Câu chuyện về Doanh nhân Lê Viết Lam

Lê Viết Lam sinh năm 1969 tại Thanh Hóa. Năm 1987, sau khi học xong năm nhất tại Đại học Bách Khoa HN, ông sang Nga học tập. Lê Viết Lam tâm sự: “Tốt nghiệp Đại học năm 1992, tôi đã quyết định ở lại Nga làm kinh tế vài năm chỉ với ý nghĩ là cố gắng tích lũy được ít vốn cho tương lai, vừa đỡ đần gia đình, vừa tự lo và tạo được sức bật cho mình khi về nước”. Ông Lam cùng bạn bè của mình thuê một phòng ở một trung tâm thương mại lớn của người Việt ở Moscow và tự nhập hàng hóa về bán. “Tại Moscow có quá nhiều sự cạnh tranh, quá nhiều “anh tài”. Nếu mình cứ tiếp tục làm ăn cò con, “du kích” thì sẽ khó mà ngóc lên được”, Lê Viết Lam nói. Năm 1993, ông đến Ukraina, thành lập công ty Technokom, với sự góp sức của các cựu du học sinh Đông Âu, trong đó có nhiều cái tên nổi tiếng như: Phạm Nhật Vượng, Phạm Thu Hương, Phạm Thúy Hằng,… Đây là công ty chuyên chế biến mì ăn liền thương hiệu Mivina. “Lúc đầu, hàng bán cũng trầy trật, có khi cả tháng không hết một công, tưởng “sập tiệm” tới nơi. Sau chúng tôi đổi chiến lược kinh doanh, tiếp thị, tuyên truyền quảng cáo mới cải thiện được tình hình…”, vị tỷ phú nhớ lại.

Ông và ban lãnh đạo đã biến Technocom từ một doanh nghiệp nhỏ xíu xiu thành một “đế chế” hùng mạnh, giữ vị trí số 1 trên thị trường thực phẩm, với doanh thu bình quân 150 triệu USD/năm, và được định giá lên tới 1 tỷ USD trước khi bị bán lại cho Nestle. Lê Viết Lam tâm sự: “Mặc dù chúng tôi hồi đó rất trẻ nhưng có lẽ chính vì trẻ nên trong mọi việc chúng tôi có cách ứng xử mạnh dạn hơn, dám chấp nhận rủi ro… Và đã làm việc gì thì luôn cố gắng làm tốt hơn và nhiều thời gian hơn người khác”.

Cũng như các doanh nhân gốc Đông Âu khác như Phạm Nhật Vượng, Đặng Khắc Vỹ, Nguyễn Đăng Quang, Hồ Hùng Anh, Ngô Chí Dũng, Nguyễn Cảnh Sơn, ông Lê Viết Lam đã quyết định trở về đầu tư tại Việt Nam sau khi đã rất thành công ở xứ người. Thay vì chọn Hà Nội, TP.HCM như các đồng nghiệp khác, Phạm Nhật Vượng chọn Nha Trang là điểm bắt đầu (Vinpearl) còn Lê Viết Lam chọn Đà Nẵng. Công trình đầu tiên của Sun Group tại Việt Nam chính là khu du lịch Bà Nà Hills. Sau đó là InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Novotel Danang Premier Han River, Premier Village Danang Resort. 2017, Sun Group đã cho ra mắt thương hiệu mới Sun World quy tụ các hệ thống công viên, tổ hợp vui chơi, giải trí. Các công trình thuộc tổ hợp này gồm: Sun World Ba Na Hills, Sun World Danang Wonder, Sun World Halong Complex và Sun World Fansipan Legend. Năm 2018, Cầu Vàng Ba Na Hills đã tạo nên một hiện tượng truyền thông chưa từng có. Chỉ trong một thời gian ngắn Video về Cầu Vàng được đăng tải trên hàng vạn trang thông tấn, website, diễn đàn, mạng xã hội, báo điện tử uy tín như AFP, Reuters, BBC, CNN, TIME, The Guardian…

Sau Đà Nẵng, Sungroup tiến ra Quảng Ninh với tổ hợp dự án Công viên Đại Dương, Sun Premier Village The Eden Ba, cảng hàng không Quảng Ninh. Ba công trình này có tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng. Sau khi tạo nên nhiều công trình kỳ vĩ ở các địa phương, mới đây Sungroup đang quay về đầu tư ở Thanh Hóa, quê hương của ông. Tập đoàn Sun Group đã khởi công xây dựng “đại dự án” Quảng trường biển và tổ hợp Sầm Sơn với số vốn 25.000 tỉ đồng (hơn 1 tỉ USD) để du khách trong và ngoài nước “lên rừng xuống biển” nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và trải nghiệm vùng đất được xem là cực tăng trưởng mới trong tứ giác phát triển kinh tế Hà Nội- Hải Phòng – Quảng Ninh – Thanh Hóa.

Lê Viết Lam là doanh nhân ngại chụp ảnh. Hai tấm ảnh hiếm hoi trên truyền thông kể từ lúc về nước cho đến thời điểm này là một tấm chụp lúc ông dự lễ khai trương sân bay Vân Đồn. Tấm hình còn lại được chụp lúc ông đến dự lễ khai trương nhà máy Vinfast của người bạn Phạm Nhật Vượng.

(Biên tập từ Mộc Công, Vietnam Business Insider).