“Lướt sóng” Bitcoin, nhiều nhà đầu tư “bầm dập”

Sử dụng tên cựu Thử tưởng Singapore để lừa đảo

Mặc dù là bất hợp pháp ở Việt Nam, nhưng sức hấp dẫn của các kênh đầu tư tiền ảo vẫn không bao giờ giảm với những người đầu tư thích mạo hiểm. Và trong cơn “điên loạn” về giá của tiền ảo thời gian gần đây, không ít người gặp tình cảnh “bầm dập”. Các chuyên gia tài chính, luật sư cũng khuyến cáo người đầu tư “chui” dễ gặp ủi ro, bị lừa đảo khi cuốn vào “cơn lốc” Bitcoin.

Kẻ cười, người khóc với Bitcoin

Thời gian qua, giá của đồng tiền ảo Bitcoin liên tục tăng giảm thất thường với mức chênh lệch lớn đã khiến cho nhiều người chơi Bitcoin ở Việt Nam gặp tổn thất. Đặc biệt, trong thời gian hai tuần đầu tháng 1.2021, khi giá Bitcoin tăng giảm sốc, nhiều người chơi Bitcoin ở Việt Nam cho hay đã tạm dừng, có người đã rút lui khỏi các sàn giao dịch khi chứng kiến màn tăng, giảm giá sốc những ngày qua.

Bitcoin (Bitcoin) khởi đầu năm mới 2021 bằng cách vượt mốc mức giá 30.000 USD/Bitcoin và trong thời gian ngắn đã thiết lập mức đỉnh với con số 41.900 USD/Bitcoin. Rồi sau đó, giá của đồng tiền ảo này đã liên tục biến động mạnh, có những phiên gần đây thậm chí giá Bitcoin rớt xuống còn hơn 29.000USD/Bitcoin. Việc giá biến động mạnh như vậy đang thật sự khiến cho nhiều nhà đầu tư lo sợ, đặc biệt là các nhà đầu tư non tay vừa mới tham gia vào thị trường này.

Ông N.M.Q (ngụ ở Tân Bình, TPHCM) – một người đầu tư tiền ảo lâu năm – cho biết, có hai kiểu tham gia đầu tư Bitcoin hiện nay. Có những người lựa chọn đầu tư mua Bitcoin để nhắm mục tiêu lâu dài. Với kiểu đầu tư này, họ lựa chọn phương án sẽ mua Bitcoin khi giá xuống rất thấp sau đó chờ đợi lên giá rất cao thì bán lại để kiếm lời.

Một kiểu khác lựa chọn đầu tư lướt sóng. Đây là nhóm chiếm số đông nhất với kiểu đầu tư là canh giá Bitcoin giảm thì mua và khi tăng lên thì bán nhanh để chốt lời. Sự biến động liên tục về giá của Bitcoin giúp cho nhóm lướt sóng kiếm bộn tiền, nhưng với biến động mạnh và nhiều bất ngờ của Bitcoin như trong thời gian gần đây, đáng nói là tăng và giảm đều diễn ra rất nhanh với mức chênh lệch lớn, cũng khiến nhiều người đầu tư thảm bại vì không kịp “tháo chạy”.

Ông Đ.V – một người đầu tư Bitcoin ở quận 7, TPHCM – đã mất ăn mất ngủ thời gian qua. Mới tham gia vào thị trường tiền ảo hơn 7 tháng nay với một số người bạn, thời gian đầu, nhóm của ông kiếm được lợi nhuận rất tốt. Với tâm lý theo đà chiến thắng, ông V cùng các bạn đã đầu tư hơn 10 tỉ đồng để gom mua Bitcoin thông qua một số sàn giao dịch. Khi Bitcoin lên đến giá 35.000USD/Bitcoin, ông V đổ hết tiền để mua vào giữa tuần trước.

