Mách bạn 3 cách chi tiêu thông minh tránh lãng phí

1. Không chi tiêu theo cảm tính

Ét O Ét, chị em chúng mình nhiều lúc buồn buồn là cứ mua thôi xong đến khi nhìn lại thì lại thấy mình có rồi hoặc không cần dùng đến, như vậy là lãng phí vô cùnggg. Nên hãy:

  • Lập danh sách các món đồ cần mua (theo mức độ từ rất cần đến chưa cần lắm)
  • Nói KHÔNG với việc chạy đua vật chất. Cứ thấy cái gì mới, cái gì hot là mua bằng được là không được đâu nha.
  • Trước khi mua cái gì cũng tự đặt cho bản thân 1 câu hỏi “Nếu nay mà mình không mua thì sau này mình có thấy tiếc không ta?” Và mẹo là để 24-72h tiếp theo, nếu vẫn muốn mua thì hãy mua nhé.

2. Phân bổ các khoản hợp lý

Thu nhập của mỗi người là khác nhau nên hãy tính cách phân bổ hợp lý ngay từ khi mới nhận lương. Bí kíp của mình là chia thành 3 bảng chính:

  • Một là những khoản bắt buộc và cần thiết như: tiền điện, nước, sinh hoạt phí, xăng xe,..
  • Hai là đầu tư vào công việc, giáo dục học tập, phát triển bản thân, nhân sự,…
  • Ba là mục tiêu: Tiết kiệm tích góp, lo lắng cho người thân, các mục tiêu tài chính khác, từ thiện
    (Cứ liệt kê ra thì dần dần sau mỗi tháng thì chúng mình sẽ định hình được là khoản đó mỗi tháng sẽ hết khoảng bao nhiu?).

Đối với các bạn học sinh – sinh viên, khi mà thu nhập chưa nhìu lắm thì nên viết càng chi tiết ra càng tốt. Vừa theo dõi được hàng tháng mình tiêu gì hết bao nhiêu, vừa cân đối được, vừa đỡ tiêu lố sang các khoản khác. Tui biết là tuổi trẻ thì lúc nào cũng thích tung tăng bay nhảy nhưng cố gắng không để các khoản với mục đích giải trí chiếm % quá cao là được nhớ 👏🏻 Pay yourself first- Lun trả cho bản thân trước, chú tâm tích góp.

3. Tận dụng ứng dụng thanh toán và các chương trình ưu đãi

Tất nhiên rồi có chương trình ưu đãi thì tội gì không sử dụng chứ. Nếu bạn thường xuyên mua sắm online trên Shopee, Tiki, Lazada… thì bạn có thể tìm kiếm mã giảm giá, khuyến mãi trên trang Webtietkiem.com.