JPMorgan cảnh báo mức giá hiện tại của Bitcoin không bền vững

3 lý do cho thấy Bitcoin halving lần này rất khác biệt, khối lượng giao dịch 50 tỷ USD và..?

Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư khổng lồ JPMorgan ngày 17/2 đã đưa ra nhận định mức tăng kỷ lục lên ngưỡng 50.000 USD/Bitcoin của đồng Bitcoin sẽ không bền vững, trừ khi những đợt dao động giá chóng mặt của đồng tiền kỹ thuật số này nhanh chóng “hạ nhiệt”.

Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số phố biến nhất thế giới – đã có lúc đạt kỷ lục trên 52.000 USD/Bitcoin vào thứ Tư (17/2) sau khi phá vỡ mốc 50.000 USD/Bitcoin lần đầu tiên chỉ một ngày trước đó.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại JPMorgan nói rằng mức biến động cao của bitcoin vẫn là một vấn đề đối với tài sản kỹ thuật số này.

Họ cho biết bitcoin dễ mất giá hơn nhiều so với vàng, trong khi nhiều nhà đầu tư đam mê tiền kỹ thuật số đang hy vọng bitcoin có thể thay thế kim loại quý này như một kênh lưu trữ giá trị trong danh mục đầu tư.

JPMorgan cho biết trong ghi chú rằng mức biến động thực tế trong ba tháng của bitcoin là 87% so với 16% của vàng. Theo ý kiến của ngân hàng này, trừ khi sự biến động của bitcoin suy giảm nhanh chóng, mức giá hiện tại của nó không bền vững.

Ngoài ra, JPMorgan nhận định nguồn cung hạn chế của bitcoin – vốn dựa trên số đồng tiền mới mà các “thợ đào” sản xuất được – đã dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư tính phí bảo hiểm khi đưa số bitcoin do họ nắm giữ ra thị trường.

Ngân hàng này nói thêm rằng dòng tiền từ nhóm đầu tư bán lẻ cũng có thể đã tăng cường dòng tiền từ các nhà đầu tư tổ chức.

Tuy nhiên, phân tích của JPMorgan cũng cho biết mức tăng giá mạnh và nhanh của bitcoin trong năm tháng qua diễn ra khi dòng tiền từ nhóm đầu tư tổ chức tương đối ít.

Các nhà phân tích cho biết giá trị của tất cả bitcoin đang lưu hành đã tăng từ 200 tỷ USD vào tháng 9/2020 lên 900 tỷ USD vào hiện tại.

Đáng chú ý là trong khi tổng giá trị thị trường của bitcoin tăng vọt thêm tới 700 tỷ USD, các nhà đầu tư tổ chức chỉ rót 11 tỷ USD vào các quỹ tín thác lớn và các sàn giao dịch hợp đồng kỳ hạn.

JPMorgan cảnh báo để duy trì mức giá hiện tại, dòng tiền từ nhóm đầu tư tổ chức sẽ phải tăng trong trường hợp dòng tiền từ nhóm đầu tư bán lẻ không thể tái tăng tốc.

Theo giới quan sát, đà tăng mới nhất của bitcoin được thúc đẩy bởi các dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư và công ty chính thống đang dần chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số này.

Mới đây, nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng tiền ảo này, đồng thời cho biết khách hàng của họ có thể sử dụng bitcoin để mua ô tô điện của hãng.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Vietnambiz
Biên soạn lại Webtietkiem