Đến tối 11.1, khi thấy Bitcoin giảm xuống gần mức 32.000 USD/Bitcoin, tâm lý hoảng hốt khiến ông V và những người bạn đã quyết định bán để cắt lỗ vì nghe các “chuyên gia” tư vấn là có nguy cơ giá xuống lại mức 10.000-20.000USD/Bitcoin. Khi ông V vừa bán xong thì sáng 12.1, giá Bitcoin lại nhích lên. Điều này khiến ông V và các bạn thua lỗ khá nhiều.

Ông M.Q phân tích, đầu năm 2020, một đồng Bitcoin trị giá 8.000USD, sau đó giảm còn 5.000USD trong tháng 3. Đến tháng 12.2020, giá Bitcoin bắt đầu tăng mạnh, đạt mức 20.632USD vào ngày 16.12. Kể từ đó, Bitcoin liên tục đạt đỉnh mới. Ngày 9.1.2021, một Bitcoin đạt kỷ lục giá cao nhất mọi thời đại với hơn 41.000USD. Hiện, Bitcoin đã có dấu hiệu sụt giảm dù đến sáng 15.1, giá Bitcoin đã tăng trở lại mức 38.000USD.

Ông Q cho hay, trong mấy ngày qua, nhiều người đầu tư trong nhóm của ông đã tuyên bố phải tạm dừng cuộc chơi để bảo toàn số điểm. Thậm chí, nhiều người bạn của ông mới tham gia đã rút lui khỏi các sàn giao dịch khi chứng kiến màn tăng, giảm giá sốc vài ngày qua. Với những người đầu tư mới, non trẻ thì đây thực sự là một cú sốc.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ bị lừa đảo

Dù được dự báo khá khả quan, tuy nhiên, nhiều chuyên gia về tài chính nhanh chóng cảnh báo những người đầu tư mới rằng, sau một thời gian dài liên tục tăng, giá Bitcoin có thể sắp bước vào một đợt điều chỉnh lớn để về đúng giá trị thật.

Theo ông Nguyễn Duy Phương – chuyên viên tư vấn cao cấp của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), dù giá Bitcoin có thể còn lên cao hơn nữa trong thời gian dài, nhưng người đầu tư “chui” không nên kỳ vọng đây là một sự đi lên thẳng tắp. Thực tế cho thấy, Bitcoin không phải là một đồng tiền kỳ diệu, nó vẫn chịu sức ép từ thị trường chứ không miễn nhiễm với sự sụt giá. Trước đây, có nhiều lần, giá Bitcoin sụt giảm nhanh chóng, thậm chí giảm tới 25% bất kỳ lúc nào một khi giới đầu tư lớn chốt lời.

Nguy hiểm hơn nữa, thời gian gần đây, do giá Bitcoin đang tăng chóng mặt, các hoạt động kinh doanh, giao dịch tiền ảo bắt đầu sôi động trở lại tại Việt Nam dù không được phép. Tuy nhiên, do đồng Bitcoin hiện nay không còn dễ đào nên thị trường tiếp tục xuất hiện những đồng tiền ảo “rác”, do những công ty lừa đảo tự tạo nên để kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư.

Luật sư Nguyễn Thanh Nhã (Văn phòng luật DBS) cho hay, tiền ảo hiện được coi như một dạng “bong bóng” đầu tư, có khả năng đổ vỡ cao và ảnh hưởng tới sự ổn định của thị trường tài chính. Với việc một số dự án, công ty tiến hành huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng cũng kéo theo sự nở rộ của các loại tiền ảo đi cùng rủi ro tiềm ẩn về bảo vệ quyền lợi người đầu tư. Giá trị của tiền ảo được phát hành để huy động vốn thường được tính dựa trên mức lợi nhuận bán lại của đồng tiền này trên thị trường, ít hoặc không phụ thuộc vào giá trị cơ bản hoặc lợi ích kinh tế thực sự do đồng tiền ảo này mang lại. Nhiều người không hiểu rõ điều này và đã để cho các đối tượng xấu trục lợi, phát triển các dự án đi kèm phát hành tiền ảo, kêu gọi nhà đầu tư tham gia để lừa đảo.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Lao Động
Biên soạn lại Webtietkiem