Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi con trẻ bị người khác chê?

Nhiều trẻ nhỏ vô tình bị người lớn chúng ta dùng những từ kém tích cực để bàn luận hoặc chê bai, mặc dù đó chỉ là vô ý. Điều quan trọng nhất trong tình huống này là cha mẹ nên biết cách ứng xử để không ảnh hưởng đến tâm lí và sự phát triển của trẻ.

NGỌN LỬA TỰ TI TRONG TÂM HỒN

Trẻ con rất dễ tin hoặc chịu nghe lời về một vấn đề nào đó vì trẻ chưa đủ nhận thức và đánh giá đúng sai. Do đó, những lời kém tích cực dù vô ý hay cố ý đều có thể làm trẻ hình thành cảm giác tự ti về bản thân. Tôi gặp 1 số tình huống khi người lớn nói những lời tiêu cực với trẻ về cân nặng như “ôi, con bé mập quá rồi”, “Sao con chị còi vậy”… Thật sự, trẻ con đôi lúc không nghĩ là lời nói đùa, thậm chí bản thân người lớn chúng ta đôi lúc cũng cảm thấy tự ti khi nghe ai đó bàn tán về vấn đề này, nói chi đến các bé.
Một vấn đề nữa, việc người lớn hay bàn tán tiêu cực thì trẻ con cũng học theo. Khi đến lớp, các bé thường dùng những lời tiêu cực này để chỉ trích hoặc chê bai 1 bạn nào đó trong lớp (VD Con Nhung mập) đôi lúc các bé chưa hiểu hoặc không biết lí do cách dùng từ này. Đơn giản trẻ nghe người lớn hay dùng và dùng theo.
Vấn đề nằm ở chỗ: Trẻ con quá nhỏ để nhận thức đúng sai về câu nói hay hành vi chê bai vô ý hay cố ý. Trẻ chỉ biết điều người lớn nói là sự thật và điều này sẽ làm trẻ trở nên tự ti về bản thân.

DẬP TẮT NGỌN LỬA TỰ TI

Cách Cha mẹ ứng xử góp 1 phần không nhỏ trong việc dập tắt sự tư ti trong trẻ khi ai đó vô tình hay cố ý chê bai hoặc so sánh trẻ. Cách dập ngọn lửa tốt nhất là cho trẻ biết đó là “1 lời nói đùa”. Do đó, khi ai đó nói về con bạn, bạn cũng đừng tức giận và tỏ thái độ khác lạ. Chúng ta không thể ngăn ai đó nói về con mình. Điều quan trọng là chúng ta cho con cái chúng ta biết cách tiếp nhận lời nói đó như thế nào là đúng. Đừng phản ứng to tiếng hoặc cố tranh cãi với họ, bạn đơn giản nói với trẻ: “Cô hoặc chú chỉ là đùa vui với mẹ” . Như vậy là đủ cho trẻ nhận ra “Ah, cô chú chỉ đùa” và trẻ không cần phải nhớ. Khi không còn người đó, bạn nói lời khẳng định với trẻ về việc trẻ vừa bị mang ra chê bai hoặc so sánh. Ví dụ, trẻ vừa bị chê lùn, bạn chỉ cần nói: “Con của mẹ cao gần bằng mẹ rồi!”.
Đây là cách ứng xử thông minh mà cha mẹ nên làm vì trẻ con sẽ nghe chúng ta nói và nhìn hành động chúng ta làm mà học hỏi và ghi nhớ. Khi bạn phản ứng gay gắt với người chê bai con bạn, trẻ sẽ hiểu rằng bạn đang đấu tranh cho 1 “sự thật”. Còn khi bạn bình tĩnh và khẳng định lại những điều đúng cho trẻ nghe, thì trẻ sẽ ghi nhớ thông điệp và sự thật từ bạn.
——
Tất cả người lớn chúng ta đều có trách nhiệm trao cho trẻ sự thật và khích lệ, đừng gieo vào trẻ những ý kiến cá nhân hoặc những lời nói chỉ trích hoặc so sánh mang tính cá nhân. Làm tốt điều này sẽ giúp con của bạn phát triển tốt và bền vững.