Kinh nghiệm chọn các loại rau xanh tươi ngon – P2

Lần trước mình có hướng dẫn Kinh nghiệm chọn các loại rau xanh tươi ngon–P1. Bài này mình xin tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm chọn các loại rau sạch khác thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình các bạn nhé!

Bắp cải

images

Bắp cải ngon là những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày, đầu lá khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nhìn chắc và tươi.

Bắp cải trắng ngon có màu từ trắng đến xanh, nặng tay không bơm nước.

Để có bắp cải tím ngon, bạn nhớ lựa những cái có màu tím sẫm, cầm lên thấy chắc, nặng tay. Không chọn những chiếc bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra.

Súp lơ

images-2

Súp lơ ngon là loại vừa phải, không dài, thân mập chắc, phần súp lơ được kết đặc, mềm mịn và hình tròn như bó hoa.

Súp lơ xanh ngon có màu xanh rờn, nhìn xa có màu phấn trắng, lá màu xanh sáng và thân trắng, có thể dùng tay bấm vào thân, chọn loại thân bấm được là loại súp lơ non, ngọt và giòn có thể ăn được cả thân.

Súp lơ trắng trông mềm mịn với hoa nhỏ màu trắng sữa, lá màu xanh sáng.

Rau xà lách

images-1

Xà lách tròn là loại cuộn tròn như bắp cải, nên chọn loại màu xanh trắng, cầm nặng tay. Chú ý chọn loại lá xanh, màu trắng nhiều hơn, không dập nát và héo úa.

Xà lách dài là loại cây thẳng dài, chọn loại màu xanh lá chuối nhé, vì rau non và không đắng chát, cuống màu trắng dấu mới và sạch, không chọn loại xanh sậm và cuống nhiều vết bẩn.

Lá giang

Đây là loại lá tủ cho món thịt gà nhé, lá có vị chua và hơi giống rau diếp cá, lá giang ngon là loại thân nhỏ tí màu tím, lá hình trái tim màu xanh sậm, hơi tím khi ăn có vị chua, nấu với thịt gà ngon hết sảy. Tránh mua loại cuống to dài lá nhỏ nhé vì lá giang chỉ ăn phần lá.

Rau diếp cá 

Diếp cá ngon có màu xanh đậm, xương lá có màu tím, điểm đặc biệt nhé nếu xương lá màu xanh sẽ không ngon bằng. Diếp cá là loại rau khi chọn mua cần đặc biệt lựa loại không dập nát vì sẽ gây mùi hôi tanh và ôi lên các lá khác, rất mất vệ sinh dù về nhà bạn đã rửa kỹ.

Giá đỗ

Giá đỗ ngon có màu trắng tinh, cong và ngắn, thân hơi mập tầm 5-6cm, không quá khẳng khiu hoặc to và thô. Không có nhiều phần màu nâu đen ở cuống hoặc không có phần đầu. Khi ngửi phải có mùi thơm giá đỗ đặc trưng không có mùi gì lạ. Tuyệt đối đừng chọn loại tròn to mẩy bất thường, thân trắng phau phình to và không hề có phần rễ.

Nấm ăn

Nấm ăn có nhiều loại, nấm hương hoặc nấm bi tròn rất phổ biến, khi chọn nấm nhớ chọn loại tùy theo loại để lựa sản phẩm ngon nhất

Nấm hương có hình dạng đầy nặn, mượt mà, tai nấm mượt mà, màu trắng không dập nát

Nấm bi hình tròn, còn nguyên nhũ, bao tròn như viên bi chưa bung ra, màu nâu sậm

Nấm kim châm nhớ chọn loại nhỏ, đều nhau,màu trắng tinh và sạch, loại kết thành từng mảng dính nhau, không chọn loại bị tách rời hoặc gãy

Nấm mộc nhĩ, nếu mua được mộc nhĩ tươi thì quá tốt, chọn loại màu nâu đen, dùng tay bấm rất dai và khó. Loại màu trắng đục và dùng tay bấm vào dễ dàng thường lỏng, nhão, ăn không có độ dòn và sật.

Nếu mua mộc nhĩ khô nhớ chọn miếng to để ngâm nước sôi khi vệ sinh dễ lấy phần đất bám và cặn bẩn nhé, loại nhỏ và quá cứng sẽ không bung mềm khi ngâm nước sôi và làm sạch rất khó.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn rau xanh mình chắt chiu được, hy vọng các bạn đặc biệt các bà nội trợ có thể tham khảo và lự chọn cho gia đình người thân của mình những loại rau ngon và đảm bảo vệ sinh nhất nhé!

Cỏ bốn lá