Kinh nghiệm chữa trị hăm tã cho con của mẹ bỉm sữa

Nếu là các chị, các mẹ đã và đang chăm sóc trẻ nhỏ thì chắc chắn không còn xa lạ gì với tình trạng hăm tã ở trẻ em. Đây là một tình trạng thường gặp, theo thống kê cứ 4 trẻ thì sẽ có 1 trẻ gặp phải tình trạng này. Hăm tã khiến vùng da của trẻ bị ửng đỏ, đau rát, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng lở loét nếu không được điều trị kịp thời. Rất nguy hiểm đúng không các mẹ!

Mình cũng cùng đang có một nhóc tì, thỉnh thoáng bé cũng bị hăm tã, dưới đây là những dấu hiệu mình dùng để nhận biết, và cách mình xử lý cho nhóc tì nhà mình.

Hăm tã là gì?

Hăm tã hay còn viêm da do tã là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng kích ứng da hoặc ban đỏ xảy ra ở vùng đóng bỉm. Tình trạng này thường xảy ra phần lớn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do thời gian mang tã bỉm của trẻ ở giai đoạn này rất nhiều. Khi bị hăm tã vùng da của bé sẽ trở nên nhạy cảm hơn, vùng da trở nên sáng bóng khiến bé vô cùng khó chịu, thường xuyên quấy khóc.

Hăm tã thường xảy ra ở vùng da tiếp xúc với tã như khu vực mông, đùi, bẹn, khi hăm vùng da của bé yêu có thể nổi mụn, ửng đỏ, lở loét nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân nào khiến bé yêu bị hăm ?

Có nhiều nguyên nhân khiến các bé yêu của mình bị hăm tã lắm các mẹ ạ.

  • Có thể do vùng da của bé quá nhạy cảm, nên khi sử dụng bỉm bị kích ứng da. Điều này khiến trẻ hay gặp phải tình trạng di ứng khi tiếp xúc với các sản phẩm chứa cồn như khăn ướt, hóa chất tạo mùi thơm cho tã,…
  • Vùng da của trẻ bị ẩm ướt quá lâu do mẹ để bỉm ướt quá lâu nhưng không thay, đây là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh mẽ, vì vậy mà bé yêu nhà mình dễ bị hăm hơn.
  • Ngoài nguyên nhân chính trên thì trẻ bị hăm có thể do một vài nguyên nhân khác như chất liệu tã quá thô ráp, hóa chất tồn dư trong nước giặt và chất làm mềm vải, nước hoa,… gây ích ứng da.

Cách xử trí khi bé yêu gặp phải tình trạng hăm tã ?

Tình trạng hăm tã là tình trạng xảy ra phổ biến ở trẻ, trẻ nào sinh ra chắc chắn cũng sẽ bị mắc phải ít nhất 1 lần trong đời, do đó các mẹ không nên quá lo lắng. Mình sẽ mách với các mẹ cách xử lý bây giờ nhé!

Hăm tã cũng có nhiều mức độ khác nhau, do đó mà tùy vào từng trường hợp các mẹ có những cách xử lý khác nhau. Đối với tình trạng hăm tã nhẹ, vùng da chỉ hơi đỏ lên và làm bé khó chịu, trẻ vẫn chơi ngoan bình thường thì các mẹ chỉ cần chữa trị tại nhà cho bé.

Sau mỗi lần trẻ đi vệ sinh, các mẹ nên lau rửa sạch sẽ phần mông và bẹn bằng nước ấm cho bé, đảm bảo khu vực này luôn được sạch sẽ để vi khuẩn hạn chế phát triển. Hạn chế thời gian đóng bỉm, thay vì đóng bỉm thì nên mặc quần cho bé để vùng mông được thông thoáng trong thời gian dài.

Vì vùng da của trẻ đang bị hăm, nên khi thay bỉm tã cho con các mẹ nên rửa tay sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn tiếp xúc nhé.

Buổi tối, khi đi ngủ để không làm gián đoạn giấc ngủ của bé, các mẹ có thể đóng bỉm. Tuy nhiên nên chọn loại bỉm thấm hút tốt, chống trào ngược,.. điều này sẽ giúp vùng da của bé luôn được khô thoáng, trẻ sẽ ngủ ngon hơn.

Các mẹ có thể dùng thêm một số loại thuốc hỗ trợ giúp vùng hăm trên da bé nhanh khỏi hơn, những loại thuốc này hoàn toàn không gây kích ứng da, an toàn với trẻ nhỏ. Thuốc sẽ tạo thành một lớp màng ngăn chặn vi khuẩn, hạn chế thấm nước, bảo vệ bờ mông của bé yêu.

Trẻ bị hăm ở mức độ nhẹ thì các mẹ hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà. Nhưng nếu vùng hăm của bé rộng, có dấu hiệu lở loét, trẻ quấy khóc dữ dội thì mình khuyên các mẹ nên đưa bé đi thăm khám sớm để bác sĩ kiểm tra, càng để lâu thì càng tội nghiệp cho bé.

Trên đây là những kinh nghiệm xử lý của mình khi bé con nhà mình bị hăm tã. Hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ trong quá trình chăm sóc các bé.