Hăm tã là gì? Nguyên nhân và biểu hiện của bé bị hăm tã

Da của trẻ vô cùng mỏng manh, nên luôn cần được mẹ chăm sóc dịu dàng và cẩn thận. Da không chỉ dễ tổn thương vì tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, không khó quá khô, mà còn do độ ẩm quá cao. Đây cũng chính là một nguyên nhân dẫn đến chứng hăm tã ở bé.

Hăm tã là gì?

Hăm tã là một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ. Hăm tã là tình trạng viêm tại các nếp gấp da như nách, cổ, hang, kẽ ngón tay hay bàn chân,… Biểu hiện thường thấy của bệnh là các nốt mẩn đỏ, bong vẩy, nặng hơn là bị lở loét. Trẻ bị hăm tã thường rất quấy khóc, tỏ ra khó chịu, ngủ không sâu giấc.

Một số bệnh cơ hội khi trẻ bị hăm tã

Hăm tã là một bệnh không gây hại quá lớn đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến những bệnh cơ hội khác như nhiễm nấm, nhiễm trùng. Khi đó bạn sẽ cần phải sử dụng kháng sinh cho bé, điều đó dễ gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

5 cấp độ của bệnh hăm tã

Trẻ còn rất nhỏ nên không thể nói được với mẹ là mình khó chịu hay đau như thế nào khi bị hăm tã, do đó mẹ phải chú ý quan sát thật kỹ các biểu hiện trên da của trẻ. Hăm tã có 5 cấp độ, bắt đầu bằng những vết ửng đỏ, căng da, sau đó các vết đỏ đậm hơn làm bé đau rát,..

Làm gì để điều trị hăm tã ở trẻ

Bạn chỉ cần tuân thủ những hướng dẫn dưới đây, bệnh hăm tã của trẻ sẽ hết sau 3 – 4 ngày.

  • Thay tã thường xuyên để giữ cho bé khô thoáng .
  • Không sử dụng khăn lau có chứa cồn vì sẽ gây sót do tiếp xúc với vết thương.
  • Thỉnh thoảng không mang tã lót để da của trẻ được tiếp xúc với không khí.

  • Sử dụng các sản phẩm tã giấy chính hãng như tã giấy Pampers, Bobby, Huggies… cho bé yêu của bạn. Sản phẩm có khả năng thấm hút tốt, chống thấm ngược, sản xuất bằng chất liệu mềm mại nên vô cùng an toàn cho da, không gây kích ứng da.
  • Nếu không may trẻ đi tiểu dây vào vùng hăm tã, bạn nên làm sạch ngay và có biện pháp làm dịu cơn đau của trẻ.
  • Nên chọn tã nào để chống hăm?

Với những phương pháp này, WTK hy vọng bạn sẽ bảo vệ bé yêu luôn khỏe mạnh.