Đánh giá phim – Biệt đội cảm tử (Suicide Squad)

Có thể nói phim Biệt đội cảm tử (Suicide Squad) là bộ phim được trông đợi nhất trong tháng 8 này đặc biệt với những người hâm mộ DC Comic. Một tựa phim siêu anh hùng với nội dung sâu sắc không kém phần “hại não” có vẻ như chỉ dành riêng cho người hâm mộ.

Hướng dẫn săn vé xem phim giá rẻ tại các rạp : CGV | Galaxy Cinema | BHD | Lotte Cinema |CineBox

Tìm vé xem phim khuyến mại tại đây

“Biệt đội cảm tử” là một bộ phim đầy cảm xúc, đầy những thông điệp ẩn chứa mà không phải ai cũng có thể hiểu được, không phải ai cũng muốn hiểu.

Nếu có một điểm chung của các phim chuyển thể từ truyện tranh DC, đó chính là việc kịch bản của chúng đều rất sâu sắc, hay nói nôm na là “hại não”. Từ trilogy Batman của Christopher Nolan cho đến Batman vs Superman: Dawn of Justice (BvS), phong cách ấy vẫn không thay đổi. Có chăng là từ “hại não” đích thực (Batman) với thành công được tất cả thừa nhận sang dạng phim dành cho fan với thông điệp “hại não” ngầm bên trong đầy tranh cãi. Cũng giống như BvS, “Biệt đội cảm tử” (tên tiếng Anh là Suicide Squad) được sinh ra với mục đích chính là dành cho fan, thoả mãn “khát vọng” của fan. Nó là một bộ phim đầy cảm xúc, đầy những thông điệp ẩn chứa mà không phải ai cũng có thể hiểu được, không phải ai cũng muốn hiểu :v

suicide-squad-mtv-11apr16.jpg

Ở đời không có gì gọi là chắc chắn. Thế nhưng một khi Warner Bros quyết định đầu tư kinh phí đến 175 triệu đô, tập hợp dàn sao hạng đỉnh của Hollywood (Will Smith, Marggot Robbie, Jared Leto) và đưa quyền chỉ đạo lẫn viết kịch bản cho David Ayer (Fury, End of Watch), chưa kể một chiến dịch quảng bá rầm rộ cùng hàng triệu fan hâm mộ DC, chúng ta có trong tay một quả bom tấn mùa hè khá khó xịt. Tuy nhiên nắng mưa là chuyện của trời, bom tấn có xịt thì tuỳ người xem :3

Việc phim “xé vụn” kịch bản để nhồi nhét thật nhiều nhân vật nhằm phục vụ fan là điều không phải ai cũng thấy thoải mái, nếu không muốn nói là cho đó là một thất bại.

“Biệt đội cảm tử” là một bộ phim thể hiện sự khác biệt của trong phong cách phim của DC. Nhưng với định kiến của cộng đồng, sự khác biệt không phải lúc nào cũng được chào đón. Một bộ phim “siêu anh hùng” nhưng dàn nhân vật chính toàn là “ác nhân” là một sự khác biệt dễ chấp nhận, nếu không muốn nói là rất thú vị. Tuy nhiên việc phim “xé vụn” kịch bản để nhồi nhét thật nhiều nhân vật (anh người dơi cũng được triệu hồi dù không giúp gì nhiều cho tuyến truyện chính) nhằm phục vụ fan là điều không phải ai cũng thấy thoải mái, nếu không muốn nói là cho đó là một thất bại. Từ BvS đẩy 2 siêu anh hùng tử chiến với nhau cho đến “Biệt đội cảm tử” với đội hình toàn “ác nhân” đi cứu thế giới, đó là chưa tính tất cả chỉ mới là khúc dạo đầu làm nền tảng cho bom tấn thật sự Justice League; giấc mơ của các fan DC rõ ràng là đang dần trở thành hiện thực. Thế nhưng khi đứng ở góc độ trung lập (và fan của Marvel), DC đang chăm sóc các fan quá mức cần thiết mà quên mất phần còn lại của thế giới :I

