Mẹ bầu nên ăn gì để vào con chứ không vào mẹ?

Đối với mẹ bầu việc tăng ký sau sinh thực sự là một nỗi đáng sợ. Có những mẹ tăng đến 20 kí khi mang thai, trong khi số lượng cân phù hợp theo nhiều nguyên cứu là từ 12-15kg. Cơ thể tăng ký nhanh chóng không chỉ khiến mẹ bầu dễ mắc một số bệnh trong quá trình mang thai như tiền sản giật, tiểu đường mà còn khiến mẹ bầu trông sồ xề xấu xí hơn rất nhiều sau sinh. Tuy nhiên vẫn có phương pháp để các mẹ tăng ít cân mà baby của mình vẫn mập mạp bụ bẫm. Hãy đọc bài viết này để biết phương pháp đó là gì nhé!

 

Chia nhỏ bữa ăn

Khi ở trạng thái bình thường bạn ăn 1 ngày 3 bữa, nhưng khi mang bầu bạn có thể ăn đến 6 bữa/ ngày. Sau mỗi bữa ăn chính khoảng 2 tiếng bạn có thể ăn thêm bữa phụ. Việc chia nhỏ bữa ăn này vừa giúp mẹ bầu giảm nguy cơ tích mỡ thừa, giúp ổn định lượng đường trong máu mà vẫn đủ chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho thai nhi.

Bữa phụ mẹ bầu có thể uống sữa tươi không đường, ăn các loại hoa quả có độ ngọt thấp, … Nên hạn chế ăn các loại bánh ngọt, nước ngọt, thức ăn nhanh,… bởi nó khiến mẹ bầu dễ tăng cân , tăng khả năng mắc tiểu đường thai kì, mà dưỡng chất bổ sung cho bé thì không được nhiều.

Uống sữa tươi không đường hoặc ít đường

Các chất dinh dưỡng ở sữa tươi không đường hoàn toàn giống với sữa tươi có đường, các chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn để cung cấp cho bé yêu mà không làm mẹ bầu tăng cân quá nhiều. Hơn nữa việc không chứa đường còn giúp mẹ bầu hạn chế mắc phải tiểu đường trong thai kì. Các mẹ có thể uống 2 – 3 ly sữa vào các bữa phụ trong ngày.

Cắt giảm bớt tình bột trong khẩu phần ăn

Trong khẩu phần ăn của mẹ bầu nên cắt giảm bớt tinh bột và tăng cường các thực phẩm giàu đạm, protein như thịt cá, trứng, thịt bò,… Những thực phẩm này sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ bầu, trong khi tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường, tích tụ bên trong cơ thể, khiến các mẹ tăng kí rất nhanh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong thời kỳ mang thai với tâm lý ăn cho cả 2 người nên mẹ bầu thường cố gắng ăn rất nhiều để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng không phải cứ ăn thật nhiều là có thể cung cấp cho thai nhi nguồn dinh dưỡng đầy đủ, mà phải cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý theo từng giai đoạn phát triển nhất định.

Trong khẩu phần ăn nên có sự phân chia giữa các nhóm dinh dưỡng như sau 25% protein + 25% tinh bột + 50% rau củ. Với việc phân chia này mẹ bầu dễ dàng kiểm soát nguồn năng lượng mình nạp vào , đảm bảo đủ cung cấp cho bé yêu mà không sợ tăng cân.

Bổ sung thêm viên vitamin tổng hợp

Chúng ta cứ nghĩ rằng mình đã bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu thông qua bữa ăn, nhưng không phải như vậy đâu nhé. Có nhiều chất dinh dưỡng hấp thụ rất ít thông qua thực phẩm, do vậy mình nên bổ sung thêm vitamin tổng hợp để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và bé yêu nha.

Trên đây là kinh nghiệm ăn để vào con nhưng không vào mẹ của mình, hy vọng nó sẽ giúp ích cho mọi người, chúc mọi người có một thai kỳ khỏe mạnh.