Gói cứu trợ 900 tỷ USD mới của Mỹ làm nổi bật sức mạnh của Bitcoin

UBS: Bitcoin chạm mức $213,000 mới đủ khả năng thay thế đồng đô la Mỹ

Mỹ vừa thông qua thêm một gói kích thích kinh tế mới, lần này là gói trị giá 900 tỷ USD. Động thái này làm nổi bật một số lợi ích vốn có của Bitcoin với tư cách là tiền cứng (hard money).

Thượng viện Mỹ đã thông qua một gói kích thích kinh tế mới trị giá gần 900 tỷ USD, bao gồm 300 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ và các khoản cứu trợ trực tiếp cho người Mỹ trưởng thành lên tới 600 tỷ USD. Với tổng số tiền cứu trợ kinh tế vượt qua 3 nghìn tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng nổ, câu hỏi lúc này vẫn là liệu những sự kiện này có vô tình thúc đẩy giá Bitcoin hay không.

Gói cứu trợ mới trị giá 900 tỷ USD của Mỹ

Khi Covid-19 bất ngờ bùng phát và xâm nhập vào Thế giới phương Tây hồi đầu năm nay, hầu hết các quốc gia đã bắt đầu đóng cửa hoàn toàn để tránh sự lây lan rộng hơn của virus. Tuy nhiên, những hậu quả ngoài ý muốn đã gây hại cho các nên kinh tế toàn cầu, tài chính của các doanh nghiệp và cá nhân.

Là quốc gia có GDP danh nghĩa lớn nhất thế giới, Mỹ đã quyết định hỗ trợ công dân bằng cách ký một Đạo luật Cares khổng lồ trị giá 2,2 nghìn tỷ USD vào tháng Ba. Tuy nhiên, vài tháng sau, hậu quả của Covid-19 vẫn chưa biến mất và Thượng viện Mỹ đã bắt đầu thảo luận về một gói kích thích khác, vốn đã được thông qua.

Thượng viện – do đảng Cộng hoà kiểm soát, đã bỏ phiếu với tỷ lệ 92-6 ủng hộ gói cứu trợ kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ. Hạ viện – do đảng Dân chủ kiểm soát, đã bổ phiếu với tỷ lệ 359-53 để thông qua nó. Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật này thành luật.

Gói kích thích này bao gồm 300 tỷ USD cứu trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, một vòng phân phát trực tiếp mới lên tới 600 USD cho mỗi người trưởng thành Mỹ và 300 tỷ USD mỗi tuần cho bảo hiểm thấp nghiệp đến giữa tháng 3 năm 2021.

“Tin tốt là, đây là một cách rất, rất nhanh để đưa tiền vào nền kinh tế. Mọi người sẽ thấy số tiền này vào đầu tuần tới,” Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết.

Bitcoin sẽ được hưởng lợi nhiều nhất?

Mặc dù chính phủ muốn trợ giúp người dân bằng các gói cứu trợ, nhưng việc in thêm USD tăng lên đã khiến đồng tiền dự trữ lớn nhất thế giới mất giá. Đồng đô la Mỹ đã mất hơn 10% giá trị so với Euro kể từ tháng Ba.

Nhiều nhà kinh tế nổi tiếng cảnh báo rằng những biện pháp này cuối cùng sẽ khiến tỷ lệ lạm phát tăng cao và sự sụp đổ của đồng bạc xanh. Peter Schiff – người nổi tiếng ủng hộ vàng và ghét Bitcoin, thậm chí còn tuyên bố rằng ngay cả siêu lạm phát cũng không nằm ngoài dự kiến.

Do đó, cộng đồng tiền ảo đã tận dụng cơ hội này để nêu bật một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa tiền tệ fiat và Bitcoin. Trong khi các chính phủ thể hiện họ có thể in tiền mới trong nháy mắt, thì đồng coin vua có nguồn cung cố định là 21 triệu Bitcoin.

Tuy nhiên, cộng đồng luôn làm nổi bật sự khác biệt lớn này. Điều hấp dẫn hơn trong tình huống này là các nhà đầu tư truyền thống nổi tiếng bên ngoài ngành tiền ảo đã bắt đầu chú ý đến nó và bắt đầu rót tiền vào Bitcoin.

Nhà quản lý quỹ phòng hộ Paul Tudor Jones III là một trong những người đầu tiên. Ngay sau đó, Stanley Druckenmiller tiếp bước. Các tập đoàn và tổ chức như MicroStrategy, Ruffer Investment, MassMutual, One River Asset Management, Guggenheim, v.v. gia nhập.

Lý do thúc đẩy họ là Bitcoin có thể đóng vai trò như một hàng rào chống lại các chính sách của chính phủ và so sánh nó với nơi lưu trữ giá trị phổ biến nhất – vàng.

Do đó, sẽ rất thú vị để theo dõi xem liệu gói kích thích mới nhất sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin theo cách tương tự khiến các tên tuổi nổi bật hơn bắt đầu tích lũy Bitcoin.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CryptoPotato
Biên dịch bởi Webtietkiem