Home / Hướng dẫn – kinh nghiệm / Dùng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện nhất?

Dùng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện nhất?

Đây là bài viết Webtietkiem mách bạn cách dùng điều hòa nhiệt độ sao cho vừa mát lại tiết kiệm điện nhất trong những ngày hè oi bức.

Điều hòa nhiệt độ hoạt động như thế nào?

Hầu hết trong chúng ta đều nghĩ điều hòa nhả khí mát ở mức nhiệt độ đã được lựa chọn. Nhưng thực tế, hơi mát từ điều hòa là một quá trình của việc làm mát bên trong chiếc máy điều hòa. Nó lấy không khí trong nhà, làm lạnh không khí đó qua một hệ thống làm mát và sau đó thổi khí mát đó ra ngoài.

Tiết kiệm điện bằng cách nào?

– Để tiết kiệm điện năng, bạn nên đóng tất cả các cửa và cửa sổ khi bật điều hòa. Điều này sẽ giúp ngăn chặn không khí bên ngoài, có thể là nóng hoặc lạnh, tràn vào nhà, và cũng để giúp máy điều hòa không phải hoạt động quá lâu.

– Kiểm tra mức độ chênh lệch giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời. Dù mức nhiệt độ bên ngoài là bao nhiêu thì bạn cũng không nên đặt mức nhiệt độ của điều hòa xuống mức thấp hơn tới 8 độ so với mức nhiệt bên ngoài. Khoảng cách mức nhiệt độ giữa ngoài trời và trong nhà càng ít thì hoá đơn tiền điện cũng sẽ giảm bấy nhiêu.

– Điều chỉnh nhiệt độ tuỳ theo mùa. Hãy đặt nhiệt độ ở mức 24-26 độ C vào mùa hè và 18-20 độ C vào mùa đông. Với các phòng không sử dụng thường xuyên thì bạn nên đặt nhiệt độ khoảng 16 độ C vào mùa đông.

– Sử dụng chế độ tiết kiệm điện: Chế độ này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng bằng cách duy trì mức nhiệt vừa phải trong các điều kiện thích hợp.

Dùng quạt trần hay quạt đứng: Bạn có thể sử dụng đồng thời vừa điều hòa vừa quạt để phân tán hơi khí mát nhanh hơn tới các góc ở trong phòng.

– Thông gió vào buổi sáng và ban đêm: Bạn thường đóng cửa vào buổi ngày nhưng hãy mở cửa vào ban đêm hoặc buổi sáng sớm để đón chút không khí trong lành.

– Tắt điều hòa khi không khí ngoài trời giảm xuống. Bạn nên tắt điều hòa vào lúc này và hãy mở cửa để không khí mát tự nhiên tràn vào nhà.

– Tắt các thiết bị điện trong nhà: Bạn nên tắt các thiết bị, như đèn, máy tính, máy tin, lò sưởi.

– Hãy sử dụng đèn tiết kiệm điện và thiết bị văn phòng tiết kiệm điện.

– Chỉ sử dụng khi cần thiết: Bạn chỉ nên bật điều hòa nhiệt độ khi bạn ở trong phòng. Với các trung tâm thương mại thì nên tắt điều hòa vào cuối ngày và vào những ngày cuối tuần.

– Hẹn giờ: Bạn có thể giảm được nhiều tiền điện bằng cách sử dụng thiết bị hẹn giờ. Hệ thống này sẽ bật điều hòa khi có người bước vào phòng và sẽ tắt khi mọi người bước ra khỏi phòng.

– Che chắn cục nóng: Bạn nên che cục nóng ở bên ngoài để bộ phận này không bị quá nóng vào những ngày hè oi bức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.