Dân đào Bitcoin ở Việt Nam bỏ nghề dù giá trên 30.000 USD

Thợ đào Bitcoin New York chịu thua trước “mùa đông crypto”

Mặc dù giá Bitcoin đang qua mốc 33.000 USD/Bitcoin, giới đào tiền số tại Việt Nam vẫn không mấy mặn mà đầu tư.

Chỉ trong vài năm, đồng tiền số này đã trở thành trung tâm thu hút sự chú ý của thế giới khi lần lượt phá vỡ những kỷ lục do chính nó tạo ra.

Từ súc hút đó, nhiều người Việt sẵn sàng đổ tiền tỷ để đầu tư máy đào, với hy vọng làm giàu nhanh chóng. Tuy vậy, ở lần tăng giá trở lại này, các nhà đầu tư Việt thận trọng hơn với mô hình giải mã tiền mã hóa.

Dân đào tại Việt Nam không còn chọn Bitcoin

Tại Việt Nam, sự trở lại của Bitcoin cũng tạo ra tâm lý tích cực cho các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, sau sự kiện Bitcoin giảm giá cách đây 3 năm, đa số các nhà đầu tư không còn quá mặn mà và rất cảnh giác với đồng tiền số này.

Theo anh Sinh, chủ một cửa hàng chuyên cung cấp, lắp đặt “trâu cày” ở Nha Trang, khác với khoảng thời gian trước năm 2017, người quan tâm tiền số ngày nay có xu hướng chuộng giao dịch, mua bán Bitcoin trực tiếp trên sàn hơn thay vì bỏ tiền đầu tư máy đào.

Đào bitcoin trên máy tính
Dù chạm mốc 35.000 USD/Bitcoin, người Việt vẫn không mặn mà với hình thức đầu tư này.

“Bitcoin có giới hạn. Chỉ có tối đa 21 triệu Bitcoin được giải mã và đồng tiền này chỉ còn khoảng 3 triệu đồng. Số lượng ít nhưng số máy đào nhiều khiến “độ khó” hay số Bitcoin giải mã được ngày càng ít”, Thế Vinh, đồng sáng lập Coin98, một công ty giao dịch tiền mã hóa tại TP.HCM cho biết.

Vì vậy, hiện nay phần lớn nhà người khai thác tiền mã hóa tại Việt Nam nhắm mục tiêu đến các đồng coin có giá trị nhỏ hơn nhưng dễ khai thác hơn điển hình như Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash…

“Bitcoin khó đào hơn, máy đào cũng đòi hỏi cấu hình cao hơn. Ngoài các vấn đề liên quan như không gian lắp đặt, chi phí điện, nếu người chơi không mạnh tay chi tiền đầu tư, xây dựng quy mô và có vốn kiến thức kỹ thuật nhất định thì chỉ như ‘muối bỏ bể’”, anh Sinh nhận xét.

Ngoài ra, do khác biệt về thuật toán, thiết bị đào Bitcoin và các đồng coin nhỏ hơn cũng khác nhau. Nếu đào Ethereum, người chơi cần đầu tư “trâu đào” sử dụng VGA (card màn hình) để giải mã thuật toán Ethas. Với Bitcoin, người chơi cần mua các máy đào ASIC chuyên dụng để khai thác, giải mã thuật toán SHA 256.

Những máy đào này được tạo ra nhằm phục vụ một mục đích duy nhất là tìm kiếm đồng tiền số giá trị nhất thế giới này. Vì vậy, nếu Bitcoin giảm mạnh, những máy đào này gần như vô dụng. “Nhà đầu tư Việt thích đào các đồng coin nhỏ bằng VGA hơn. Trong trường hợp coin sụp, người chơi vẫn có thể tháo VGA ra bán lại để hoàn vốn”, anh Sinh nói.

Máy đào Bitcoin 3 năm trước đã lỗi thời

Chia sẻ với Zing, anh Sinh và một số người đầu tư tiền mã hóa tử khác cho biết thế hệ “trâu đào” từ năm 2017 giờ không còn giá trị, thường được rã xác đi bán do cấu hình thấp, không đáp ứng được nhu cầu bây giờ. Hiếm lắm mới có người chơi giữ để lại đào các đồng coin “rác”, sau đó đổi ra Ethereum và bán kiếm lời.

