Lì xì(mừng tuổi) là gì? ý nghĩa và tục lì xì đầu năm ngày tết

Trước tiên cùng WTK tìm hiểu Lì xì hay mừng tuổi đầu năm là gì ?

Lì xì hay mừng tuổi đầu năm là phong tục phổ biến ở các nước Đông Á trong đó có Việt Nam. Lì xì đúng nghĩa là người trao lì xì bỏ tiền vào phong bì có in họa tiết trang trí màu sắc đỏ biểu tượng cho sự may mắn, khi gặp trẻ em hay người chưa có gia đình thì mừng Lì xì(hay còn gọi là mừng tuổi) cùng lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Đây cũng chính là lý do tại sao trẻ em lại mong đợi Tết đến vậy, tất nhiên ngoài được lì xì tết còn là thời gian các bạn nhỏ được mua sắm quần áo mới, và được vui chơi thỏa thích phải không nào?

Lì xì đầu năm là một nét đẹp văn hóa lâu đời chứa đựng giá trị tinh thần vô cùng to lớn của dân tộc. Nhưng việc lì xì ngày tết ngày càng bị bóp méo và hiểu lệch lạc mang nặng ý nghĩa vật chất làm mai một đi phần nào ý nghĩa và giá trị tinh thần của nó. Phổ biến là việc lì xì tiền với giá trị lớn cho trẻ nhỏ. 

Lì xì cho trẻ em thế nào cho đúng

Không nên lì xì nhiều tiền cho trẻ

Để trẻ không coi lì xì là việc “cho tiền”, người lớn không nên mừng tuổi trẻ bằng tiền mệnh giá cao. Việc lì xì nhiều tiền vô tình tạo cho trẻ thói quen sử dụng số tiền lớn và tự do, trái với ý thức tiết kiệm. Nguy hiểm hơn, điều đó có thể hình thành cho trẻ ý thích có nhiều tiền nhưng không bằng con đường lao động chân chính

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên thảo luận và hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền lì xì một cách bổ ích, thiết thực và phù hợp, coi đây là cơ hội để giáo dục cho trẻ ý thức tiêu dùng hợp lý, tiết kiệm.

li xi dau nam cho tre

Giúp bé hiểu giá trị và biết sử dụng tiền lì xì

Trẻ từ 4 tuổi trở lên đã biết khẳng định quyền sở hữu của mình đối với những thứ trẻ cho là thuộc về bản thân. Do đó, bạn cân nhắc kỹ chuyện con có được giữ tiền lì xì hay không.

Việc trẻ em hay người lớn giữ tiền lì xì cũng tùy từng gia đình. Người lớn không nên áp đặt rằng: tiền phải do mẹ, hoặc bố quản lý! Đơn giản là, một khi đó là tiền mừng tuổi, mừng lộc đầu xuân của người thân cho trẻ là của trẻ và trẻ có quyền của mình. Nhưng vì các cháu còn nhỏ nên người lớn có thể giữ hộ trẻ nhưng cần có sự thỏa thuận, sự đồng ý của trẻ. Cha mẹ có thể nói: “Tùy con, con giữ cũng được hay để cha/mẹ giữ hộ con cũng được!”. Có điều, khi trẻ đã tin cậy và gửi người lớn giữ hộ thì người lớn cũng nên giữ lời hứa, đừng gây “khó dễ” khi trẻ cần được sử dụng đồng tiền ấy.

Khi trẻ đã đồng ý “ủy quyền” cho cha mẹ giữ tiền lì xì của mình, bạn có thể giúp con làm một cuốn sổ tay ghi chép những gì bé chi dùng vào số tiền ấy. Sau mỗi lần dùng tiền, bạn nên công khai cùng bé các khoản chi để bé có ý thức sử dụng quỹ tiết kiệm của mình một cách hợp lý và cảm thấy tin tưởng vào sự giúp đỡ của cha mẹ mình. Nhưng nếu bé không đồng ý đưa hết số tiền lì xì, bạn có thể thỏa thuận sẽ cùng mua một món đồ chơi tương ứng với khoản tiền nào đó, khoản còn lại sẽ giữ hộ bé và mua dần vào các lần sau. Tuyệt đối không nên vì chiều con mà cho trẻ dùng tiền lì xì một cách thoải mái, thiếu sự kiểm soát của cha mẹ.

Tuy nhiên, bố mẹ nên định hướng để trẻ sử dụng đồng tiền có ý nghĩa, để niềm vui “Mừng tuổi “ được nhân lên thành nhiều niềm vui hơn. Đối với những trường hợp bạn cho là hợp lý, chẳng hạn bé cần tiền để mua sắm đồ dùng học tập mới, mua sách vở học tập, quyên góp giúp đỡ các bạn nhỏ khó khăn…thì bạn nên ủng hộ con và giúp bé đưa ra mức chi tiêu phù hợp. Khi bố mẹ tỏ ra là những người hiểu biết, tin cậy, sẵn sàng lắng nghe thì con cái cũng rất dễ dàng chia sẻ, trao đổi điều này. Vì thế, việc sử dụng đồng tiền sẽ hữu ích hơn.

Còn nếu trẻ sử dụng tiền mừng tuổi để chơi điện tử, mua đồ chơi phung phí…có thể gây hưởng đến sức khỏe và việc học tập của các em thì đồng tiền lì xì sẽ mất đi ý nghĩa tốt đẹp của nó. Cha mẹ nên giám sát và không nên khuyến khích trẻ làm như vậy. Việc sử dụng đồng tiền vào mục đích tích cực sẽ làm tăng niềm vui nhân dịp năm mới đối với không chỉ trẻ em mà cả gia đình.

