Làm sao để mua sắm chi tiêu tiết kiệm trong dịp tết?

Tết đang cận kề, đối với các bà nội trợ việc mua sắm, chi tiêu tiết kiệm trong những ngày Tết luôn khiến các chị em vô cùng đau đầu. Có rất nhiều thứ phải mua sắm, những khoản tiền bạc để lo lại có giới hạn. Vậy làm thế nào để tiết kiệm tối đa khoản tiền mua sắm Tết?

Sau nhiều cái Tết đi qua, em cũng đã tự đúc kết cho mình được nhiều mẹo mua sắm và chi tiêu tiết kiệm, hôm nay em muốn chia sẻ với mọi người, để mọi người có thể có một cái tết đủ đầy với mức chi phí ít nhất.

Xem xét xem bạn thường lãng phí tiền bạc vào những món đồ nào

Sau nhiều năm mua sắm Tết bạn sẽ có thể biết nhà mình chi tiêu nhiều vào những món đồ nào, và những món đồ nào thường để thừa gây lãng phí. Từ đó bạn hãy rút kinh nghiệm cho năm sau, hạn chế mua những món đồ mà gia đình ít dùng đến, và chi nhiều tiền hơn cho các món đồ mà bạn sử dụng nhiều.

Lên danh sách những thứ cần mua trước khi đi mua hàng

Việc lập danh sách các món đồ cần thiết trước khi đi mua hàng là một bước vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp bạn không bỏ sót các món đồ mà mình muốn mua sắm, mà còn giúp bạn dự trù được ngân sách , tránh được tình trạng chi tiêu quá đà, cân nhắc kỹ càng xem món đồ đó có thực sự cần thiết cho gia đình bạn không.

Hãy dựa vào thu nhập và túi tiền hiện có của gia đình bạn để mua sắm và chi tiêu tiết kiệm trong dịp Tết các bạn nhé.

Sử dụng tiền mặt khi đi mua hàng

Thay vì thanh toán bằng thẻ, bạn hãy mang theo tiền mặt khi đi mua sắm. Có nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn sẽ tiêu ít hơn khi đi mua sắm sử dụng tiền mặt để thanh toán. Với khoản tiền mặt trong người bạn sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi mua từng món đồ, và sẽ dễ dàng kiểm soát được được nguồn tiền, để từ đó có thể mua sắm và chi tiêu tiết kiệm trong dịp Tết sắp tới.

Lên thực đơn các món ăn để mua thực phẩm phù hợp đủ dùng trong dịp Tết

Một thực đơn cho các ngày sẽ giúp bạn dễ dàng mua sắm những sản phẩm cần thiết, hạn chế tình trạng mua sắm ngẫu hứng, mua sắm thiếu kiểm soát.

Mua đồ khuyến mại, săn hàng giảm giá, đồ sale

Một cách mua sắm và chi tiêu tiết kiệm trong dịp Tết thường được các bà , các mẹ sử dụng đó là săn đồ giảm giá. Để chào đón năm mới, để kích thích tiêu dùng, nhiều thương hiệu đã tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá sâu vào những khung giờ và ngày đặc biệt.

Việc của bạn là gì? Chỉ cần canh đúng giờ đó để mua, bạn đã hoàn toàn có thể tiết kiệm bộn tiền cho gia đình vào trong dịp Tết.

Không nên cận Tết mới lo mua sắm

Tết đến lượng nhu cầu mua sắm tăng cao, có nhiều mặt hàng trở nên khan hiếm vì có độ tiêu thụ cao. Lợi dụng điều này nhiều tiểu thương đã tăng giá những sản phẩm đó lên cao vào những dịp cận Tết. Do đó nếu không muốn mua những sản phẩm có mức giá đắt cắt cổ thì các mẹ hãy dành thời gian đi mua sắm đồ dùng cần thiết trước Tết, như vậy bạn vừa tiết kiệm lại vừa mua sắm được những sản phẩm sạch, chất lượng, mà giá cả lại phải chăng.

Sáng tạo tối đa từ các món đồ cũ hoặc đồ tự làm để trang trí nhà

Việc trang hoàng lại nhà cửa để đón Tết cũng mất khá nhiều chi phí, nhưng để tiết kiệm chi phí bạn hãy tận dụng những món đồ cũ từ năm ngoái. Những chậu cây cảnh, những đồ trang trí cây mai, cây đào, bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng, như vậy sẽ giúp giảm thiểu chi phí, tiết kiệm hơn vào dịp Tết.

Tự làm bánh mứt tại nhà thay vì đi mua

Không biết các mẹ khác thế nào chứ riêng em, với các thực phẩm Tết như bánh chưng, nem, giò chả, mứt, bánh,… em thường tự làm thay vì đi mua.

Đa phần những món ăn ngày Tết đều khá đơn giản, với những hướng dẫn từ bà, từ mẹ cộng thêm thông tin lấy từ mạng internet bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình mình những món ăn ngon, đảm bảo sạch và an toàn cho sức khỏe cho gia đình hoặc làm quà biếu người thân và bạn bè.

Xem hầu hết các loại mặt hàng trước khi mua

Khi đi mua sắm đồ Tết, bạn nên đi xem hầu hết tất cả các loại mặt hàng trước khi mua, vì khi đó siêu thị giảm giá các mặt hàng rất nhiều, bạn sẽ dễ bị sa lầy khi muốn mua sắm hết tất các món đồ. Sau khi xem xét hết tất cả các loại sản phẩm dùng cho Tết, các mẹ có thể lựa chọn được mặt hàng ưng ý nhất.

Tặng quà Tết đúng cách

Tết không chỉ là dịp để mọi người quây quần sum họp bên nhau mà còn là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn đối với những người ta yêu quý, với bạn bè, thầy cô,… Khi đến những người này bạn đều phải chuẩn bị một món quà Tết nhỏ, nhưng những món quà nhỏ có thể tiêu tốn của bạn một khoản tài chính khá lớn.

Do vậy trước khi mua quà , bạn hãy chọn những món quà Tết có ý nghĩa, thể hiện được thành ý, thể hiện được tình cảm, sự yêu mến, trân trọng của bạn đối với người được nhận quà, nhưng mức giá vừa phải.

Mua sắm ở chợ đầu mối, chợ quê để có sản phẩm sạch

Thay vì mua sắm ở siêu thị bạn có thể tiết kiệm chi phí mua sắm đồ Tết cho gia đình bằng cách mua thực phẩm thiết yếu ở chợ đầu mối. Ở đây không những có đầy đủ tất cả các loại mặt hàng mà bạn cần, mà giá cả cũng mềm hơn khá nhiều.

Tham khảo ý kiến của bạn bè người thân, trước khi đi mua sắm

Để có một cái nhìn tổng quát nhất về thị trường và các sản phẩm trước khi đi mua sắm Tết , bạn nên tham khảo ý kiến của người thân và bạn bè . Họ là những người sẽ cho bạn biết mua đồ ở đâu có mức giá vừa phải, nhưng chất lượng tốt, nhờ đó mà bạn lựa chọn được những món đồ tốt cho gia đình mình.

Trên đây là những mẹo mua sắm chi tiêu tiết kiệm trong ngày Tết, Chúc các mẹ sẽ có cái Tết vui vẻ, ấm áp bên gia đình, đặc biệt là một người thông minh, sáng suốt khi đi mua sắm.