Hướng dẫn tự mua hàng trên Ebay và Ship về Việt Nam

Ebay một trang thương mại điện tử chỉ đứng sau Amazon. Tuy nhiên việc mau hàng từ Ebay Ship về Việt Nam lại đơn giản và dễ dàng hơn trên Amazon rất nhiều.

Xem Hướng dẫn tự mua hàng trên Amazon và Ship về Việt Nam

Trước khi mua hàng trên Ebay.com hãy tìm và mua hàng tại Ebay.vn

Nhiều bạn không biết là tên miền Ebay.vn là thuộc sỡ hữu của Ebay.com (EBay International AG Co). Đơn vị đối tác của Ebay.com ở Việt Nam chính là Chợ Điện Tử có trụ sở ở 18 Tam Trinh, Hà Nội. Để mua hàng trên Ebay.com thì bạn nên truy cập Ebay.vn để đặt. Giá trên Ebay.vn là giá đã bao gồm toàn bộ thuế, phí và phí vận chuyển toàn quốc rồi.

Cách mua hàng trên Ebay.vn

Dưới đây mình hướng dẫn bạn cách mua hàng trên Ebay.vn vì thực sự có nhiều cái lợi mà bạn sẽ không thể có được khi mua trực tiếp ngay trên Ebay.com, bao gồm:

  • Chợ Điện Tử (đơn vị quản lý Website Ebay.vn) là đối tác chính thức của Ebay.com tại Việt Nam nên dịch vụ của họ có giá khá hợp lý (bạn xem đơn ở dưới của mình sẽ biết)
  • Bạn sẽ chỉ cần làm việc với người Việt Nam và thanh toán tiền cho Chợ Điện Tử. Yên tâm hơn nhiều so với khi mua hàng và thanh toán quốc tế trên Ebay.com
  • Bạn sẽ cảm thấy rất yên tâm khi mua hàng, và không phải lo việc người bán bùng không Ship hàng cho bạn
  • Không phải lo về thủ tục hải quan, chỉ cần đặt mua và chờ ngày nhận hàng tận nơi luôn
  • Danh mục Daily Deals được cập nhật hàng ngày những sản phẩm giảm tốt nhất từ Ebay.com

Hướng dẫn mua hàng trên Ebay.com

Vì nhiều mặt hàng bạn muốn mua không được bán trên trang Ebay.vn chính vì vậy bạn chỉ có thể mua tại Ebay.com.

 1. Cách chọn mặt hàng cần mua.

Cách đơn giản nhất là vào Ebay rồi tìm kiếm theo tên mặt hàng bạn cần mua, rồi xếp theo giá từ thấp đến cao và lần lượt xem qua uy tín của từng người bán.

2. Xem độ uy tín của người bán (Quan trọng)

Một trong những việc quan trọng khi chọn mua hàng trên Ebay là bạn phải xem xem người bán có uy tín hay không. Luôn có rủi ro là sau khi bạn mua hàng, thanh toán có thể người bán đó bùng không ship hàng, hoặc người bán đó có thể bị hủy đăng ký bởi Ebay như một bạn gần đây gặp phải có chia sẻ trên diễn đàn Tinhte.vn. Mua qua Ebay.vn như mình đang làm thì sẽ không bị rủi ro người bán bùng kiểu này.

Thông thường với những mặt hàng công nghệ đắt tiền thì mình sẽ chọn những người bán có khoảng từ 10.000 đánh giá trở nên và số điểm (Positive Feedback) phải từ 98%. Riêng với đơn hàng này thì giá trị nhỏ nên mình cũng không quá chú trọng số lượng Feedback. Đây không phải là người bán sản phẩm này rẻ nhất, nhưng mình chọn vì một số lý do sau:

  • Mặc dù chỉ có 442 review nhưng 100% đánh giá người bán này là tốt
  • Người bán này có ghi chi tiết đoạn sau trong phần mô tả sản phẩm khiến mình khá an tâm

“Feedback:
Before leaving negative feedback on eBay, please, please, please, make sure to contact me, I’m easy to deal with and I’m sure I can solve any issue.”

Mặc dù mình cũng xác định là sau khi mua xong sẽ không đổi trả gì hết vì chi phí vận chuyển còn gấp mấy lần giá trị sản phẩm. Nhưng gặp người bán có thái độ tích cực thế này là cũng thấy an tâm phần nào rồi.

3. Đặt hàng và thanh toán

Đến đây rồi thì công việc tiếp theo khá là đơn giản. Bạn hãy tạo một tài khoản ở Ebay.vn và tiến hành đặt hàng. Sau khi đặt hàng xong thì bạn phải thanh toán luôn đơn hàng thì Chợ Điện Tử mới xử lý đơn hàng nhé.  Cái này thì cũng dễ hiểu vì bản thân Chợ Điện Tử không phải là đơn vị bán hàng mà họ đứng gia mua giúp. Vậy nên, họ chỉ xử lý đơn hàng sau khi bạn thanh toán xong.

Đặt hàng trên Ebay.vn (Hay http://ebay.chodientu.vn/) khá đơn giản và họ chấp nhận nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Hình thức đơn giản nhất vẫn là Internet Banking. Trong quá trình đặt hàng, bạn chuyển luôn tiền cho họ, sau đó sẽ nhận được một Email xác nhận đã thanh toán như dưới đây.

4. Theo dõi đơn hàng

Thường thì sau khi đặt hàng xong, nhân viên của Chợ Điện Tử Ebay sẽ gọi điện cho bạn xác nhận đơn hàng thông báo về thời gian dự kiến hàng sẽ về Việt Nam. Nói chung là mua hàng từ Mỹ thì lúc nào cũng phải mất từ 2-3 tuần hàng mới về Việt Nam. Có những đơn mà các bên trung gian ít đơn hàng thì có thể bạn sẽ phải đợi cả tháng đến khi họ gom đủ hàng thì họ mới chuyển về VN một lượt.

Cũng phải thông cảm vì nếu cứ mỗi sản phẩm mua xong họ lại gửi ngay về Việt Nam thì chính bạn sẽ là người phải chi trả các chi phí vận chuyển cao ngất ngưỡng như khi mua trực tiếp trên Ebay.com. Định kỳ khi trạng thái đơn hàng có thay đổi, bạn sẽ nhận được Email thông báo từ Ebay.vn như dưới đây.

Và cuối cùng bạn nhận hàng khi chuyển về Việt Nam thường mất khoảng 15 – 25 ngày.