Cũng bàn về Ý nghĩa của việc mừng tuổi đầu năm bạn Bùi Minh Tuấn có chia sẻ trên Dantri

Ngày xưa, tiền mừng tuổi chỉ là tiền xu, tiền hào mang tính chất tượng trưng, tiền càng lẻ càng tốt bởi quan niệm tiền lẻ thể hiện sự sinh sôi nảy nở, học tập, làm ăn phát đạt trong năm mới.

Ngày nay, khi tiền xu, tiền hào không còn được lưu thông, người ta cũng ít sử dụng tiền lẻ để mừng tuổi mà thay vào đó là những tờ tiền polime có mệnh giá từ hàng chục đến hàng trăm nghìn đồng. Tâm lý sinh ngoại ăn sâu vào suy nghĩ của một số người còn khiến người ta đổ xô đến các ngân hàng đổi tiền Việt sang ngoại tệ, thành tiền “đô”, tiền “ơ rô” để mừng tuổi cho…hợp thời.

li xi tien do

Đáng nói là, tiền mừng tuổi cũng không còn đơn thuần thay cho những lời chúc tốt đẹp vào dịp đầu năm mà việc mừng tuổi còn bị “thương mại hóa” khi được sử dụng nhằm phục vụ cho những mục đích, toan tính cá nhân. Những đồng tiền mừng tuổi không còn mang ý nghĩa tượng trưng, thiên về ý nghĩa tinh thần mà tất cả đều được “quy ra thóc”.

Trong trường hợp giữa những người lớn với nhau, hai bên vốn đã có hoặc đang hình thành quan hệ “dây mơ rễ má” về quyền thế hay địa vị xã hội thì số tiền mừng tuổi cho con trẻ nhiều khi thực chất là tiền hối lộ, biếu xén lẫn nhau. Nhất là khi tiền “mừng tuổi” lên tới hàng triệu đồng. Như vậy là, từ một phong tục đẹp, trong nhiều trường hợp, mừng tuổi đầu năm đã bị “thương mại hóa”, bị làm cho biến dạng, trở thành dịp để một số người thực hiện việc đổi chác, mua danh, cầu lợi.

Những hành động làm biến dạng mỹ tục mừng tuổi chủ yếu là do người lớn gây ra nhưng lại vô tình tác động, ảnh hưởng không tốt đến tâm hồn con trẻ. Không mấy quan tâm đến ý nghĩa của việc được mừng tuổi, nhiều trẻ chỉ xem việc được người lớn mừng tuổi trong ngày tết là dịp để “thu hoạch”. Tiền mừng tuổi không được sử dụng đúng với mục đích mà “nướng” hết vào trò chơi điện tử, ăn quà vặt, “nuôi” điện thoại di động…

Đáng buồn hơn, suy nghĩ thực dụng từ người lớn lan thấm sang khiến chúng bắt đầu có sự so bì, người này mừng tuổi ít, người kia mừng tuổi nhiều, việc nhận những đồng tiền mừng tuổi đầu năm không còn trong tâm thế vô tư nữa. Thậm chí, một số em còn “đánh giá” người lớn tỷ lệ với số tiền mà họ mừng tuổi. Theo đó, người mừng tuổi nhiều thì được cho là “thoáng”, là “tốt bụng”, người mừng tuổi ít thì bị xem là “keo kiệt”, bủn xỉn”.

Một số em sau khi nhận phong bao lì xì còn “hồn nhiên’ xé mở ngay ra trước mặt người vừa mừng tuổi để ‘kiểm tra” khiến cho người lớn lắm phen bối rối. Vậy nên, chuyện mừng tuổi đầu xuân lắm khi trở thành “nỗi sợ” của không ít người lớn, nhất là đối với những người lao động có thu nhập thấp.

Ngày tết, nhiều khoản phải chi tiêu, lại phải dành ra một khoản kha khá cho việc mừng tuổi. Nhiều khi, không có tiền mừng tuổi nên không dám đi đâu chúc tết. Ngoài ra, khi mà mừng tuổi đầu năm trở thành một thứ “lệ” bắt buộc, một số người quan niệm, mừng tuổi cũng phải “bằng người” cho “đẹp mặt”. Đến chúc tết nhà có điều kiện kinh tế khá giả, chủ nhà họ đã mừng tuổi cho con mình nhiều thì mình phải “đáp lễ” mừng tuổi cho con họ với số tiền bằng hoặc nhiều hơn. Có những người quanh năm làm ăn chi tiêu dành dụm tiết kiệm nhưng lại phải “bấm bụng” chi mạnh tay cho khoản tiền mừng tuổi. Chính vì vậy mà tâm lý lo đến tết, “sợ” tết vẫn còn ám ảnh nhiều người.

Xuân sang, ai cũng mong có được một năm mới hạnh phúc, sung túc, an lành. Vì vậy, phong tục mừng tuổi đầu năm với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến vào dịp đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa từ bao đời nay. Trong cuộc sống hiện đại, hối hả, xô bồ ngày nay, phong tục ấy vẫn cần được bảo lưu, gìn giữ. Tuy nhiên, vấn đề là làm sao để giữ được bản sắc vốn có của mỹ tục lâu đời này, không để cho những ý nghĩa tốt đep của tục mừng tuổi bị mai một? Câu trả lời xin dành cho mỗi người lớn chúng ta!