Blog

Mẹo lựa chọn các loại rau củ gia vị đạt chất lượng


Facebook Twitter LinkedIn Google+ Ẩm thực,Hướng dẫn – kinh nghiệm


MẸO CHỌN LỰA CÁC LOẠI RAU CỦ GIA VỊ ĐẠT CHẤT LƯỢNG

Để tăng thêm hương vị thơm ngon và bắt mắt cho các món ăn thì gia vị là thứ quan trọng hàng đầu không thể thiếu. Khi chọn lựa các mặt hàng rau củ quả nhớ đừng bao giờ chủ quan và bỏ qua cách chọn lựa các loại gia vị nhé, thậm chí còn phải chọn rất kỹ đấy. Gia vị ngon, đảm bảo chất lượng không chỉ tăng vị ngon cho món ăn mà còn giữ được lâu dùng cho những lần sau mà không bị hư hay ôi sớm. Sau đây mình xin mách nhỏ các bạn cách chọn các loại gia vị đạt chuẩn nhé:

Các loại rau thơm

Các loại rau gia vị rất đa dạng, khi chọn hành lá nên chọn loại củ to, lá bạm và ngắn, màu xanh đen. Ngò nên chọn loại màu xanh nõn chuối, đặc biệt chọn loại còn nguyên rễ và không dập nát vì ngò dập nát rất hôi mà mất vệ sinh.

Mẹo chọn các loại rau thơm khác như rau răm, ngò gai, tía tô, hẹ, húng,… nên chọn mua loại nhỏ,đậm màu… đặc biệt rau thơm đừng mua loại to, non xanh mơn mởn các bạn nhé! không những tiêm rất nhiều hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn mùi vị nhạt tếch, có nhiều loại còn không ra hương vị đặc trưng vốn có của nó đấy!

Đậu bắp

Khi mua đậu bắp, để có những quả đậu bắp tươi ngon bạn nên chú ý đặc điểm hình dáng và màu sắc, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ và không dài quá 8- 10cm nhé.

Củ tỏi, hànhCủ tỏi, hành

 

Khi mua tỏi, trước hết cần lựa chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt. sau đó kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu củ tỏi, chúng phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng. Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm.

Quả khế

Khế có hai loại khế chua và khế ngọt, tùy theo mục đích và nhu cầu mà lựa chọn nhé!

Khế ngọt thường có màu ngả vàng hoặc vàng khè, các khía căng tròn vun lên nhìn mọng nước, đặc biệt cuống khế ngọt rất nhỏ và màu đen tuyền. Khế chua thường có màu xanh và cạnh bằng phẳng, các khía không tròn đầy như khế ngọt và cuống màu trắng xanh.

Củ gừng, nghệ

Củ gừng, nghệ

 

 

Gừng ngon, thơm và cay nồng là loại màu xám tro, cầm chắc và nặng tay,gừng có đường vân viền tròn xung quanh củ gừng càng lớn và thưa thì càng già và cay. Lưu ý không chọn củ gừng da nhăn nheo hoặc cầm cảm giác nhẹ tênh, Vì gừng đã hư và khô.

Để chọn được nghệ vàng ươm thơm lừng càng lựa loại tối màu, nặng tay và căng mẩy, tránh chọn loại vỏ còn màu trắng  sữa vì rất non và nhạt.

Chú ý:nên mua gừng nghệ theo mùa vì không những giá rẻ mà trong những tháng mùa khô gừng không bị loãng và nhạt, luôn có hương vị thơm và đậm đà

Chanh, ớt
images-3-2-300x117

Khi chọn chanh nhớ bóp nhẹ, nếu thấy tinh dầu bắn ra thì đây là loại chanh đạt chất lượng, không bị ngâm trong hóa chất bảo quản. Nên chọn những quả chanh vừa phải không nhỏ quá vì lượng nước trong những quả chanh vừa phải thường nhiều và có chất lượng hơn so với những quả to nhưng nhẹ. Tiếp theo, lưu ý chọn chanh láng mịn,không vón cục vì những loại quả này thường có lượng dinh dưỡng, vitamin cao hơn so với những quả có vẻ bề ngoài nổi cục xù xì. Lưu ý chọn chanh vỏ càng mỏng thì càng nhiều nước nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn lựa các loại gia vị mà mình học hỏi và đúc kết sau bao năm đi chợ. Hy vọng là bài viết bổ ích giúp các bạn tự tin hơn và lựa chọn cho giỏ hàng nội trợ gia đình những sản phẩm đảm bảo chất lượng thơm ngon và an toàn!

Hãy tham khảo những bài viết sau để nắm lòng cách chọn thực phẩm rau củ quả ngon khác nhé: