Lối sống đơn giản, bình dị cảu tài tử điện ảnh Châu Nhuận Phát

Giới thiệu qua về tiểu sử của Châu Nhuận Phát:

Châu Nhuận Phát (sinh ngày 18 tháng 5 năm 1955) là nam diễn viên Hồng Kông nổi tiếng của điện ảnh Hồng Kông thập niên 1980 và đầu thập niên 1990. Từ giữa thập niên 1990, anh bắt đầu chuyển hướng sang thị trường Hollywood.

Tên tuổi của ông được biết đến khi hợp tác với đạo diễn Ngô Vũ Sâm trong các bộ phim hành động xã hội đen như Anh hùng bản sắc, Điệp huyết song hùng, và Lạt thủ thần thám, và ở phương Tây với các vai Lý Mộ Bạch trong Ngọa hổ tàng long và Sao Feng (Khiếu Phong) trong Cướp biển vùng Caribbean 3: Nơi tận cùng thế giới. Ông chủ yếu đóng phim chính kịch,và đã giành được ba Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông cho Nam diễn viên xuất sắc nhất và hai Giải Kim Mã cho Nam diễn viên xuất sắc nhất ở Đài Loan.

Châu Nhuận Phát không những được người đời nể phục vì tài năng trong diễn xuất, sự nghiệp huy hoàng, sự giàu có hay là lòng chung thủy. Ông còn được người hâm mộ yêu mến bởi lối sống đơn giản, bình dị đến khó tin.

Ít người có thể tưởng tượng được một minh tinh màn ảnh vẫn xài đồ cũ, mặc quần áo suốt mười năm, đi dép lê dạo phố, thích săn đồ giảm giá, hay ngồi xe điện ngầm và đi ăn ở những quán vỉa hè bé nhỏ. Ngay cả chiếc “điện thoại di động Nokia”, ông cũng đã dùng được 17 năm và cho biết: “Tôi dùng Nokia. Chúng ta không cần quá nhiều thông tin, nhưng chúng ta nên học cách lắng nghe tiếng nói bên trong của mình.”

Người Hong Kong có câu nói: “Nếu bạn muốn gặp các ngôi sao, hãy đi mua sắm ở những trung tâm thương mại, cửa hàng xa xỉ nhất đặc khu. Còn nếu muốn gặp Phát ca, hãy đi đến khu vực tàu điện ngầm, trạm xe buýt và chợ rau ở khu Cửu Long”. Có người từng hỏi Châu Nhuận Phát rằng tại sao lại đi tàu điện ngầm, ông trả lời: “Tôi có thẻ căn cước, tại sao tôi không thể đi tàu điện ngầm.?.”

Với người dân nơi đây, chuyện thấy nam tài tử ăn bận giản dị và thích mặc cả khi đi chợ là chuyện thường ngày ở huyện rồi. “Đây là một phần của đời sống cá nhân, không phải tôi là diễn viên thì sẽ không có thói quen này. Tôi thích việc giao tiếp mỗi ngày với những người bán hàng. Ít nhất phải hiểu môi trường xung quanh thì ta mới hiểu được chính nơi mà mình sinh sống”. Ông nói.

Không chỉ có lối sống thanh đạm, Châu Nhuận Phát còn rất thân thiện với mọi người xung quanh, chỉ cần người hâm mộ ngỏ ý là nam tài tử vui vẻ selfie cùng.

Một số fan thậm chí còn lập một nhóm Facebook có tên “Capturing the Wild Chow Yun Fat” để chia sẻ những kỉ niệm chụp ảnh cùng “Phát ca”. Châu Nhuận Phát từng tâm sự: “Khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời là khi chúng ta chia sẻ hạnh phúc với người khác. Nhiều người chưa từng gặp tôi nhưng họ đã âm thầm ủng hộ tôi suốt 30 năm. Giờ họ chỉ muốn nhìn thấy tôi trong 3 phút, tại sao lại không đồng ý.?.”

Khi được hỏi về việc làm từ thiện hết số tiền tích góp được trong hơn 40 năm (khoảng 714tr USD tương đương với 17,000 tỷ VNĐ). Ông cho biết: “Số tiền đó không phải của tôi. Chúng ta đến thế giới này bằng hai bàn tay trắng và sẽ ra đi như vậy. Hiện tại tôi vẫn đang nỗ lực làm việc. Kiếm tiền chỉ là một loại thái độ với cuộc sống.”

Được biết, một quỹ từ thiện đã được thành lập và các thủ tục đã hoàn tất. Ông còn bộc bạch thêm: “Ước mơ của tôi là trở thành một người bình thường và hạnh phúc. Khi lớn lên, chúng ta có thể thấy rằng khó khăn thực sự trong cuộc sống không phải là kiếm được bao nhiêu tiền mà là làm thế nào để giữ được tâm tính bình thản, dùng một phương thức đơn giản mà vô tư vượt qua quãng đời còn lại.”

Để hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp, tài năng và đức độ của Châu Nhuận Phát bạn có thể tìm đọc cuốn: “Đại hiệp Hồng Kông – Châu Nhuận Phát” của tác giả  Lin Feng Ph. D