Giá Bitcoin vượt 33.000 USD, hơn 100 triệu USD lệnh short bị thanh lý

Max Keiser: giá Bitcoin sẽ tăng theo hash rate

Bitcoin (Bitcoin) khởi đầu năm mới 2021 bằng cách vượt mốc 30.000 USD tối hôm 2/2 (theo giờ Việt Nam) và tiếp tục lên trên 33.000 USD chỉ vài giờ sau đó.

Bitcoin tăng vượt 33.000 USD

Theo chỉ số giá Bitcoin của CoinDesk, giá tiền số phổ biến nhất thế giới tăng tới 4.000 USD chỉ trong phiên giao dịch 2/2. Đầu ngày, Bitcoin còn quanh 29.000 USD, nhưng đến nửa đêm, giá đã tiến sát 33.000 USD và vượt mốc này chỉ vài giờ sau đó. Hiện tại, mỗi đồng dao động quanh 32.500 USD.

Diễn biến giá Bitcoin trong 1 tuần qua.
Diễn biến giá Bitcoin trong 1 tuần qua.

Chỉ trong một ngày, giá tăng hơn 9%. Năm ngoái, tiền ảo này tăng hơn 300%, riêng tháng 12 đã là 50%. “Bitcoin khiến Tesla dường như đang đứng yên”, Jim Bianco – chiến lược gia vĩ mô kỳ cựu tại Mỹ nhận định sau khi giá lên trên 30.000 USD.

Bitcoin tăng giá mạnh do ngày càng được coi là vàng số, thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức, như các quỹ Skybridge Capital, MassMutual và Guggenheim. “Dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức, cùng nguồn cung không đủ đã kéo giá lên”, Laurent Kssis – Giám đốc 21Shares cho biết trên CoinDesk, “Số quỹ muốn đổ tiền vào các sản phẩm đầu tư của chúng tôi đang tăng chóng mặt. Tôi chưa thấy điều này bao giờ. Năm 2017 chỉ toàn là nhà đầu tư cá nhân, còn giờ toàn là nhà đầu tư tổ chức”.

Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ và ngân hàng trung ương các nước nới lỏng tiền tệ nhằm giảm thiểu hậu quả kinh tế của đại dịch cũng giúp Bitcoin hưởng lợi. Do việc này được coi là chất xúc tác cho lạm phát, có thể ghìm giá đôla Mỹ xuống, từ đó kéo Bitcoin lên.

Bất ổn chính trị toàn cầu, tác động của Covid-19 và lo ngại về Brexit cũng được cho là giúp nhà đầu tư tìm đến Bitcoin. Với vốn hóa 597 tỷ USD hiện tại, tiền ảo này có giá trị lớn hơn rất nhiều công ty niêm yết trên thế giới, trong đó có Berkshire Hathaway của tỷ phú đầu tư Warren Buffett (543 tỷ USD).

Hơn 100 triệu USD lệnh short Bitcoin bị thanh lý

Tuy nhiên, trong nhiều nhiều người ăn mừng, thì một số khác có một khởi đầu năm mới tồi tệ chỉ vài phút trước đó, phần lớn là ở phe short Bitcoin.

Theo dữ lệu Cryptometer, đà tăng nhanh chóng lần này của Bitcoin đã thanh lý hơn 100 triệu USD vị thế short.

“Tôi bị sốc, bị sốc khi biết rằng cờ bạc đang diễn ra ở đây!” một tài khoản Twtter bot theo dõi các giao dịch thanh lý trên sàn giao dịch phái sinh khổng lồ BitMEX viết.

Số liệu cho thấy, chỉ riêng phe short trên BitMEX đã mất 10 triệu USD, như một lời nhắc nhở nghiệt ngã về những nguy hiểm liên quan đến việc phỏng đoán Bitcoin lần thứ hai ở các mức quan trọng.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph/CoinDesk/VnExpress
Biên soạn lại Webtietkiem