Mẹo tiết kiệm tiền cho cả gia đình

Tự nấu ăn ở nhà

Thay vì đi ăn ở hàng quán hay ăn tiệm các bạn chăm chỉ nấu ăn ở nhà vừa tiết kiệm mà cũng là lúc gia đình quây quần bên nhau. Khi ăn ở quán vừa tốn kém vừa không đảm bảo vệ sinh,trong khi cùng số tiền đó, nếu bạn đi chợ và mua một món ngon tương tự về chế biến cho cả nhà, bạn sẽ chỉ tốn khoảng phân nửa tiền.

Không chỉ nên tranh thủ nấu ăn dịp cuối tuần và buổi tối, bạn có thể tiết kiệm bằng cách tranh thủ dậy sớm, nấu bữa sáng cho cả nhà cùng ăn, chế biến thêm ít món để vào hộp cơm để chồng và mình mang theo đến công ty ăn trưa. Thử làm đi, bạn đừng ngạc nhiên khi thấy sao cuối tháng này, tiền trong “heo đất” của mình lại dư ra thêm một khoản.

Kiểm tra lại tủ quần áo

Mẹo tiết kiệm tiền cho cả gia đình

Hãy thử rà soát lại tủ quần áo của gia đình mình. Chẳng phải có khá nhiều chiếc đầm bạn hầu như không mặc tới hoặc chỉ rất ít mặc tới? Chẳng phải nhiều đôi giày hầu như chỉ mới được mang có vài lần? Mua sắm như thế rất lãng phí. Bạn hãy lọc lại tủ áo quần cho mình và cho cả bé yêu, anh xã. Nên cố gắng tận dụng lại những áo quần còn mới và tự nhắc nhở mình mỗi khi bạn “mờ mắt” trước một món hàng và muốn mua thêm. Hoặc bạn có thể thanh lý những bộ đồ còn tốt nhưng bạn không sử dụng nữa. Hoặc tận dụng chúng làm rẻ lau….

Tự pha cà phê thay vì… mua cà phê ở tiệm

Với những người làm việc văn phòng, mỗi ngày hầu như ai cũng tốn một khoản không nhỏ cho những ly cà phê (trừ khi văn phòng bạn có máy pha cà phê sẵn). Thử làm một phép toán nhé, bạn và anh xã mỗi ngày 2 ly cà phê, mua ở ngoài khoảng 20.000đ, một tháng bạn sẽ tốn thêm 600.000đ chỉ cho tiền… cà phê đấy, không ít đâu! (Nhiều người còn tốn nhiều hơn mức này). Sẽ ổn hơn nếu bạn mua một gói cà phê về nhà, và sau bữa sáng tự pha cho mình, cho anh xã một tách cà phê để có một ngày tỉnh táo. Tiền bạn chi cho khoản này sẽ chỉ còn 1/3 là nhiều.

Mẹo tiết kiệm tiền cho cả gia đình

Thể dục ngoài… công viên!

Bạn biết không, hầu hết các công viên hiện nay đều được trang bị các thiết bị tập thể dục công cộng như máy gập bụng, máy tập eo, xà đơn, xà kép, máy chạy bộ… Nếu bạn và gia đình cùng nhau ra công viên vào buổi sáng sớm hay buổi chiều để đi bộ, chạy bộ, sau đó ghé tập thêm một số động tác ở đây, bạn sẽ vẫn có sức khỏe, vóc dáng thon thả, đồng thời tiết kiệm được một khoản phí phải đóng cho phòng gym. Tất nhiên, để làm được việc này, bạn phải khéo sắp xếp thời gian và có sự kiên trì (tự nhắc nhở mình đi tập) đấy nhé!

Đi một con đường cho nhiều mục đích

Nhằm tiết kiệm xăng ấy mà! Mỗi ngày trước khi ra đường, bạn có thể nhẩm tính trong đầu để có được chặng đường phù hợp nhất với nhiều mục đích. Chẳng hạn muốn ghé thăm bà ngoại, mà nhà bà ngoại lại nằm trên đường đưa bé đến trường, bạn có thể kết hợp hai mục đích lại thành một, thay vì đưa con đi học buổi sáng rồi lại ghé sang nhà bà ngoại buổi trưa. Cũng đừng quên tìm những trạm xăng đổ xăng trung thực, tránh tình trạng bạn bị “ăn bớt”, gian lận khi mua xăng. Với những nơi gần nhà như chợ chẳng hạn, sẽ rất tuyệt nếu bạn thay chiếc xe máy bằng xe đạp. Thử đi! Cuối tháng, bạn sẽ thấy tiền mình phải chi đổ xăng giảm đi một ít.

 Tiết kiệm điện nước trong nhà

Hãy lên một “chiến dịch” tiết kiệm điện nước và đề nghị mọi người trong gia đình cùng làm với bạn. Những chuyện rất nhỏ như rút điện khỏi tivi buổi tối thay vì chỉ dùng remote bấm tắt (tivi vẫn còn trạng thái “ngủ”, “chờ”), tận dụng lại nước rửa rau để giặt mấy chiếc giẻ lau nhà, tắt đèn khi không dùng đến, mở máy lạnh tăng thêm vài độ… vậy mà có tác dụng lớn không ngờ. Nếu mọi người đều cùng chung tay với bạn, cuối tháng khi cầm lấy hóa đơn điện nước, bạn sẽ không “té xỉu” như mọi khi nữa.

Mua “sỉ” với bạn bè

Có nhiều thứ nếu mua lẻ sẽ đắt tiền, nhưng khi mua sỉ sẽ có giá lợi hơn nhiều. Nếu bạn có nhiều bạn bè đồng nghiệp ở công ty, sao không thử rủ nhau chung tiền mua những vật dụng ấy theo giá “sỉ”, sau đó chia lại cho nhau mỗi người một ít? Đừng tưởng chuyện này là vụn vặt, không ít nhóm bạn khi biết kết hợp chung với nhau như vậy để mua các thứ cần thiết cho gia đình như dầu ăn, bột giặt, nước rửa chén, giấy vệ sinh, dầu gội đầu… đã tiết kiệm được thêm một khoản đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.