Giá Bitcoin lần đầu tiên trong lịch sử cán mốc 20.000 USD

Giá bitcoin lần đầu tiên trong lịch sử chạm ngưỡng 20.000 USD

Giá Bitcoin (Bitcoin) đã đạt 20.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử vào tối ngày 16/12 (theo giờ Việt Nam). Cột mốc lịch sử xuất hiện chỉ hai tuần sau khi phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại trước đó.

Biểu đồ tuần của Bitcoin/USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ tuần của Bitcoin/USD. Nguồn: TradingView

Cuộc biểu tình đang diễn ra của Bitcoin cũng khác với năm 2017 vì một số lý do mà có thể giúp đẩy giá Bitcoin lên cao hơn. Những lý do đó bao gồm nhu cầu của các tổ chức với Bitcoin ngày càng tăng, nhận thức của các nhà đầu tư về Bitcoin như một nơi lưu trữ giá trị ngày càng tăng và các nguyên tắc cơ bản của mạng lưới mạnh mẽ hơn.

Các tổ chức đang thúc đẩy cuộc biểu tình Bitcoin

Vào tháng 12 năm 2017, các dữ liệu cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ và chính thống đứng sau cuộc biểu tình của Bitcoin. Vào thời điểm đó, hợp đồng tương lai Bitcoin trên sàn CME vừa mới ra mắt và thiếu các phương tiện đầu tư tổ chức.

Do đó, cuộc biểu tình chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư bán lẻ, những người sau đó đã đột ngột thoát khỏi thị trường sau một đợt bán tháo mạnh của cá voi.

Lần này, các nền tảng tập trung vào nhà đầu tư tổ chức đang chứng kiến sự gia tăng bùng nổ trong hoạt động giao dịch. Ví dụ: thị trường tương lai Bitcoin của CME gần đây đã ghi nhận số lượng open interest đạt 1,27 tỷ USD, chỉ đứng sau OKEx như công ty lớn thứ hai trên thị trường Bitcoin toàn cầu.

Các nhà đầu tư tổ chức không có khả năng đầu tư vào Bitcoin với một chiến lược ngắn hạn. Nhiều người ngày càng xem đồng coin vua như một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số và một sự thay thế cho vàng.

Như Toiyeubitcoin đã thông tin, phí bảo hiểm trong quỹ Bitcoin Trust của Grayscale gia tăng cho thấy rằng các tổ chức đang tìm cách tiếp xúc với Bitcoin và trả cao hơn giá thị trường giao ngay để có được đặc quyền.

Bitcoin ngày càng được xem như một nơi lưu trữ giá trị

Cả các tổ chức và các nhà đầu tư giàu có đang bắt đầu thừa nhận Bitcoin như một nơi lưu trữ giá trị và như một tài sản kho bạc.

MicroStrategy, công ty kinh doanh thông minh lớn nhất thế giới được niêm yết công khai ở Hoa Kỳ đã mua số Bitcoin trị giá 450 triệu USD vào đầu năm nay, động thái mà đã tạo ra một làn sóng khiến các tổ chức khác rót vốn vào Bitcoin.

Nhận thức về Bitcoin như một hàng rào chống lạm phát và một kho lưu trữ giá trị ổn định có thể khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn đối với lĩnh vực tài chính rộng lớn trong trung và dài hạn. Michael Saylor, CEO của MicroStrategy cho biết:

“Bitcoin là tài sản dự trữ kho bạc tốt nhất thế giới và là mạng lưới tiền tệ thống trị mới nổi. Nó là giải pháp cho vấn đề lưu trữ giá trị mà mọi cá nhân, tập đoàn và chính phủ trên trái đất phải đối mặt. Khi tin tức này được đưa ra, thế giới sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.”

Đồng thời, hiệu suất của Bitcoin đã một lần nữa làm lu mờ giá vàng và S&P500 trong năm nay, bất chấp kim loại quý và chỉ số chứng khoán chính đã phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại của chúng trong năm nay.

Hiệu suất của Bitcoin so với Vàng và S&P500 trong năm 2020. Nguồn: Ecoinometrics
Hiệu suất của Bitcoin so với Vàng và S&P500 trong năm 2020. Nguồn: Ecoinometrics

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Phố Wall hiện đang coi trọng Bitcoin hơn so với năm 2017. Ngoài ra, cũng có thêm bằng chứng về điều này đã được tiết lộ vào ngày 3 tháng 12, khi S&P 500 công bố kế hoạch tung ra các chỉ số tiền ảo của riêng mình vào năm tới.

Các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Như Toiyeubitcoin đã thông tin, các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin mạnh mẽ hơn bao giờ hết, khi mà mạng lưới hiện đang chuyển giao 500.000 USD mỗi giây trên toàn cầu. Nói cách khác, Bitcoin chuyển 4,627 tỷ USD giá trị mỗi ngày.

Hashrate của mạng Bitcoin. Nguồn: Blockchain.com
Hashrate của mạng Bitcoin. Nguồn: Blockchain.com

Mạng Bitcoin hiện cũng an toàn hơn gấp 10 lần so với cuối năm 2017, vì hashrate và độ khó khai thác đều tiếp tục đạt mức cao mới trong năm nay. Hash rate cho biết sức mạnh tính toán đang được dành để xác thực các giao dịch Bitcoin và bảo mật mạng.

Bạn đọc có thể cập nhật tỷ giá Bitcoin và hơn 2.000+ đồng tiền ảo theo thời gian thực tại đây.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi Webtietkiem