viết email xin việc bằng tiếng anh của bạn thì họ cần biết vì sao họ nhận được và cần dành thời gian cho email này. Hãy trình bày rõ lý do tại sao bạn chọn ứng tuyển. Đồng thời bạn nên nói sơ qua về tố chất, kỹ năng, kinh nghiệm chứng tỏ bạn phù hợp với công việc mình ứng tuyển. Đây là phần được chú trọng nhất trong email xin việc. 

Bạn có thể sử dụng những câu dẫn như:

– This position represents an opportunity to continue my career path.” (Vị trí này đại diện cho một cơ hội tiếp tục con đường sự nghiệp của tôi)

– My professional skill appear to be well suited to your company’s requirement (Chuyên môn của tôi dường như rất hợp với yêu cầu của công ty bạn)

Sau đó hãy trình bày thật khéo léo, trung thực về ưu thế của bạn so với những ứng viên khác. 

Kết thúc thư xin việc như thế nào?

Khi tìm hiểu cách viết email xin việc bằng tiếng anh bạn cũng nên chú trọng phần kết thúc. Ở phần này, bạn nên để lại thông tin liên lạc chính xác. Nếu nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với yêu cầu công việc, họ sẽ liên hệ lại với bạn. Đừng quên sử dụng những mẫu câu như: 

– If you are interested please contact me…(Nếu bạn quan tâm, xin vui lòng liên hệ với tôi…)

– I am eager to talk about the contribution I could make to your firm” (Tôi rất mong muốn được nói về sự đóng góp mà tôi có thể làm cho công ty của bạn)

– I look forward with enthusiasm to an opportunity for an interview” (Tôi mong chờ với sự nhiệt tình của mình để có cơ hội phỏng vấn)

Một email ấn tượng sẽ đưa bạn đến một cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng

Hạn chế tối đa lỗi chính tả trong thư

Và điều tối quan trọng bạn cần nhớ trong cách viết email xin việc bằng tiếng anh là hạn chế tối đa lỗi chính tả. Có một số lỗi rất dễ gặp phải khi bạn không nhớ chính xác từ vựng; không thuộc bảng động từ bất quy tắc; viết sai thuật ngữ chuyên ngành…Hãy đọc đi đọc lại để chắc chắn mình không mắc sai lầm nào trong email xin việc không quá dài này. 

Dù bạn có một email tiếng anh “mượt mà” đến đâu thì điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất  vẫn là năng lực tiếng anh thực tế. Để có thể tự tin ứng tuyển, bạn hãy nâng cao trình độ tiếng anh của bản thân. Có rất nhiều khóa học tiếng anh cho người mới bắt đầu, luyện thi IELTS, tiếng anh giao tiếp, tiếng anh cho người đi làm…phù hợp với nhiều trình độ khác nhau. 
Nếu muốn được tư vấn chương trình học phù hợp; muốn trải nghiệm những chương trình học chất lượng, bạn hãy liên hệ với anh ngữ YOLA nhé! Đảm bảo khi học tiếng anh tại YOLA bạn sẽ tự tin biết cách viết email xin việc bằng tiếng anh ăn điểm tuyệt đối!