suicide-squad (1).jpg

Và nhắc đến Marvel, sự thành công của họ trên màn bạc đã tạo nên chuẩn mực cho phim “siêu anh hùng”: hiệu ứng, đánh đấm phải hoành tráng còn nội dung thì đơn giản, nhẹ nhàng dễ hiểu. Vế đầu thì “Biệt đội cảm tử” hoàn thành khá xuất sắc với hiệu ứng cực kỳ ấn tượng. Những cảnh đánh nhau thì nói chung cũng tạm được, do các bạn nhân vật chính là “ác nhân” chứ không phải “siêu anh hùng” nên hiển nhiên là cũng không có nhiều “siêu năng lực” để mà khoe. Hoạ may chỉ có bạn bắn lửa là hoành nhưng mắc cỡ chỉ xịt vài phát, mà phát nào phát nấy đều đưa lên trailer hết rồi. Nhạc nền của phim được soạn theo thể loại hip hop/dubstep, nghe rất hay và điều quan trọng hơn hết là nó phù hợp với tính cách khùng khùng điên điên, đậm chất nổi loạn của dàn nhân vật chính.

Ẩn sau nó là rất nhiều ẩn ý về triết lý của thế giới, bạn cần phải dành thời gian để suy ngẫm thì mới có thể cảm nhận được.

Ngặt nỗi cái chỗ nội dung đơn giản nhẹ nhàng dễ hiểu thì “Biệt đội cảm tử” thất bại khá thảm hại. Thật ra nội dung bề mặt của “Biệt đội cảm tử” khá dễ hiểu, nếu không muốn nói là hơi nhạt: lấy độc trị độc, dùng ác nhân để khử ác nhân. Phim sử dụng công thức kinh điển của phim siêu anh hùng, để kẻ xấu gần đạt được ý đồ rồi các anh hùng, à nhầm, ác nhân bu lại đánh hội đồng. Nói chung là trùm cuối sẽ tạch trước cửa thiên đường, phũ như trái đu đủ. Tuy nhiên đằng sau những tình tiết của phim là rất nhiều ẩn ý về triết lý của thế giới, bạn cần phải dành thời gian để suy ngẫm thì mới có thể cảm nhận được.

690067.jpg

Đối với một số bạn, đây là sự tinh tế trong các bộ phim của DC. Nhưng nếu như nói phim đã thất bại trong việc chuyển tải thông điệp của mình đến phần lớn người xem thì cũng chẳng sai.

Vấn đề ở chỗ là sau khi giới thiệu xong các nhân vật, 2/3 sau của phim diễn tiến rất nhanh và dồn dập. Không chỉ xây dựng cao trào mà còn tiếp tục khai thác các tuyến nhân vật (đến mức khiến kịch bản trở nên rời rạc), mình gần như chỉ đủ thời gian để thu thập những thông tin liên tục mà phim đưa ra. Đến khi kết thúc phim, cảm nhận của mình là phim tạm ổn với tình tiết nói chung là tương đối nhạt nhẽo. Thế nhưng càng có thời gian ngẫm lại, càng phân tích thì mới thấy được thông điệp mà nó ẩn bên dưới rất sâu sắc. Từng hành động của nhân vật, từng chuyển biến tâm trạng diễn ra rất nhanh và tưởng chừng như vô nghĩa, nhưng thực chất chúng luôn xoay quanh một câu hỏi: giữa tội ác và chính nghĩa liệu có sự khác biệt? Tại sao cùng là vì lợi ích bản thân mà lại hại người khác, lúc thì được xem là hành động chính nghĩa nhưng lúc bị gán là hành vi tội ác? Những thông điệp này không biết vô tình hay cố ý mà phim chỉ hé lộ chứ không khai thác, buộc người xem phải tự suy ngẫm. Đối với một số bạn, đây là sự tinh tế đặc trưng trong các bộ phim của DC. Nhưng nếu như nói phim đã thất bại trong việc chuyển tải thông điệp của mình đến phần lớn người xem thì cũng chẳng sai.

Nhưng có một điểm mà theo mình thì không ai có thể phủ nhận được, “Biệt đội cảm tử” xây dựng nhân vật cực kỳ thành công.

