Cuộc đời và sự nghiệp của “tỷ phú bán giày” Tony Hsieh

Tony Hsieh là một doanh nhân Internet và nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ. Ông nghỉ hưu với tư cách là Giám đốc điều hành của công ty giày và quần áo trực tuyến Zappos vào tháng 8 năm 2020 sau 21 năm.

Ông sinh ngày 12 tháng 12, 1973, tại Illinois, Hoa Kỳ, mất ngày: 27 tháng 11, 2020, tại Connecticut, Hoa Kỳ.

Biệt danh “Tỷ phú bán giày” đến với Tony Hsieh kể từ khi ông trở thành giám đốc điều hành của hãng bán lẻ trực tuyến giày, quần áo lớn nhất thế giới – Zappos,  và cuốn sách cùng tên Tỷ phú bán giày do chính Hsieh viết (Là cuốn sách bán chạy nhất trên trang Amazon.com: xếp thứ 1 trong các sách về Dịch vụ khách hàng; xếp thứ 5 trong các sách về Marketing và Bán hàng; và xếp thứ 7 trong các sách về Quản lý).

Tony vốn nổi tiếng trong giới khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon khi vào năm 1996 ông bắt đầu phát triển các ý tưởng cho một mạng lưới quảng cáo trực tuyến, nơi mà các thành viên tham gia được phép quảng cáo trang web của họ trên mạng lưới này thông qua việc hiển thị các banner quảng cáo.

Tony đã gọi “sản phẩm” này là LinkExchange và cho ra mắt vào tháng 3/1996. Tony giữ vai trò là Giám đốc điều hành và sau đó đã nhanh chóng tìm thấy 30 khách hàng lớn đầu tiên.

Chỉ trong vòng 90 ngày, LinkExchange đã có hơn 20.000 trang web lớn gửi yêu cầu tham gia vào mạng lưới và có các banner quảng cáo hiển thị trên 10 triệu lần.

Đến năm 1998, trang web này đã có hơn 400.000 thành viên và 5 triệu quảng cáo luân chuyển mỗi ngày. Với mức độ liên kết khủng như vậy, Microsoft của Bill Gates đã nhanh chóng đồng ý mua lại LinkExchange của Hsieh với giá là 265 triệu USD – một số tiền không hề nhỏ vào thời điểm lúc bấy giờ, năm 1999.

Năm Tony 26 tuổi, Nick Swinmurn – người sáng lập ra trang Zappos.com đã tiếp cận với ông và trình bày ý tưởng về việc bán giày trực tuyến.

Chỉ hai tháng sau đó, Tony đã gia nhập Zappos và trở thành Giám đốc điều hành, bắt đầu khẳng định thương hiệu CEO Zappos với 1,6 triệu USD doanh thu đạt được vào năm 2000.

Đến năm 2009, doanh thu Zappos đã tăng lên 1 tỷ USD và khi đó, Amazon đã bất ngờ thông báo mua lại Zappos.com với một thỏa thuận trị giá khoảng 1,2 tỷ USD.

Sau khi đã hoàn thành thương vụ chuyển nhượng Zappos, không chịu ngồi yên, Tony tiếp tục tham gia đầu tư vào hãng máy bay phản lực tư nhân JetSuite vào năm 2011.

Chưa hết, vào năm 2009, sau khi nắm bắt được thị trường Las Vegas dựa trên việc kinh doanh Zappos, Tony đã tổ chức một dự án tái phát triển và tái thiết lớn cho trung tâm thành phố này mang tên là dự án Downtown, biến đây thành trụ sở của Zappos.com và sau đó là một trung tâm công nghệ lớn của cả nước.

Mặc dù là người đang sở hữu khối tài sản 840 triệu USD khiến hàng bao người mơ ước nhưng Tony lại có lối sống giản dị không khác gì người bình thường, thậm chí còn giản dị tới mức đáng kinh ngạc.