Điều gì quyết định giá trị thực của Bitcoin vào năm 2021?

Phân tích giá Bitcoin hôm nay 04/13/2018

Giá trị thực của Bitcoin là một chủ đề phức tạp bao gồm nhiều khía cạnh nhưng vẫn có một số yếu tố chính, có vai trò quyết định với đồng tiền ảo này.

Bitcoin (Bitcoin) đã chứng kiến làn sóng quan tâm ngày càng tăng từ các công ty chính thống, đạt được vị thế như một hàng rào chống lạm phát. Tuy nhiên, điều gì làm cho bitcoin có giá trị?

Theo Cointelegraph, có lẽ một trong những câu trả lời đơn giản nhất liên quan đến giá trị của bitcoin là nó “xứng đáng với những gì ai đó sẽ trả cho nó”, như tỷ phú Mark Cuban đã tuyên bố vào năm 2019. Bên cạnh đó, vẫn có một số thành phần khác góp phần tạo nên giá trị thực, khiến bitcoin trở nên độc nhất vô nhị so với các đối thủ của nó.

Mặc dù, bitcoin vẫn còn non trẻ khi so sánh với các tài sản như vàng và cổ phiếu nhưng đồng tiền ảo này sẽ tiếp tục chứng tỏ bản thân và tăng trưởng trong tương lai.

Lịch sử và cách sử dụng cơ bản của bitcoin

Người sáng tạo có bút danh Satoshi Nakamoto đã xuất bản “khuôn khổ” bằng văn bản cho bitcoin vào năm 2008. Tài sản này sau đó đã được lưu hành vào đầu năm 2009, không có giá trị cụ thể. Bitcoin đã quay vòng quanh các cộng đồng trực tuyến và như vậy trong suốt nhiều năm, tăng giá trị theo thời gian như một phương thức thanh toán trực tuyến không yêu cầu thông tin của người dùng.

Bất kể hành trình tăng giá trong lịch sử của nó như thế nào, bitcoin hiện thường được coi là một kho lưu trữ giá trị, chứa một số đặc điểm có giá trị.

Mọi người có thể mua bitcoin trên một sàn giao dịch tiền ảo và gửi nó đến ví mà họ kiểm soát cá nhân trên thiết bị hoặc trực tuyến. Một trong những điểm hấp dẫn của bitcoin là người dùng có thể gửi tài sản hầu như ở bất kì đâu trên thế giới một cách nhanh chóng, bất kì lúc nào mà không cần tiết lộ thông tin cá nhân cũng như nằm hoàn toàn quyền kiểm soát tài sản của mình.

Những “ông lớn” đầu tư vào bitcoin

Trong khoảng hơn 1 năm qua, nhiều công ty chính thống, có qui mô lớn đã tăng cường tiếp xúc đáng kể với bitcoin. Tesla, một trong 10 công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường mới đây cũng đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD (ngày 8/2/2021). Square cũng thông báo chuyển 50 triệu USD mua bitcoin hồi tháng 10/2020.

MicroStrategy cho biết họ đã mua hơn 1 tỷ USD bitcoin dưới sự chỉ đạo của Giám đốc điều hành công ty Michael Saylor. Từng là một người theo chủ nghĩa hoài nghi với bitcoin và tiền ảo, đến hiện tại, ông Saylor hiện là một trong những người ủng hộ lớn nhất cho tài sản.

Cá nhân ông cũng sở hữu hơn 17.000 Bitcoin, tính từ tháng 10/2020. Các giao dịch mua bitcoin gần đây dường như nổi lên trong bối cảnh bất ổn kinh tế sau khi đại dịch COVID-19 xảy ra.

Cơ sở lý luận cho giá trị thực của bitcoin

Là một tài sản phi biên giới, phi tập trung được điều hành bởi một mạng lưới máy tính trên khắp thế giới (được gọi là thợ đào), bitcoin và giá của nó không bị ràng buộc về mặt kĩ thuật với bất kì chính phủ, thị trường hoặc tiền tệ nào.

Đôi khi, giá của nó di chuyển theo các thị trường khác, trong khi vào những thời điểm nhất định, giá trị của tài sản di chuyển theo nhịp điệu của chính nó.