Như vậy, nếu muốn bắt đầu khai thác Bitcoin, người đầu tư cần thay mới toàn bộ thiết bị. Đây là khoản phí không nhỏ. Bên cạnh đó, giá điện trong nước cũng không phù hợp để các nhà đầu tư khai thác “ông vua tiền số”.

Bên cạnh đó, hiện giá điện cho việc đào coin tại Việt Nam là 1.416-4.004 đồng/kWh. “Với giá điện, độ khó thuật toán, chi phí đầu tư máy đào hiện nay thì ít người dám đầu tư. Chưa kể sau biến cố giảm giá cuối năm 2017 thì giải mã coin không phải là phương án kinh doanh an toàn”, Hoàng Sơn, người từng sở hữu một “mỏ đào” tiền số lớn tại TP.HCM cho biết.

Cơn sốt máy đào đã không còn

Năm 2017, giá “trâu đào coin” (thiết bị giải mã tiền mã hóa) dao động mạnh theo Bitcoin. Có thời điểm, giá bán một model máy đào thương hiệu Bitmain dễ dàng bị đẩy lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần do nhu cầu quá cao.

Nhiều dàn máy đào Bitcoin hàng chục tỷ giờ rao bán nhưng không ai mua.
Có thời điểm, giá máy đào Bitcoin bị đội lên gấp 3 lần so với thực tế.

“Trước khi Bitcoin trở thành cơn sốt, model Antmine S9 có giá khoảng 40 triệu. Đến cuối 2017, giá model này có thời điểm tăng lên 90-110 triệu đồng”, ông Sơn cho biết.

Ở thời điểm đó, từng có rất nhiều chuyên gia cảnh báo Bitcoin sẽ vỡ như những bong bóng tài chính trong lịch sử. “Tôi tin rằng Bitcoin đang ở giai đoạn bong bóng. Tôi chỉ không biết khi nào nó sẽ vỡ và giá Bitcoin sẽ xuống thấp như nào”, tỷ phú Mark Cuban từng nhận định như vậy.

Và ngày đó cũng đến, sau khi Bitcoin chạm đỉnh 19.665 USD/Bitcoin đồng tiền này liên tục giảm giá trong suốt một năm liền. Thời điểm thấp nhất, nó chỉ còn còn 3.164 USD/Bitcoin.

Theo anh Tình, một người kinh doanh máy đào tại TP.HCM, từng có giá trên dưới 100 triệu đồng, những loại máy đào phổ biến giảm xuống còn 17 triệu đồng/máy. Ở thời kỳ suy vong, máy đào dù rẻ đến đâu cũng khó tìm thấy người mua.

Một xưởng tuyên bố rút điện, phủ bạt các máy đào Bitcoin.
Đến đầu năm 2019, đa phần người đầu tư máy đào đều phải bỏ cuộc bởi không thể có lời.

Bước sang năm 2020, giá trị của Bitcoin một lần nữa chứng kiến đà tăng trưởng kỷ lục, áp sát 35.000 USD/Bitcoin. Theo Guardian, giới chuyên gia cho rằng giá Bitcoin tăng dữ đội chủ yếu nhờ tâm lý tin tưởng của nhà đầu tư. Bitcoin đã tăng gần 400% trong năm 2020 và vượt mốc 30.000 USD ngay đầu năm mới 2021.

Theo trang Hashr8, giá máy đào Bitcoin thế hệ mới nhất đã tăng 35% kể từ tháng 11. Hai công ty lớn chuyên sản xuất máy đào Bitcoin là Bitmain và Microbt cũng thông báo các mẫu máy đào thế hệ mới nhất đã cháy hàng cho đến giữa năm 2021.

Tuy vậy, giới đào coin Việt Nam gần như đứng ngoài cuộc chơi này. Tình trạng cháy hàng máy đào tại những đơn vị chuyên nhập khẩu hoàn toàn không diễn ra. Các trại “trâu” hàng tỷ đồng trước đây vẫn trong tình trạng ngừng hoạt động.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Zing
Biên soạn lại Webtietkiem