Kinh nghiệm chọn các loại rau xanh tươi ngon – P1

Ai cũng biết rau xanh là nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chính vì thế đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình thường ngày. Rau xanh giúp bữa ăn thêm phong phú, đa dạng,đỡ ngán bởi nhiều món thịt cá và hải sản, đặc biệt có tác dụng làm đẹp da, dáng với rất nhiều bạn nữ.

Tuy nhiên hiện nay thị trường thực phẩm rau xanh tràn ngập với nhiều loại rau phun hóa chất, không an toàn hoặc không đảm bảo chất lượng tươi ngon. Hôm nay với những kinh nghiệm đi chợ bao năm qua, mình sẽ giúp các bạn cách tìm hiểu và chọn lựa một số loại rau xanh ăn thường ngày tươi xanh và đảm bảo vệ sinh nhất nhé!

Rau cải xanh ngọt – rau cải xanh đắng

cai

Rau cải xanh ngọt ngon là loại thân cây to, mọng nước, lá nhỏ và màu xanh hơn nõn chuối, lá dày và nguyên vẹn vừa phải và vừa với thân cải. Đừng nghĩ lá xanh ngắt là ngon nhé! Sai lầm đấy

Rau xanh cải đắng ngon là loại lá to, màu xanh đậm hơn và không mượt mà như cải xanh, hơi xù xì và có hình răng cưa xung quang lá. Thân lép hơn và nhỏ hơn nhiều so với cải ngọt.

Đặc biệt lưu ý bẻ ngang phần gốc nếu có nước tiết ra thì không mua nhé vì đây là loại cải được ngâm tẩm và dùng nhiều hóa chất, rất có hại cho sức khỏe và vị lạt nhách.

Rau muống khô – rau muống nước

muong

Rau muống khô ngon là loại thân dài thon, thẳng màu trong xanh. Lá xanh hơi đậm màu. Đừng vội chọn loại thân to mỡ màng, lá tốt xanh ngắt vì đó đa phần là loại phun thuốc trừ sâu và nhiều hóa chất. Loại rau nhỏ hơn, nhìn không bắt mắt ăn sẽ hơi cứng nhưng khi luộc hay xào sẽ rất giòn và lâu bị nhão, bấy.

Rau muống nước ngon là  loại trồng trong các ao hồ thân bậm to lá  nhỏ hơn nhiều so với muống khô và có màu nâu tím, loại này rất ngon và dòn. Tuy nhiên các bạn tránh những loại lá to, thân nhỏ màu tím đậm vì đó là loại trồng thiếu nước ở phần khô và chịu nắng hạn nhiều sẽ rất xơ cứng và già

Rau mồng tơi

toi

 

Mồng tơi ngon là loại thân to tròn no nước, lá to và dày và không rách nát , nhìn xanh non và mọng nước. Tuy nhiên đừng chọn loại quá mỡ màng bắt mắt hơn so với bình thường hoặc có những dấu hiệu bất thường như lá xanh ngắt,mỏng hoặc dập nát, thân nhỏ và cứng. Đó là loại rau tẩm nhiều hóa chất hoặc già.

Rau cần tây

can-tay

Cần tây ngon đảm bảo an toàn chất lượng là loại có lá màu xanh sáng, thân thon nhỏ màu vàng, các đốt hơi đục màu hơn. Cuống và lá dày, cọng rau tròn và đều nhau. Lư ý đừng vội vàng chọn loại thân to mập trắng tinh hoặc nâu sậm, lá to và nhiều. Cần tây phải cuống nhiều và lá ít mới là loại ngon nhất!

Rau ngót

ngot

Ngót ngon nằm tầm từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau. Rau ngót là loại thực phẩm mát, hạ nhiệt tốt, vị ngon thanh mát và rất giàu chất dinh dưỡng. Để có những mớ rau ngót thơm ngon hãy chọn loại có nhiều lá, màu xanh rờn, lá đều nhau và không sâu. Tránh loại rau màu xanh đậm hoặc có nhiều mụn hoa vì đây là loại đã già, ăn rất cứng và không ngọt.

Đọt bầu, bí

bau-bi

Loại màu xanh lá chuối, đọt mập và ngắn là đọt bầu bí còn tươi non,có nhiều lông tơ mỡ màng, dùng ngón tay bấm phần cuống  để kiểm tra độ non già của đọt, không mua loại ngọn quá dài vì già, mua về không ăn liền ngọn sẽ vươn xa và nhanh hỏng.

Rau đắng

dang

Đây là loại rau hay ăn lẩu rất ngon mới xuất hiện phổ biến gần đây. Để có những bó rau đắng ngon cho nồi lẩu hãy chọn loại lá màu xanh đậm, thân vừa phải, không dập nát và cây hơi cong, lá hơi xoăn, ăn có vị đắng nhưng ăn quen sẽ thấy ngọt thanh dễ chịu. Đừng chọn loại màu xanh nhạt, lá, thân to và thẳng đuột,  vì đây là loại rau dùng nhiều hóa chất, ăn nhạt tếch và ít vị đắng.

Rau cải thìa

images

Cải thìa xào rất ngon, tuy nhiên để có một mớ cải thìa ngon phải chọn loại hình củ tỏi, phần thân bao tròn,cuộn chặt, chắc chắn và cầm hơi nặng tay, bấm ngón tay kiểm tra độ non nhé. Lá màu xanh đậm bó chặt xoắn ốc theo thân. Tránh mua loại ít lá và lép nhé, lá xòe ra ngoài và màu sắc nhạt.

Các bạn nhớ đón đọc phần sau để xem kinh nghiệm lựa chọn các loại rau ngon khác do mình chia sẻ cho mâm cơm gia đình đảm bảo chất lượng hơn nhé!

Xem tiếp Phần 2

Cỏ bốn lá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.