Electronic Voucher là gì? Các đơn vị tiêu biểu dùng E-Voucher

Electronic Voucher (Viết tắt là E-Voucher) là một phiếu mua hàng điện tử. E-Voucher ra đời cùng với sự phát triển của Thương mại điện tử và sự linh hoạt, thuận tiện của hoạt động thanh toán trực tuyến. Bạn cũng có thể xem bài viết Voucher là gì để hiểu rõ hơn.

Sau khi kinh doanh phiếu voucher giấy một thời gian, các đơn vị mua hàng theo nhóm là những đơn vị tiên phong sử dụng E-Voucher.

Khách hàng thanh toán tiền xong là sẽ nhận luôn được một mã số (được gọi là E-Voucher). Mã số này sẽ được gửi luôn qua tin nhắn điện thoại hoặc qua địa chỉ email đăng ký mua hàng.

Khi đến các địa điểm sử dụng dịch vụ, khách chỉ cần đọc mã E-Voucher cho nhân viên để nhân viên kiểm tra là xong. Để tăng tính bảo mật, mỗi mã voucher này thường sẽ có nhiều hơn 5 ký tự và kết hợp cả số và chữ.

Mã voucher adayroi

E-Voucher và sự phát triển của Lazada

Sau một thời gian âm thầm phát triển thì E-Voucher thực sự đã phát triển bùng nổ cùng với thời điểm Lazada thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Trong khoảng thời gian từ 2012-2014, Lazada liên tục tung ra rất nhiều E-Voucher miễn phí cho khách hàng và biến Voucher thành một công cụ Marketing mà họ sử dụng hàng ngày trong kinh doanh.

Nếu quay về khoảng thời điểm năm 2012-2013, khi bạn xem bất kỳ mặt hàng nào trên Lazada thì gần như phía chi tiết sản phẩm sẽ luôn có một đoạn ghi chú kiểu “Nhập mã Voucher ABC để được giảm thêm XYZ%”.

Trong marketing thì việc nghiên cứu các phản ứng của khách hàng là rất quan trọng. Khách hàng thường sẽ bỏ qua mức giá đầu tiên xuất hiện trong đầu họ và không mong muốn mua với giá đó.

Vì vậy mà lúc nào những trang thương mại điện tử như Lazada, các siêu thị điện máy hay các cửa hàng thời trang cũng đều có hai mức giá. Một mức giá cao được gạch đi và sau đó là ghi một mức giá bán thấp hơn.

Lazada tặng luôn Voucher giảm giá trực tiếp vào giá sản phẩm

Lazada họ còn đánh mạnh hơn nữa vào tâm lý khách hàng là sau khi gạch đi giá cao và hiển thị giá nhỏ, họ còn hiển thị thêm một Voucher Lazada bên cạnh nữa để khuyến khích khách hàng mua hàng. Khi khách hàng nhập những mã Voucher này ở khâu thanh toán thì giá sẽ giảm tiếp.

Các đơn vị tiêu biểu dùng E-Voucher

Đến năm 2014, Lazada đã trở thành sàn thương mại điện tử có doanh thu lớn nhất ở Việt Nam. Các đơn vị kinh doanh thương mại điện tử khác cũng liên tục học theo Lazada và cũng đạt được rất nhiều kết quả tốt. Dưới đây là những đơn vị điển hình đang dùng E-Voucher giảm giá để thu hút khách hàng mua hàng.

1. Zalora

Cùng thuộc một chủ sở hữu với Lazada, Zalora cũng áp dụng E-Voucher trong Marketing. Zalora luôn cung cấp những Mã voucher giảm giá Zalora cho những khách hàng nhạy cảm với giá và chịu bỏ thời gian tìm kiếm thông tin.

zalora

Những khách hàng quen thuộc với việc mua hàng trên Zalora vẫn luôn tìm được những mã Voucher giảm giá từ 10%-20% để mua hàng tiết kiệm hơn với các khách hàng khác.

2. Deca.vn

Hơi khác một chút so với Zalora hay Lazada, Deca.vn thì lại luôn cung cấp một số lượng hạn chế E-Voucher cho khách hàng mỗi ngày. Bất kỳ ai chịu khó mua hàng sớm trên Deca đều sẽ tìm được những Voucher Deca giảm giá rất giá trị để mua hàng.

deca

Bằng việc hạn chế số lượng Voucher như thế này, Deca tạo ra một động lực cho khách hàng để quyết định mua hàng thật sớm và nhanh. Và họ duy trì việc này để giữ chân các khách hàng trung thành.

3. Tiki

Tiki lại có một chiến thuật rất khác trong việc áp dụng E-Voucher. Hiện tại, Tiki vẫn đang áp dụng một chính sách khan hiếm Voucher và chỉ cung cấp Mã voucher Tiki giảm giá cho khách hàng vào mỗi dịp đặc biệt.

tiki

Chương trình gần đây nhất là chương trình Tiki tặng mã voucher giảm giá 15% cho các khách hàng tham gia bình chọn cho Tiki là đơn vị thương mại điện tử tiêu biểu của năm 2015. Việc làm này khiến cuộc cạnh tranh danh hiệu thương mại điện tử được yêu thích trở nên không bình đẳng nữa.

4. Adayroi.com

Tuy ra đời sau, nhưng những gì mà họ thể hiện cho thấy Adayroi đang áp dụng chiến lược sử dụng mã voucher của Lazada từng dùng trước đây để thâm nhập thị trường. Thời gian gần đây, Adayroi liên tục có nhiều chương trình mã giảm giá, voucher giảm giá cho khách hàng.

adayroi

 

Ngoài những mã được cung cấp và hiển thị kèm theo sản phẩm/ ngành hàng thì Adayroi còn tặng nhiều mã giảm giá cho các khách hàng trong những dịp đặc biệt như Noel, Tết.

Adayroi với tham vọng trở thành đơn vị kinh doanh thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam. Họ sẽ còn làm rất nhiều và sẽ có rất nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi để thu hút khách hàng.