Nhưng có một điểm mà theo mình thì không ai có thể phủ nhận được, “Biệt đội cảm tử” xây dựng nhân vật cực kỳ thành công. Sự kết hợp giữa lời kể của người thứ 3 và những phân cảnh hồi tưởng vừa đủ để giúp bạn hiểu hơn về quá khứ cũng như động cơ của các nhân vật trong phim. Nói “vừa đủ” là vì dù phim có đến 8 tuyến nhân vật chính “loạn đả” để thi nhau kể chuyện, trọng tâm vẫn thuộc về Deadshot và Harley Quinn. Nếu như các nhân vật khác chỉ dừng lại ở mức tạm được, bộ đôi “ác nhân” này có thể nói là được xây dựng cực kỳ xuất sắc, vừa tương đồng vừa tương phản lẫn nhau.

suicide-squad-will-smith-margot-robbie.jpg

Phim khéo léo sử dụng hình ảnh người con gái để làm nổi bật lên tâm lý của nhân vật Deadshot, vốn là một kẻ ác nhân nhưng bị chi phối bởi tình cảm (cha con). Và việc trao niềm tin vào Will Smith có thể nó là chuẩn không thể chỉnh hơn được nữa, anh này thì không chỉ nổi tiếng nhờ phim hành động (Men in Black, Hancock,…) mà từng được để cử giải Oscar cho vai nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong bộ phim về tình cha con “The Pursuit of Happiness”. Còn chị Marggot Robbie trong vai Harley Quinn cũng không hề kém cạnh, vừa đẹp vừa tâm thần, diễn nhập tâm không chê vào đâu được. Cũng là ác nhân, tuy nhiên Harley vì tình cảm với Joker mà bất chấp tất cả.

NEJ3ajHlTVwENK_2_b.jpg

Mà đã nói đến Harley Quinn, chúng ta không thể không nói tới tình yêu của chị ấy là Joker. Thật ra nhân vật Joker chỉ được dùng để giúp người xem hiểu hơn về Harley Quinn, tuy nhiên anh Jared Leto diễn có tâm quá nên thời lượng xuất hiện khiêm tốn mà ấn tượng anh mang lại thì chẳng khiêm tốn tẹo nào. Joker có thể điên loạn nhưng không có nghĩa là hắn không có cảm xúc, và những cảm xúc đó chỉ có thể được khơi dậy bởi Harley. Nói chung cặp Joker-Harley được diễn bởi Leto-Marggot là siêu hợp, nhan sắc có thừa mà tâm thần cũng không thiếu.

Nói tóm lại, “Biệt đội cảm tử” là vẫn là một bộ phim rất đáng xem nhưng bạn cần phải xác định rằng mình đang kỳ vọng gì ở nó.

Nói tóm lại, “Biệt đội cảm tử” là vẫn là một bộ phim rất đáng xem nhưng bạn cần phải xác định rằng mình đang kỳ vọng gì ở nó. Kỳ vọng là con dao hai lưỡi, nó có thể đẩy bạn lên tột đỉnh sung sướng nhưng cũng dễ dàng dìm bạn xuống tận cùng của thất vọng. Về cơ bản, tính giải trí của “Biệt đội cảm tử” chỉ dừng lại ở mức trung bình khá, kém xa tiêu chuẩn của phim Marvel. Bù lại nó sở hữu dàn nhân vật từ truyện DC hùng hậu, cách xây dựng nhân vật xuất sắc sẽ làm hài lòng bất kỳ fan DC và bất kỳ người mê phim nào. Nhưng điều quan trọng nhất là nó đòi hỏi bạn phải dành thời gian để suy nghĩ, phân tích về các tình tiết sau khi xem thì mới cảm nhận hết được thông điệp mà phim muốn gửi đến.

3(6).jpg

Đúng là rất kén chọn, nhưng nếu vượt qua được những trở ngại này thì “Biệt đội cảm tử” hoàn toàn có thể khiến bạn hài lòng. Còn nếu bạn cảm thấy nó quá phiền thì thôi vậy, hoà bình thiên hạ cũng không ảnh hưởng.

Xem thêm : Những bộ phim khởi chiếu tháng 8-2016

Chúc các bạn vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.