Một số nhà lãnh đạo ngành tiền ảo, chẳng hạn như Anthony Pompliano, người đồng sáng lập của Morgan Creek Digital, coi bitcoin như một tài sản không tương quan. Fidelity Digital Assets cũng đã xuất bản một báo cáo về bitcoin vào tháng 10/2020 cho thấy “hầu như không có mối quan hệ nào giữa lợi nhuận của bitcoin và các tài sản khác”.

Kể từ khi bước vào đấu trường bitcoin, CEO Saylor – người đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách 100 người đứng đầu trong lĩnh vực blockchain năm 2021 của Cointelegraph, đã tham gia nhiều cuộc phỏng vấn, trình bày rõ ràng các khía cạnh tạo giá trị thực của bitcoin. Saylor cho biết trong một cuộc phỏng vấn tháng 2/2021 như sau:

“Tôi nghĩ rằng câu chuyện cần được kể nhiều hơn nữa là bitcoin là một kiệt tác của kĩ thuật tiền tệ. Đây là mạng lưới tiền tệ được thiết kế thành công đầu tiên trong lịch sử thế giới, sau khi tham khảo các khía cạnh của khoa học và kĩ thuật, cũng như các nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts”, ông nói.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12/2020 với HyperChange, ông Saylor từng khẳng định: “Bitcoin là một tài sản đầu cơ không liên quan được giao dịch bởi các nhà giao dịch bán lẻ trên các sàn quốc tế với đòn bẩy rất thú vị. Nó đang được đánh giá với một cái nhìn sâu sắc, là tài sản lưu trữ an toàn cấp độ đầu tư dài hạn tốt nhất trên thế giới”. Ngoài ra, ông Saylor cũng tiếp tục đề cập đến tiềm năng lâu dài của bitcoin như một phương tiện lưu trữ tài sản nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Các đối số khác ảnh hưởng tới giá trị của bitcoin

Không giống như USD hay các loại tiền tệ pháp định, vàng hoặc các tài sản khác, bitcoin có nguồn cung hữu hạn. Chỉ có 21 triệu bitcoin tồn tại, dựa trên mã của tài sản kỹ thuật số. Tại thời điểm ra mắt, nguồn cung lưu hành của bitcoin là khoảng 18,6 triệu. Thông qua khai thác, nhiều Bitcoin được giải phóng từ nguồn cung tối đa vào nguồn cung lưu hành, nhưng nguồn cung tối đa đó sẽ không thay đổi. Trong khi đó, công việc và chi phí đầu tư vào việc tạo ra bitcoin đánh dấu điểm hữu hình hơn mà bitcoin có được giá trị từ đâu.

Với bitcoin, người nắm giữ cũng có thể lưu trữ và chuyển những khoản tiền lớn dễ dàng hơn nhiều so với các tài sản phòng hộ khác, chẳng hạn như vàng hoặc bất động sản. Bitcoin đã cho thấy khả năng so với vàng trong những năm qua, đôi khi nó còn được gọi là vàng kĩ thuật số.

“Bạn không thể gỡ bỏ nó. Nó không phải là một phái sinh tiền tệ pháp định như trái phiếu hay cổ phiếu”, ông Saylor nói về bitcoin trong cuộc phỏng vấn vào tháng 1/2021 với Nomad Capitalist. Ông giải thích: “Nếu bạn đang nhìn vào triển vọng dài hạn – 10 năm, 20 năm, 30 năm – thì việc sở hữu bitcoin giống như việc mã hóa năng lượng tiền tệ của bạn theo cách sẽ bảo toàn nó mà không bị suy thoái về lâu dài.

Các nhà đầu tư có thể mua các phần nhỏ của Bitcoin, chẳng hạn như 0,001 bitcoin chẳng hạn. Theo Tyler Winklevoss, đồng sáng lập của Gemini, bitcoin cũng có thể được coi là một ngành công nghiệp hoặc hệ sinh thái hoạt động và phát triển, tương tự như Internet khi nó ra đời cách đây nhiều thập kỷ.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Vietnambiz
Biên soạn lại Webtietkiem