Đâu là điểm khác biệt giữa Bitcoin và các bong bóng khác trong lịch sử?

Mức sụt giảm 80% của thị trường Tiền mã hóa hiện đang tồi tệ hơn sự sụp đổ của Dot-com

Đồng tiền số này đã sống sót dù chỉ trong 10 năm đã trải qua 3 lần rớt giá hơn 80%.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại không ai có thể quả quyết Bitcoin có phải là bong bóng hay không, có 1 điều chắc chắn đúng: Bitcoin không giống với bất kỳ loại bong bóng nào mà chúng ta từng chứng kiến.

Trong lịch sử, các tài sản bị giới đầu cơ chi phối, đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực và trở thành bong bóng chỉ rơi vào 2 trường hợp: giá bùng lên 1 lần và sau đó tài sản đó biến mất mãi mãi (như bong bóng hoa tulip thế kỷ 17) hoặc đó là chu kỳ bùng nổ – vỡ tung kéo dài nhiều năm (như vàng). Còn đối với trường hợp Bitcoin, đồng tiền số này đã sống sót dù chỉ trong 10 năm đã trải qua 3 lần rớt giá hơn 80%.

Tuần trước, giá Bitcoin vượt mốc 40.000 USD để lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại nhưng từ đó đến nay đã giảm hơn 15%.

Man Group, quỹ đầu cơ đại chúng lớn nhất thế giới, đã so sánh Bitcoin với nhân vật Prometheus trong thần thoại Hy Lạp – vị thần bị Zeus trừng phạt bằng cách buộc ông vào 1 tảng đá để đại bàng ăn gan của ông hàng ngày, nhưng lá gan cứ ban ngày bị ăn thì ban đêm lại tái sinh.

“Mỗi khi bong bóng Bitcoin vỡ, sau đó Bitcoin không hề biến mất mà lại có 1 làn sóng tăng giá khác xuất hiện. Hiện tượng này lặp đi lặp lại, khiến Bitcoin rất khác so với các bong bóng trong lịch sử”.

Theo các nhà phân tích của Man Group, thay vì coi những chu kỳ tăng giảm giá của Bitcoin là những bong bóng rời rạc, sẽ có lý hơn nếu như coi sự biến động này đơn giản là 1 phần của việc phát hiện ra 1 loại tài sản mới. Đó không phải là bong bóng, mà là một phần của những “bước đi không ngẫu nhiên” cuối cùng sẽ đem đến cho Bitcoin tính chính thống và sự ổn định.

Thống kê của Man Group về các bong bóng trong lịch sử.
Thống kê của Man Group về các bong bóng trong lịch sử.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Biên soạn lại Webtietkiem