Hướng dẫn chữa thủy đậu nhanh nhất ở trẻ nhỏ

Bệnh thủy đậu không phải là bệnh nguy hiểm nhưng khi bạn chữa trị không đúng cách nó sẽ trở nên nguy hiểm đặc biệt là mùa hè này ở trẻ nhỏ. Webtietkiem sẽ chia sẻ cùng các mẹ cách điều trị và phòng chống thủy đậu ở trẻ nhỏ

Bệnh thủy đậu là gì (Trái rạ)

cachá chữa thủy đậu ở trẻ nhỏ

Bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ nhưng dễ gặp và phổ biến. Bệnh hay thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên có thể có nguy cơ biến chứng nặng như viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ vị thành niên.

Đầu tiên khi phát bệnh sẽ gây ngứa đỏ – phát ban, sau đó các điểm phát ban sẽ nổi lên thành mụn bóng nước.  Mụn bóng nước lúc đầu chứa một chất dịch trong, khoảng 1 ngày sau trở nên đục như mủ rồi 2-3 ngày kế tiếp thì vỡ ra. Bệnh sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt sau khi vỡ rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

Một số trẻ chỉ phát vài đốt, nhưng phần lớn sẽ phát bệnh toàn thân. Thường phát bệnh ở  vùng mặt, lỗ tai, da gáy, dưới cánh tay, vùng ngực, bụng và chân. .

Hướng điều trị cụ thể bệnh thủy đậu ở trẻ em

 • Thủy đậu là bệnh ngoài da, biểu hiện chủ yếu là nổi nốt rạ và bóng nước. Vì vậy để chăm sóc và điều trị cho trẻ bị thủy đậu quan trọng là phải giữ sạch da và vệ sinh sạch sẽ thân thể bằng các dung dịch sát khuẩn, tránh làm vỡ các bóng nước, thay quần áo nhiều lần trong ngày để tránh nhiễm trùng các bóng nước bị vỡ.
 • Điều trị ngứa: Không để trẻ dùng tay gãi khi ngứa. Thường xuyên tắm bằng nước ấm và xà phòng trung tính để giảm ngứa, ngoài ra có thể dùng thuốc bôi lên các bóng nước bị vỡ như hồ nước và xanh methylen cũng có những hiệu quả nhất định. Để giảm ngứa có thể dùng các thuốc kháng histamin như: chlopheniramin, loratadine …
 • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt (paracetamol) nếu trẻ sốt cao và uống thuốc an thần để chống co giật.
 • Đối với trẻ có nguy cơ biến chứng cao nên đến bác sĩ yêu cầu kê đơn thuốc rút ngắn thời gian nhiễm trùng và giảm nguy cơ biến chứng. Bác sĩ có thể kê thuốc kháng virus như acyclovir hoặc thuốc globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch. Các thuốc này có tác dụng giảm thiểu mức độ nguy hiểm của bệnh trong vòng 24 giờ sau khi xuất hiện nốt rạ đầu tiên. Những loại thuốc kháng virus chỉ dùng trong các trường hợp bệnh nặng.
 • Nếu biến chứng phát triển, trẻ cần được đưa đến bác sĩ để xác định hướng điều trị cụ thể. Có thể dùng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn da và viêm phổi.
 • Tuyệt đối không dùng bất cứ loại thuốc nào có chứa aspirin bởi aspirin kết hợp với người bị thủy đậu đã xảy ra tình trạng gọi là hội chứng Reye.
 • Chú ý đặc biệt tới việc chăm sóc: cho trẻ nằm buồng thoáng, kín gió đề phòng biến chứng. Cho trẻ ăn đồ nóng, lỏng và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
 • Phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ ăn những đồ có tính cay nóng trong thời gian trẻ bị bệnh. Đồ ăn có tính cay nóng sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Tăng cường cho trẻ uống nước cả khi trẻ không có biểu hiện khát bởi nước đóng vai trò khá quan trọng trong việc chữa trị. Nước giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể trẻ.

Phòng tránh bệnh thủy đậu ở trẻ em

cách chữa trị thủy đậu ở trẻ nhỏ

Cách phòng tránh thủy đậu tốt nhất hiện nay là đưa trẻ đi tiêm phòng thủy đậu. Có thể tiêm phòng thủy đậu cho mẹ khi mang thai. Tuy nhiên, việc tiêm phòng không tránh được 100% nguy cơ mắc thủy đậu ở trẻ. Bởi sau khi tiêm phòng trẻ có thể vô tình tiếp xúc với trẻ khác mắc thủy đậu nên vẫn bị lây nhiễm.

Phụ huynh tốt nhất nên trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh thủy đậu. Không nên chủ quan với bệnh bởi những biến chứng và di chứng để lại rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Những ai sẽ gặp nguy hiểm khi mắc phải bệnh thủy đậu

Một số trường hợp có thề gặp biến chứng nghiêm trọng với bệnh thủy đậu:

 • phụ nữ mang thai
 • trẻ sơ sinh
 • bệnh nhân với hệ thống miễn dịch kém

Nếu bạn hoặc người thân thuộc về một trong ba trường hợp trên, vui lòng đến ngay bác sĩ hoặc y tế phường gần nhất để bác sĩ theo dõi càng sớm càng tốt
Xem thêm:15 bài sơ cứu khi bé bị gặp nạn các mẹ cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.